Tự tử bị bị kết án oan

Share:

VŨ ĐÌNH TRỌNG

BÌNH PHƯỚC (VN) – Theo bản tin báo Tiêu Dùng, chiều 29 Tháng Năm, ông Lương Hữu Phước (55 tuổi), bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, lên lầu 2 rồi nhảy xuống đất tự tử.

Sáng hơm đó, TANC tỉnh đã tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Lương Hữu Phước, y án sơ thẩm với mức án 3 năm tù giam.

Theo bài báo, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam. Ông Phước kháng cáo, cho rằng ông bị oan. Đến phiên xét xử phúc thẩm lần 1, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm vì tòa sơ thẩm chưa làm rõ nhiều vấn đề, kết tội chưa có cơ sở.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, HĐXX vẫn tuyên 3 năm tù giam, với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Khi có bản án sơ thẩm, ông Phước từng tâm sự với nhiều người: “Nếu bản án gây bất công, ông sẽ tự tự”. Tuy nhiên khi được nhiều người quen khuyên can phải cần bình tĩnh vì “tòa án luôn xem công lý là có thật.” Ông Phước nghe lời khuyên nên chờ đợi phiên xét xử phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Bình Phước với niềm hy vọng được minh oan.

Ngày 26 Tháng Năm, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức xử phúc thẩm lần 2, với Hội đồng xét xử gồm: Thẩm Phán Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); Thẩm Phán Lê Viết Hòa (Phó Chánh Án TAND tỉnh); Phạm Tiến Hiệp (Trưởng Phòng Giám Đốc Kiểm Tra TAND tỉnh). Tuy nhiên tòa không tuyên án ngay mà dời đến sáng 29/5.

Được biết, trong Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Bình Phước lần này vẫn có ông Lê Viết Hòa, và ông này lại chính là người đã từng ngồi xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp 39.5m2 đất của ông Võ Chánh, khiến ông Chánh cũng… tự sát, và báo Kinh Tế và Đô Thị đã có bài tường thuật.

Status cuối cùng của ông Lương Hữu Phước trước đi đến TAND tỉnh Bình Phước nhày lầu tự tử. Ảnh: Facebook Lương Hữu Phước.

Dùng cái chết của mình làm “thức tỉnh nên tư pháp”

Sáng 29 Tháng Năm, sau khi tòa tuyên án, ông Lương Hữu Phước lên facebook của mình viết một status: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ”. Và chiều nay, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên lầu 2, nhảy xuống tự sát.

Một ngày sau, dù ông Phước đã chết, status trên facebook của ông Lương Hữu Phước vẫn nhận được hơn 1,700 bày tỏ thái độ, 588 bình luận và 457 lượt chia sẻ. Nhiều bình luận ngoài chuyện chuyện khuyên ông Phước nên bình tĩnh, đừng nóng vội, còn có những bình luận cho rằng dù ông Phước có chết, thì nên tư pháp này vẫn không tốt hơn được:

Hung Nguyen: R.I.P! Anyway, hàng vạn cái chết như anh cũng không thức tỉnh lũ khỉ này đâu.

Anh Nguyen: Bình tĩnh đi anh… Tôi cũng bị oan và lúc đó cũng nghĩ như anh… Nhưng nếu chết mà bọn nó vẫn ung dung tự tại thì uổng thân mình và gây đau khổ cho gia đình mình… Vậy có đáng không!

Paul Trần Minh Nhật: Xin tiễn biệt anh, thật tiếc ước nguyện của anh bây giờ khó thành hiện thực. lương tâm họ đã bị chó cắn rồi.

Yan L. Gen: Chẳng có cái chết nào có thể làm thức tỉnh được chúng, trừ khi chúng chết đi. Và công lý xứ này cũng thế!

Cười Mai Nhất: Năm 2015 tụi nó tưởng Gia đình ông Phước giàu có. Nhưng tụi nó lầm to nên muốn kiếm ăn.

Vỡ lẽ ra không tiền. Mà đã lỡ rồi thì giữ thể diện cho phe nhóm càng làm oan sai thêm. Cái chết của Lương Hữu Phước, thức tỉnh những tên có học vô đạo đức vô lương tâm sẽ chập chờn trong giấc ngủ hàng đêm.

Không thể thuyết phục “đao phủ” buông dao

Lần tìm lại diễn tiến vụ án, qua tường thuật của ông Lương Hữu Phước trong facebook, qua hình ảnh, văn bản chính thức của tòa án, người ta thấy nhiều điều uẩn khúc, kể cả những điều dối trá.

Tai nạn xảy ra ngày 15 Tháng Giêng năm 2017. Hơn 3 năm vẫn chưa xử xong. Có lạ không?

Hình trái: Chiếc xe gây tai nạn do Lâm Tươi điều khiển. Hình phải: Những người trực tiếp chứng kiến tai nạn gia thông, nhưng không được mời với tu cách nhân chứng, trong đó có Kiểm Sát viên Nguyễn viết Dũng (ngồi, ô đỏ). Ảnh: Facebook Lương Hữu Phước.

1. Tường thuật của ông Phước như sau:

Làm ơn lại bị án oan!

Ngày 15 tháng 01 năm 2017, sau khi Trần Hữu Quý ăn nhậu nhà Tuấn xong rồi. Thì điện thoại cho tôi vô mượn tiền (3.000.000) nên tôi có vô đưa tiền , khi tôi về thì Quý có nhờ tôi chở về nhà, nhưng khi về đến trước nhà thì không chịu vô nhà, mà bắt tôi chở ra quán karaoke Nhạc Việt. Tôi không chở, và Quý giữ tay không cho tôi điều khiển. Thì bất ngờ có hai thanh niên say xỉn, chở nhau trên một chiếc xe mô tô chạy quá nhanh. (Lời khai của Lâm Tươi khai 50 đến 60 km/h, và không có giấy phép lái xe. nồng độ cồn 5,75 miligam/lít khí thở) Tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng và bugi xe tôi, làm cho tôi và Quý bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Và 2 ngày sau bạn tôi chết, còn tôi thì điều trị đến nay vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Bốn tháng sau cơ quan điều tra khởi tố, và viện kiểm sát truy tố tôi 3 năm tù giam. Tòa sơ thẩm xử phạt 3 năm tù giam. Tôi kháng cáo kêu oan. Xin hỏi nếu như tôi và Quý cùng chết thì vụ án có khởi tố hay không?

Khi thực nghiệm lại hiện trường, mặt đường 7 mét, Lâm Tươi điều khiển xe 3,9 mét lấn sang phần đường bên trái và khi tôi la lên, thì bất ngờ bẻ tay lái về bên phải, nên mới tông vào xe tôi  Và người ngồi sau là Trị Tiếp chủ xe, lại giao xe cho người không có giấy phép lái xe  và uống rượu say điều khiển phương tiện gây tai nạn, chết người sao không bị khởi tố? Mà lại khởi tố người bị hại? Công Lý có còn không?!

2. Một số dấu hiệu làm sai lệch bản chất vụ án

a. Status ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019. Ông Lương Hữu Phước viết:

“Hôm xảy ra tai nạn là ngày 15/01/2017, nhằm ngày chủ nhật, nhưng Nguyễn Viết Dũng (người mặc áo kiểm sát đang ngồi) đã có mặt tại hiện trường, trước khi công an giao thông Đồng Xoài đến. Hơn ai hết, Dũng nhìn thấy và biết vị trí xe của tôi và Lâm Tươi ngã như thế nào! Vậy mà, tại phiên tòa, Dũng hỏi tôi khi điều khiển xe qua đường, cách lề đường phải ( theo hướng trạm điện đi ngã tư Sóc Miên) bao nhiêu mét thì bị tai nạn?!

Trước khi toà án nhân dân thành phố Đồng Xoài mở phiên tòa, tôi đã có đơn gởi viện kiểm sát nhân dân thành phố Đồng Xoài đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Viết Dũng, nhưng không được chấp nhận.”

Đây là chữ ký phiếu đo nồng độ cồn và phiếu tòa án triệu tập. Đúng là KSV Nguyễn Viết Dũng, một tay che cả phiên tòa, ngang nhiên kết tội người khác. Ảnh: Facebook Lương Hữu Phước.

b. Status ngày 13 Tháng Mười Hai, 2020. Ông Lương Hữu Phước đưa ra bằng chứng cho thấy sự gian manh của KSV Nguyễn Viết Dũng:

Khi bị cáo yêu cầu toà án triệu tập Vòng Say Hồng người ký tên vào phiếu do nồng độ cồn, có chứng kiến hay không. Thì sau khi nghị án cùng kiểm sát công tố viên Nguyễn Viết Dũng không cho tạm hoãn, mà thay vào đó một tờ giấy triệu tập của tòa án, ai đó tự ký vào. Sau nầy đối chất tại tòa án, Vòng Say Hồng xác định không phải chữ ký của mình, và chưa bao giờ nhận giấy triệu tập của tòa án.

c. Status ngày 3 và 27 Tháng Năm, 2020. Với bản sơ đồ đụng xe lúc ban đầu và sau này được vẽ lại, ông Phước chứng minh được KSV thành phố Đồng  Xoài Nguyễn viết Dũng cố tình sửa vị trí tai nạn cách trụ điện 8,8 mét, chỉ còn cách 5 mét thôi, với mục đích hợp thức hóa lời khai của hai “nhân chứng” là bà Hằng và bà Liên. Nếu giữ vị trí tai nạn như lúc ban đầu, 2 bà này không thể nhìn thấy được, lúc đó lời khai không giá trị.

Tuy nhiên, vị trí ngồi của hai bà trong quán cơm, bà Hằng mặt nhìn về hướng nhà Minh Khanh, bà Liên mặt nhìn về hướng tiệm rửa xe ông Long, vẫn không thể thấy gì.

Vị trí hiện trường tai nạn lúc đầu (hình phải) và vị trí bị sửa đổi sao cho hai bà Hằng và Liên “thấy” được. Ảnh: Facebook Lương Hữu Phước.

d. Status ngày 26 Tháng Năm, 2020. Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, đại diện cho bị cáo Lương Hữu Phước kể lại chuyện tranh cãi với đại diện Viện Kiểm Sát trong phiên tòa phúc thẩm. về một vết cà do xe người gây tai nạn Lâm Tươi gây ra. Dù đuối lý, và không phản bác được luật sư, đại diện Viện Kiểm sát vẫn đề nghị bác kháng cáo của bị cáo.

e. Status khác, cùng ngày 26 Tháng Năm, 2020. Luật sư Dương Vĩnh Tuyến đề nghị tòa tuyến bố ông Lương Hữu Phước vô tội. “Nguyên nhân do Lâm Tươi điều khiển xe trong tình trạng không có giấy phép lái xe, đã uống rượu, chạy tốc độ lớn, chạy không đúng làn đường (chạy làn đường bên trái), không tập trung quan sát phía trước (vừa điều khiển xe vừa quay đầu về phía sau nói chuyện với Trị Tiếp), đến khi quay mặt về phía trước thì thấy xe do bị cáo điều khiển đang ở làn đường bên phải, Lâm Tươi lúng túng bẻ tay lái về bên phải và tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của bị cáo, cú tông mạnh đến nỗi niềng bánh trước xe của Lâm Tươi bị cong chữ V và đầu xe quay gần 180 độ so với hướng chạy trước khi gây tai nạn.”

Trước những chứng cứ rõ ràng, Kiểm Sát Viên Nguyễn Viết Dũng vẫn đề nghị tòa kết án Lương Hữu Phước có tội.

Cái chết của ông Lương Hữu Phước chắn chắn không thể “làm thức tỉnh nền tư pháp Bình Phước” như ông mong muốn. Ngay cả nền tư pháp Việt Nam cũng đang mục ruỗng từ trên cao, nơi Chánh Án Tối Cao Nguyễn Hòa Bình đang cùng 16 thẩm phán tối cao khác đang run rẩy trước những chứng cứ phản bác quyết định kết tội của họ.

“Ngày phán xử” những kẻ khoác áo quan tòa, áo công tố ngồi xổm lên luật pháp rồi sẽ tới, nhưng đừng nên dùng cái chết của chính mình để thúc đẩy ngày đó tới. Cái chết của ông Phước chỉ làm họ nhẹ lòng hơn thôi, vì chẳng còn sợ ông kiện lên tòa trên nữa.

Đúng như lời bình luận của Văn Thế trên facebook của ông Phước:

Không thể thuyết phục “đao phủ” buông đao bằng cái chết của chính mình. Họ đã ngậm tiền, đành phải bắt người vô tội phun máu thôi!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: