“Vàng tặc” ở Lai Châu: Không thể giải quyết tận gốc

Share:
Một khu lán trại của dân đào vàng. Nguồn: Vietnam+

Nạn khai thác vàng trái phép tại huyện Mường Tè diễn nhiều năm nhưng chính quyền cơ sở vẫn chưa có giải pháp quyết liệt ngăn chặn triệt để. Theo lãnh đạo tỉnh Lai Châu, thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện quyết liệt hơn để tấn công, trấn áp và xử lý nghiêm minh tội phạm, những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản.

Thực trạng đáng buồn trên “nóng” dưới “lạnh”

Đối với điểm khai thác vàng trái phép tại khu vực Nậm Khá thuộc xã Mù Cả và ở đầu nguồn bản Nậm Suổng thuộc xã Vàng San, huyện Mường Tè, thời gian qua, chính quyền địa phương đã liên tục tổ chức truy quét ít nhất một tháng một lần nhưng tình hình khai thác vàng trái phép vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Sau truy quét, hoạt động làm vàng trái phép vẫn ngang nhiên lộng hành.

Một hầm khai thác vàng lậu

Ông Pờ Khừ Xá, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mù Cả, huyện Mường Tè, cho biết nhằm ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép, xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, các xã lân cận tổ chức lập các chốt chặn ở khu vực bến đò (lối vào bãi vàng) để kiểm soát các đối tượng ra vào khu vực khai thác vàng.

Tuy nhiên, do khu vực này nằm sâu trong rừng, đường đi hiểm trở nên việc truy quét tốn nhiều thời gian, công sức nhưng không hiệu quả.

Ông Pờ Khừ Xá cho biết thêm khi tuần tra, lực lượng chức năng phải đi qua sông Đà nên vào mùa mưa lũ không thể kiểm tra thường xuyên. Trong khi đó, khu vực khai thác vàng trái phép rất rộng. Có chuyến đoàn kiểm tra không đi được hết các lán trại; thậm chí khi phát hiện lực lượng, các đối tượng liền chạy trốn, lẩn sâu trong rừng.

Vấn nạn khai thác vàng trái phép ở huyện Mường Tè đã diễn ra trong thời gian dài với hoạt động công khai, sôi động.

Giải thích nguyên nhân nạn khai thác vàng trái phép ở bản Nậm Suổng diễn ra nhiều năm nhưng chưa dẹp được, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vàng San nêu rõ xã thường xuyên xử lý tiêu hủy máy móc, dỡ lán trại của các đối tượng làm vàng. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để là rất khó, vì xử lý, làm hỏng máy móc xong, các đối tượng lại mua máy mới để làm tiếp. Cứ truy quét thì “vàng tặc” lại chạy sâu vào rừng, hết đuổi thì lại làm tiếp.

Một điểm đãi vàng

Ngày 3 Tháng Mười Một 2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 3565 về việc “tiếp tục đôn đốc, chấn chỉnh, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh.”

Sau khi văn bản số 3565 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu được ban hành, tình hình khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép ở một số địa phương có chiều hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp.

Ngày 24 Tháng Hai 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai hỏa tốc Kế hoạch số 516 về việc tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh năm 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tình hình khai thác vàng trái phép vẫn đang diễn biến phức tạp và rầm rộ ở huyện Mường Tè.

Chưa được giải quyết tận gốc

Việc khai thác vàng trái phép ngày càng trở nên phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Lò A Chu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vàng San nhấn mạnh địa phương kiến nghị cấp ủy chính quyền huyện, tỉnh lên phương án đánh sập hầm vàng khai thác trái phép. Đây chính là biện pháp để chấm dứt triệt để việc khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè cho hay thực trạng khai thác vàng trái phép ở huyện diễn ra từ nhiều năm với hai thành phần tham gia là người dân địa phương và nhóm người có tổ chức ở nơi khác đến.

Xử lý quặng vàng theo phương thức thủ công

Tình trạng này kéo dài dai dẳng là do địa bàn hiểm trở, đường đi vào độc đạo, những lực lượng đưa đò hay ở đầu bản thường có lợi ích trong đó nên khi thấy người lạ đã sớm báo thông tin cho các đối tượng. Mặt khác, lực lượng chức năng mỏng nên không thể kiểm soát và thường xuyên kiểm tra; nguồn kinh phí phục vụ công tác tuần tra, giải tỏa còn hạn chế…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các phương án, giải pháp này cũng giống như các phương án đã thực hiện trước đó, chỉ mang tính chất tình thế, chưa giải quyết được tận gốc nạn khai thác vàng trái phép.

Vì vậy, chỉ khi nào cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đều vào cuộc quyết liệt với những biện pháp mới, mang tính răn đe thì mới có thể chấm dứt được nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: