Tương lai Dream Republic và Sheen Mega sẽ ra sao khi không đóng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?

Share:
Dream Republic và Sheen Mega, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp 100 tỷ đồng như đã cam kết – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến Tháng Chín năm 2022 nhưng không được chấp nhận, hai công ty cổ phần Dream Republic và Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30 Tháng Tư để “thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án”.

Tuy nhiên đến nay đã qua thời hạn hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế TP Thủ Đức cho biết cơ quan thuế đã liên hệ và lý do hai doanh nghiệp nêu ra đều là chưa thu xếp được tiền.

Theo quy định, sau ngày 6 Tháng Năm, nếu hai doanh nghiệp này không nộp tiền đợt 1, Chi cục Thuế TP Thủ Đức sẽ cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật quản lý thuế, vì tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6 Tháng Hai và từ ngày 7 Tháng Tư, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2.

Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6,446 m2) nên phải đóng 3,820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8,568.1 m2), đóng 4,000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Sau ngày 7 Tháng Tư, nếu vẫn tiếp tục không nộp tiền, Dream Republic phải trả lãi hơn 1.1 tỷ đồng/ngày, và Sheen Mega phải trả lãi 1.2 tỷ đồng/ngày (tính trên tổng số tiền trúng thầu).

Bất ngờ với tiềm lực tài chính của Dream Republic và Sheen Mega

Qua tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận, cả hai công ty Dream Republic và Sheen Mega đều có những mối liên hệ mật thiết tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Tập đoàn bất động sản hàng đầu ở Sài Gòn.

Theo đó, công ty Dream Republic chỉ mới thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Trong đó, ba cổ đông sáng lập là bà Trần Thị Mộng Linh (sinh năm 1979), ông Đặng Minh Thắng (1985), ông Trương Ích Quốc (1979) lần lượt đăng ký góp vốn 120 tỷ đồng, 90 tỷ đồng và 90 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 40%, 30% và 30% vốn.

Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Trần Thị Mộng Linh. Ngoài Dream Republic, bà Linh còn đứng tên tại Công ty TNHH Tú Linh, Công ty TNHH Speed Pro và tham gia góp vốn vào Công ty Cổ phần Peak Performance.

Một nhân vật đặc biệt hơn là ông Đặng Minh Thắng. Doanh nhân gốc Quảng Bình đã và đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Còn ông Trương Ích Quốc là chủ pháp nhân Công ty TNHH Golden Universe, đồng thời cũng góp vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư City Field.

Công ty Sheen Mega thành lập sau Dream Republic hai năm (tháng 11/2019), với vốn đăng ký là 500 tỷ đồng. Ba cổ đông của doanh nghiệp này là bà Nguyễn Thị Huyền (1985), bà Đặng Thị Hồng Hạnh (1996) và ông Nguyễn Ngọc Hiếu (1989). Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền.

Bà Huyền còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá 2,285 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Qua điều tra của báo Nhà báo & Công luận, một điểm giống nhau của hai doanh nghiệp này là cấu trúc tài sản và kết quả kinh doanh gần như chỉ mang tính “tượng trưng”.

Như Dream Republic, tổng tài sản của doanh nghiệp này giai đoạn 2017 – 2020 chỉ vỏn vẹn 8.7 triệu đồng, 15.9 triệu đồng, 20 triệu đồng và 15.7 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng không hề phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập. Sau 4 năm, Dream Republic lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng.

Tương tự Dream Republic, tổng tài sản của Sheen Mega tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27.6 triệu đồng. Trong khi đó doanh thu thuần cũng ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của hai doanh nghiệp vừa bỏ hàng nghìn tỷ để thâu tóm hai lô đất vàng tại Thủ Thiêm với giá trên trời, các chuyên gia cho rằng, hai doanh nghiệp này khó có tiềm lực để thực hiện dự án. Liệu hai doanh nghiệp này chỉ là vỏ bọc của một tập đoàn lớn không tiện xuất hiện trong quá trình từng bước thâu tóm hàng loạt các vị trí vàng tại Sài Gòn hay không, vẫn còn là một câu hỏi lớn! (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: