Tử tù trốn khỏi Chí Hòa vẫn không thoát khỏi án chết

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bị cáo Nguyễn Kim An tại tòa sau khi trốn trại bị bắt lại – Ảnh: Bình Nguyên/VNExpress

Nguyễn Kim An (quê Bình Thuận) là một tử tù. Hắn bị biệt giam tại khám Chí Hòa đã 6 năm, chờ thi hành án tử hình vì giết bạn học ném xuống sông, cướp tài sản.

Chiều 13 Tháng Bảy, lợi dụng sự chểnh mảng của quản giáo khi đưa cơm, gã tử tù đã mở được khóa cùm chân, rồi trốn vào một phòng dùng làm kho gần đó. Hắn lấy quần jean trong phòng lưu ký mặc, bỏ thêm hai cái áo trong túi nylon, chuẩn bị trốn.

Một lần nữa, sự chểnh mảng, ngu ngơ của lính trực cổng, An lẻn ra cổng chính ở đường Hòa Hưng và bỏ trốn, lang thang nhiều nơi. Lúc này, hắn dương tính với Covid-19.

Hai ngày sau, sáng ngày 15 Tháng Bảy, qua điểm danh, trại giam mới phát hiện An đã bỏ trốn nên phong tỏa các cổng, kiểm tra, lục soát, nhưng đã quá trễ.

Sau khi ra khỏi trại giam, An tìm đến nhà người thân của một bạn tù xin ngủ lại nhưng bị từ chối. Sau một hồi năn nỉ, chủ nhà cho anh ta ngủ lại đến sáng thì đuổi đi và dọa “sẽ báo công an” nếu không đi. Sợ bị bắt, anh ta bỏ đi đón xe ôm đến ngã tư Thủ Đức tìm người quen nhưng không được.

An sau đó nhờ người xe ôm chở về quận Tân Phú. Trên đường đi, anh ta xin về nhà người này (ở Quốc lộ 13, quận Thủ Đức) ngủ nhờ thì được đồng ý. Tối 16 Tháng Bảy, sau khi được người xe ôm nấu mì cho ăn, An nói đi gặp bạn. Vừa ra cửa, anh ta thì bị bắt lại.

Tòa lại phải mở phiên xử An về tội vượt ngục và tội làm lây coronavirus, phạt thêm 2 năm 6 tháng tù và chung với bản án tử hình đã tuyên hơn 6 năm trước.

Mấy tay quản giáo, lính trực cổng để tử tù bỏ trốn nghe nói đang bị xem xét, xử lý.

Án tử hình 6 năm trước

Nguyễn Kim An tại phiên tòa 6 năm trước – Ảnh: Bình Nguyên/VNExpress

Trong phiên tòa 6 năm trước, An khai học cùng lớp với nạn nhân Đạt tại trường kỹ thuật chuyên về lập trình. Trong một lần đi uống cà phê nghe bạn nói nhà có khoản tiền lớn gửi tiết kiệm, anh ta nảy sinh ý định đầu độc bạn để cướp tài sản.

Ngày 26 Tháng Hai năm 2014, An nhắn tin kêu Đạt đến nhà trọ của mình trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình). Hắn mua nước, bỏ thuốc ngủ đã xay vào rồi mang mời bạn.

Uống hết chai nước, Đạt lên cơn co giật. Sợ bị phát hiện, hung thủ kẹp cổ nạn nhân cho đến khi người này bất động. Nghĩ Đạt đã chết, An lấy điện thoại iPhone rồi bỏ bạn vào bao tải đã chuẩn bị trước đó, đợi đêm xuống chở lên cầu Phú Mỹ (quận 2) ném xuống sông. Gây án xong hắn mang xe của nạn nhân gửi tại một bãi ở gần nhà.

Để đánh lạc hướng, ngày 27 Tháng Hai, An gọi cho gia đình nạn nhân, thông báo Đạt bị bắt cóc và đòi 500 triệu đồng tiền chuộc. Nhiều ngày sau, anh ta liên tục nhắn tin đòi giao tiền nhưng sau đó thay đổi ý định và ném bỏ chiếc điện thoại của nạn nhân xuống kênh gần nhà.

Gia đình nạn nhân nhiều lần tìm gặp An để hỏi thông tin về con trai, song anh ta tỏ ra không biết, vẫn sinh hoạt và đi học bình thường. Hai tuần sau, khi công an gọi lên lấy lời khai, An mới thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngày 12 Tháng Sáu, TAND Sài Gòn tuyên phạt An mức án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 120 triệu đồng. Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo là quá tàn bạo, phạm nhiều tình tiết tăng nặng, không có khả năng cải tạo nên cần thiết áp dụng hình phạt cao nhất.

Nhận mức án với vẻ bình thản, An quay xuống nhìn gia đình bị hại và người thân của mình trước khi theo cảnh sát về trại giam. (Theo VNExpress)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: