Vấn nạn quấy rối tình dục trên xe buýt tại Sài Gòn

Share:
Mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các bài viết của sinh viên nữ tố gặp biến thái, bị sàm sỡ – Chụp màn hình

Chiều 21 Tháng Ba, trong một buổi họp báo, ông Đỗ Ngọc Hải – Trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết thời gian qua, báo chí có phản ảnh tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt. Đơn vị này đã có văn bản gửi Phòng cảnh sát hình sự công an TP.HCM để lập chuyên án điều tra, trích xuất camera phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Hải, công tác phòng chống quấy rối tình dục trên xe buýt được đơn vị này tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức.

Hiện nay, hầu hết ở các nhà chờ, các bảng thông tin điện tử, các bến bãi đều cho lắp đặt camera giám sát. Bên cạnh đó, 100% xe buýt đều đã được trang bị camera theo quy định.

Hệ thống camera trên xe gồm bốn chiếc: Một camera hành trình, một camera giám sát lái xe, hai camera khác giám sát an ninh trên xe buýt. Tài xế, tiếp viên trên xe cũng đã được tập huấn các biện pháp xử lý tình huống xảy ra trên xe.

Ngoài ra, khi bị quấy rối hoặc muốn phản ánh tệ nạn khi tham gia giao thông, người dân có thể liên lạc đến tổng đài 1022 của Sở Giao thông vận tải để được tiếp nhận và giải quyết.

Theo ông Hải, do hành khách vẫn còn e ngại trong việc tố giác tội phạm nên công tác phòng chống này không đạt hiệu quả như mong muốn. Bọn biến thái ngày càng lộng hành, vì nắm được yếu điểm của các nạn nhân nữ.

Các câu chuyện của sinh viên nữ bị sàm sỡ trên xe buýt được chia sẻ nhiều trong các nhóm trên mạng xã hội – Minh họa: Thanh Niên

Một số nữ sinh tố bị quấy rối tình dục trên xe buýt

Những tên biến thái thường chọn những cô gái trẻ, đẹp trên xe buýt để sàm sỡ. Do sợ mang tai tiếng, bị trêu chọc,… các cô gái nạn nhân thường chọn cách né tránh, rồi im lặng, chứ không hô hoán lên nhờ người có mặt trên xe giúp đỡ.

Chính điều đó làm bọn biến thái càng ngày càng lộng hành, nên những vụ sàm sỡ liên tục xảy ra trên xe buýt. “Tức nước, vỡ bờ”, gần đây trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện những bài đăng của một số sinh viên về vấn đề này, khiến nhiều người bất bình đề nghị cảnh sát hình sự vào cuộc bắt tại trận những tên biến thái.

Đầu Tháng Ba, M.P (sinh viên ĐH Kinh tế – Luật) viết bài đăng lên mạng xã hội nhắc các bạn sinh viên nữ đi xe buýt số 53 cần cẩn thận. P. kể, khoảng 16 giờ ngày 28 Tháng Hai, P. đi trên xe buýt 53 lượt về thì đã đụng mặt biến thái trên chuyến xe này.

“Nó ngồi sát rạt mình, để cặp trên đùi che tay rồi giở trò sờ bậy người mình. Lúc đó mình cứ nghĩ là do đi xe mình mệt quá nên bị ảo tưởng, mình cũng nghĩ là do cặp mình cấn thôi… Nhưng sau đó mình bắt gặp tay nó sờ vòng ba mình mới giật mình chạy qua ghế khác ngồi. Lúc đó mình rất sốc và sợ nên không dám la lên. Lúc mình đổi chỗ thì nó cũng xuống xe liền luôn”, P. rùng mình kể lại.

Một nữ sinh viên ở TP Thủ Đức cũng đăng tải câu chuyện gặp biến thái trên xe buýt vào nhóm sinh viên của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Nữ sinh viên cho biết trên chuyến xe 56 hôm ấy chỉ có vài ba khách, cô lên xe thì tranh thủ chợp mắt.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đề nghị cảnh sát hình sự vào cuộc sau khi nhiều nữ sinh tố bị sàm sỡ, quấy rối tình dục trên xe buýt – Ảnh: Thanh Niên

Đến đoạn trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, một người đàn ông khoảng 40 – 50 tuổi bước lên xe, chỗ ngồi thì trống nhưng người đó chọn ngồi cạnh cô. Lúc đó cô đã hơi cảnh giác nên ngồi khá sát vào trong và ôm cặp phía trước. Cô kể:

“Sau một hồi xe quẹo qua quẹo lại thì có một vật gì đó đã chạm vào đùi mình chỗ phần xương chậu. Mình nhìn thì thấy một bàn tay duỗi thẳng đang để ở chỗ đó. Người này để cặp phía trước rồi luồn tay qua sau cặp và có vẻ ngủ rất say trong khi mới lên xe tầm 5 phút. Mình liền đánh cái tay đó thì người này thụt lại một cách nhanh chóng, sau đó mình đứng lên đi chỗ khác thì ông này tiếp tục diễn nên mình đá nhẹ ổng để ổng tránh thì mình mới đi ra được. Ổng thức dậy với một nét diễn giật mình phải nói là giả trân. Đây là lần đầu mình gặp chuyện này nên chỉ kịp phản ứng như thế thôi”.

Khi người đàn ông này bước ra cửa để chuẩn bị xuống xe, nữ sinh đã chụp lại một tấm ảnh để cảnh báo mọi người.

Đó chỉ là hai trong số nhiều bài viết chia sẻ trên Facebook.

Cho đến nay, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TP.HCM) chỉ biết gởi văn bản cho Phòng cảnh sát hình sự thành phố đề nghị hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự trên các tuyến xe buýt mà thôi.

Ông Lê Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, nhân viên của trung tâm đã được tập huấn kỹ năng ứng xử, hành động thế nào với hành khách khi khách bị sàm sỡ trên xe. Điều quan trọng là nạn nhân ít ra phải hô hoán lên khi gặp chuyện, và phải trực tiếp tố giác những tên biến thái này với cơ quan chức năng. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: