Trò chơi huấn luyện ‘sát thủ bầu trời’ ở Hà Nội

Share:
Nhóm huấn luyện chim săn Hà Nội. Nguồn: Vietnam +

Được biết, chim ưng, đại bàng, chim cắt… có thể bắt được những con mồi to lớn gấp nhiều lần bản thân như gà lôi, chồn, thỏ… Có câu chuyện nói rằng lần nọ, một gia đình đi pic-nic trong rừng, bỗng có một con đại bàng hoang dã (không phải chim săn đã qua huấn luyện) sà xuống cắp mất em bé 18 tháng tuổi đang được đặt nằm trên tấm vải trên bãi cỏ. Nhưng đó chỉ là câu chuyện được đồn thổi, không có chứng cứ xác thực. Còn chuyện chim ưng bắt được cả… lợn lòi thì đã được xác nhận là trường hợp có một không hai trên thế giới, xảy ra ở Lebanon.

Dương Tiến Sinh, còn trẻ nhưng đã là tay luyện chim lão luyện

Lần nọ, thợ săn Turmakhaid đi săn cùng chú chim ưng Oprakal thiện nghệ của mình. Mục đích chỉ là bắt cáo, thỏ, gà lôi, đa đa mà thôi. Nhưng Oprakal bỗng dưng phát hiện từ xa một con lợn rừng đang tiến ra trảng cỏ. Theo bản năng, chú vùng thoát khỏi tay chủ, bay lên trời rồi bất thình lình lao xuống, quặp chặt móng vuốt vào gáy con lợn rừng nặng hơn nửa tạ. Con lợn hoảng hốt lao vào khu rừng thưa gần đó, mang theo cả con mãnh điểu trên lưng. Cho đến tối, chàng thợ săn Turmakhaid vẫn không thể tìm ra con chim săn yêu quý của mình. Ngày hôm sau anh cùng bạn bè tổ chức cuộc kiếm tìm quy mô lớn. Cuối cùng họ tìm thấy một nửa xác của chú chim Oprakal dũng mãnh, với móng vuốt của chân phải đang quặp chặt vào một gốc cây. Cách đó không xa, họ tìm thấy xác con lợn lòi với một nửa thân hình của Oprakal trên gáy. Thì ra Oprakal buông một chân khỏi cổ con lợn rừng để quặp vào thân cây, hòng giữ chặt con mồi, không cho nó di chuyển tiếp. Nhưng với sức mạnh của mình, con lợn rừng lồng lên, bứt phá tới phía trước, khiến con chim săn bị xé làm đôi… Tuy nhiên, cú bứt phá đó cùng với những móng vuốt của con chim đang cắm sâu vào cổ khiến con lợn rừng kiệt sức, gục ngã rồi trút hơi thở cuối cùng. Quả là một bản hùng ca trong nghề đi săn bằng mãnh điểu…

Lấy cảm hứng từ câu chuyện trên, anh Dương Tiến Sinh ở Hà Nội đã lập nhóm năm người tham gia huấn luyện chim săn mồi, một trò chơi bắt nguồn từ Trung Đông mới du nhập vào Việt Nam được khoảng 10 năm nay.

Nhóm anh Dương Tiến Sinh thường huấn luyện chim ở một bãi đất trống thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm Hà Nội.

Chuẩn bị rời tay chủ

Chim săn mồi mỗi lần đưa ra huấn luyện phải trải qua bốn bài tập: Đứng và ăn trên găng tay da, chuyền từ tay này qua tay khác, vồ mồi trên không và săn tự nhiên. Trong số đó, đáng chú ý có loài chim cắt, được mệnh danh là “sát thủ bầu trời”. Chúng có khả năng săn mồi tốt, tốc độ bay khi sống trong hoang dã có thể lên tới 320 km/h.

Người chơi chăm sóc chim cắt từ khi chúng còn là chim non, khi chúng được chín tháng tuổi thì quá trình huấn luyện mới bắt đầu. Mỗi con chim có giá từ 800,000 – 2 triệu đồng. Để huấn luyện cho chúng quen dần với các bài tập, ban đầu người chơi phải tìm cách thuần dưỡng chim bằng việc dùng những dụng cụ như vòng đeo số, mũ đội đầu, dây da chống xoắn. Từ đó chim bình tĩnh, chịu nghe lời và bớt hung hăng.

Đặc tính săn mồi theo bản năng và tính cách hoang dã vẫn còn, để tránh việc chúng bay đi mất người chơi phải gắn GPS vào lưng. Bộ định vị gắn trên chim có giá 30 triệu đồng.

Để thuần phục được các loài chim dữ như chim ưng, chim cắt, người chơi phải mất khoảng 3-6 tháng làm quen. Anh Phillip (từ Nam Phi đến Việt Nam đã được ba năm) trước đó là tay cung điêu luyện, thường xuyên đi săn và có kinh nghiệm nuôi các giống chim dữ. Do kinh phí ở nước ngoài quá cao, anh sang Việt Nam vừa đi dạy tiếng Anh vừa tìm hiểu chuyên sâu hơn về bộ môn này.

Bộ định vị trên mình chim và máy dò định vị

Theo anh Việt (22 tuổi), nuôi chim hoang dã mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như phải hiểu tập tính và sở thích của chúng. Trong quá trình huấn luyện, nếu người nuôi tỏ thái độ khó chịu  hoặc to tiếng, chim sẽ không nghe theo hiệu lệnh và trở nên ương bướng.

Chim cắt có đặc điểm đôi mắt sáng, cánh rộng, chiếc mỏ và bộ móng vuốt sắc nhọn giúp chúng có thể cắn xé thức ăn.

Flycam được sử dụng để gài con mồi ra xa, thực tế hơn để những con chim cắt có thể săn mồi theo bản năng vì chúng tưởng đồng loại đang di chuyển. Việc này giúp chim nâng cao thể lực, độ bền, ngay cả người mới chơi cũng có thể dễ dàng làm quen.

Chim khi bay khỏi tay người chơi có tốc độ 60 km/h. “Sau 6 tháng làm quen, chim sẽ nghe theo hiệu lệnh của người chủ. Đến khi đạt được đến trình độ cao, có thể thả chim bay lượn tự do trên bầu trời và có thể tấn công con mồi”, anh Tuyền (Gia Lâm, Hà Nội), chia sẻ.

Mồi giả dùng trong huấn luyện chim

Công cụ mồi giả (lura) thường dùng trong việc huấn luyện. Lura được buộc vào một đoạn dây và được người chủ quay nhiều vòng tròn với tốc độ cao để chim có sự phán đoán và khả năng săn mồi tốt.

Theo chế độ huấn luyện, mỗi ngày chúng chỉ ăn một bữa duy nhất, chia theo tỷ lệ 1/10 trọng lượng chim. Thức ăn của chúng chủ yếu là thịt cò, chim cút, gà nhỏ. Người chơi phải hạn chế cho chim ăn những loại thực phẩm nhiều mỡ và đạm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: