Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội treo pano có hình cờ Trung Quốc

'Không thể chỉ là lỗi cẩu thả. Đây chắc chắn là một âm mưu!'
Hình ảnh in phông nền cờ Trung Quốc được cho là ở Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm dư luận phẫn nộ. Ảnh: MXH

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tấm pano đặt trong khuôn viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐHKD&CN) Hà Nội với nội dung chào mừng 78 năm ngày thành lập QĐNDVN. Điều khiến dư luận bất bình là phông nền tấm pano này có hình nền lá cờ của đảng CS Trung Quốc “ngạo nghễ tung bay” ở góc trái pano.

Một Facebooker còn phát hiện thêm “ở góc dưới bên phải là hình ba thằng lính Tầu dưới có dòng chữ Hán ‘Bát nhất tiến quân’ nữa!”

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, đại diện truyền thông Trường ĐHKD&CN Hà Nội xác nhận có tấm pano này trong khuôn viên nhà trường.

Theo vị đại diện này, nơi treo phông nền trên là cơ sở 2 Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông nói:

“Qua xác minh ban đầu xác định một người ở Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh và một người ở Phòng Quản trị đã tự ý làm nên và nghĩ đó là chuyện nhỏ. Sự việc được sinh viên chụp lại đưa lên mạng xã hội. Ngay sau khi xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc nhà trường đã họp kỷ luật hai cán bộ trên với hình thức trước mắt tạm đình chỉ công tác để xem xét mức độ kỷ luật”.

Báo Người Lao Động cho biết tên hai cán bộ này là N.V.C. (nhân viên phòng quản trị B) và ông T.M.H. (Phó Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh).

Nhiều người không đồng tình với lời giải thích của đại diện nhà trường. Nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng việc đình chỉ công tác hai ông C. và H. chỉ là “biện pháp đưa yếu nhân lùi vào bóng tối, bảo vệ triệt để cho đến khi biến động đi qua” mà thôi.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Đ.N

Một số Facebooker còn phân tích thêm, ở các trường đại học, để một tấm pano được in và treo lên phải qua nhiều giai đoạn và phải được trưởng bộ môn, cũng như lãnh đạo nhà trường duyệt xét, không thể có một vài cá nhân tự ý thiết kế, mang đi in ấn rồi tự tổ chức treo lên nơi công cộng được.

Những người biết chuyện cho rằng đây không phải là việc làm cẩu thả, hay vô trách nhiệm của hai cán bộ này, hoặc của trưởng bộ môn hay lãnh đạo nhà trường. Nhà văn Nguyễn Đình Bổn và nhiều người khác cho rằng “đây là sự cố ý có hệ thống của nhà trường từ nhiều năm nay”.

Vào Tháng Mười Một năm 2019, báo Người Lao Động và nhiều tờ báo khác cùng đưa tin giáo trình của khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật của trường Đại học ĐHKD&CN Hà Nội có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp. Điều đáng lên án là giáo trình này được giảng dạy tại trường, và lãnh đạo nhà trường lên tiếng “chối bỏ trách nhiệm”.

Sau đó ba ngày, trước sự phẫn nộ của dư luận, lãnh đạo nhà trường mới lên tiếng nhận trách nhiệm về giáo trình có “đường lưỡi bò” phi pháp này.

Mạng xã hội tiếp tục lên án hành vi phản quốc của những người thực hiện tấm pano trên và lãnh đạo nhà trường. Dư luận đòi hỏi Bộ GD-ĐT cần cách chức ngay toàn bộ Ban giám hiệu nhà trường và điều tra vụ việc. Nếu cần thiết, phải đưa những kẻ phản quốc này ra trước vành móng ngựa.

Tài khoản Kim Nhung viết: “Không thể dung thứ cho hành vi phản quốc. Nếu Bộ GD-ĐT bao che cho lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, thì chính các vị lãnh đạo bộ là những kẻ bán nước!”

Không phải vô cớ dư luận lên án gay gắt Ban giám hiệu trường ĐHKD&CN Hà Nội, nhà nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện còn tìm được nguồn hai tấm hình mà hai cán bộ Trường ĐHKD&CN Hà Nội dùng làm phông nền.

Nguồn gốc hai tấm hình dùng làm phông nền cho pano mang tính “bán nước” của trường ĐHKD&CN Hà Nội – Ảnh: Facebook Nguyễn Xuân Diện

Chính điều này làm tăng thêm phần nghi vấn về sự “cẩu thả”. Facebooker Trần Đình Trợ còn khẳng định:

“Không thể chỉ là lỗi cẩu thả. Đây chắc chắn là một âm mưu!”

Chưa biết đúng sai thế nào, nhưng dư luận đang nghiêng về giả thiết về một âm mưu nào đó, và chờ động thái của Bộ GD-ĐT.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: