Trốn viện tâm thần ra ngoài làm đại ca, bị bắt quay về làm bệnh nhân tâm thần

Share:
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở huyện Thường Tín, Hà Nội, và “đại ca tâm thần” Kiều Văn Tiến – Ảnh: Công an Hà Nội

Ngày 4 Tháng Giêng năm 2022, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa bắt khẩn cấp Kiều Văn Tiến (SN 1995, trú tại Long Biên, Hà Nội) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đáng chú ý là sau khi bị bắt, “đại ca” Tiến chìa ra bệnh án tâm thần để được đưa về lại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, để được tiếp tục chữa bệnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng (Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) cho biết Kiều Văn Tiến trốn khỏi nơi điều trị bắt buộc từ giữa Tháng Năm năm 2021. Khi đó, Tiến lợi dụng việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, kẻ cầm đầu vụ tổ chức bay lắc trong bệnh viện trên, bị công an Hà Nội khởi tố hồi Tháng Tư năm 2021) và một số người khác ra vào bệnh viện để trốn khỏi cơ sở y tế.

Ông Hưng nói Tiến đã từng nhiều lần bỏ trốn ra ngoài hoạt động phi pháp, đến khi bị công an bắt thì lại được đưa trở về bệnh viện, rồi lại tiếp tục tái phạm. Ngoài Tiến, ông Hưng còn cho biết, 12 tên giang hồ khác cũng đã trốn khỏi nơi chữa bệnh và đang bị truy tìm.

Vẫn theo ông Hưng, cơ sở điều trị rất khó ngăn chặn bệnh nhân bỏ trốn. Theo lý giải, cán bộ, nhân viên cơ sở y tế chỉ có chuyên môn về khám chữa bệnh, không thể trấn áp được bệnh nhân tâm thần “vượt ngục”, đặc biệt là người có tiền án, tiền sự như Kiều Văn Tiến.

“Một số người là thành phần ‘cộm cán’ gây án bên ngoài, có bệnh lý nên đưa vào điều trị bắt buộc nhưng họ có nhiều đàn em ở ngoài xã hội”, ông Hưng chia sẻ có trường hợp đàn em của bệnh nhân còn đe dọa người nhà nhân viên bệnh viện, tạo áp lực để cho đàn anh ra ngoài.

Theo công an Hà Nội, sau khi lợi dụng sơ hở trong quản lý của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để trốn, Tiến nhờ Bùi Tiến Đạt (24 tuổi) thuê phòng ở chung cư Ecohome, quận Long Biên, để hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Long Biên, Gia Lâm và TP Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).

Tiến bị cáo buộc điều hành, trả lương cho Đạt, Nguyễn Hoài Nam (30 tuổi) và Đinh Tuấn Bảo (25 tuổi) tổ chức đường dây cho vay lãi suất 5,000-8,000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182% – 292%/năm.

Phòng Cảnh sát hình sự công an Hà Nội xác định trong hơn nửa năm, nhóm của Tiến đã cho nhiều người vay lãi nặng với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Với những chứng cứ thu thập được, tưởng rằng cơ quan điều tra đủ điều kiện truy tố tên Tiến để hắn phải lãnh án tù, thế nhưng hình như ngay cả cơ quan điều tra vẫn không làm gì được tên này nhờ hắn có bệnh án tâm thần, và phải trả hắn về lại bệnh viện, rồi lại chờ hắn trốn ra ngoài gây án để… bắt, rồi lại đưa hắn về bệnh viện.

Không thấy báo chí nói đến trách nhiệm của hội đồng bác sĩ chứng nhận bệnh án tâm thần cho tên đại ca khét tiếng này. (Theo Zing)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: