Trưởng và hai phó công an phường bị truy tố vì nhận hối lộ từ bọn buôn bán ma túy

Share:

Cùng ra tòa với 3 xếp lớn còn có thêm 10 công an dưới quyền, nên có thể nói toàn bộ lực lượng công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) này đều tiếp tay cho bọn buôn bán ma túy trong khu vực họ phụ trách.

Ba tên xếp lớn gồm: Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng công an phường Phú Thọ Hòa), Lê Văn Quý (cựu phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (cựu phó trưởng công an phường).

Theo hồ sơ điều tra, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, công an phường Phú Thọ Hòa đã tổ chức 2 nhóm tuần tra, bắt những người có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy và đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng bản thân hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở Công an phường để được tha về. Nhiều trường hợp bị câu lưu tại phường mấy ngày liền để đợi người nhà đưa tiền cho cán bộ công an phường mới được thả.

Nguyên Trưởng Công an phường Phạm Thanh Tuấn khai, không chỉ đạo tổ chức bắt, giữ các đối tượng có liên quan đến ma túy; Tuấn bị cấp dưới qua mặt, vì công an phường không có chủ trương và cũng không thành lập “tổ công tác” chuyên bắt giữ các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn phường.

Từ lời khai đó, tên Tuấn chỉ nhận trách nhiệm chưa kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ nên không kịp thời phát hiện sai phạm của lính dưới quyền.

Nguyên phó trưởng công an phường Lê Văn Hòa khai rằng từ lúc nhận công tác tại đấy, hắn chỉ biết phường có hai “tổ công tác đặc biệt” tuần tra, bắt giữ các đối tượng ma túy, nhưng không biết ai là người chỉ đạo thành lập 2 tổ công tác trên.

Hòa đổ mọi “tội lỗi” cho cấp trên là Tuấn, vì hắn đã báo cáo với Tuấn về việc bắt giữ này nhưng được Tuấn trả lời là “chuyện đã được giải quyết”. Do cả nể Phạm Thanh Tuấn và sợ bị trù dập nên bị can Hòa không báo cáo sự việc trên về Ban Chỉ huy Công an quận Tân Phú.

Nguyên phó trưởng công an phường Lê Văn Quý cũng dồn tội cho Tuấn. Quý khai việc tổ chức bắt giữ, làm việc với các đối tượng này do Phạm Thanh Tuấn chủ trương và trực tiếp chỉ đạo. Quý dù là phó nhưng không được cán bộ dưới quyền báo cáo. Do đã gần đến tuổi nghỉ hưu nên Quý cả nể, ngại va chạm nên im lặng.

Những lời khai của 3 lãnh đạo cao nhất của công an phường Phú Thọ Hòa cho thấy “tình đồng chí” của họ khi gặp nạn như thế nào. Một điều khiến dư luận thắc mắc là vụ án được VKSND TP.HCM tiếp nhận từ ngày 23 Tháng Hai, nhưng cho đến cuối Tháng Mười Một mới chính thức khởi tố.

Có người cho rằng do vụ tham nhũng, hối lộ này chắc chắn sẽ đính đến một vài lãnh đạo cấp quận. Không ít thì nhiều, lãnh đạo công an quận vẫn thường xuyên nhận “bồi dưỡng” từ cơ quan cấp dưới, do đó cơ quan điều tra cần thêm thời gian để “bịt một số đầu mối quan trọng”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: