Về ‘huyền thoại’ ông bác sĩ ‘giết’ cha mẹ cứu người dưng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Dựa vào một câu chuyện chưa được kiểm chứng, Hiển-Năm Mực đẩy câu chuyện đi xa hơn, làm hoang mang dư luận xã hội

Chuyện ông bác sĩ tên Khoa đang ầm ĩ trên mạng xã hội hai ngày nay như một vở bi hài kịch đầy bất ngờ về đạo đức xã hội lẫn đạo đức của những KOL kiêm nhà báo nổi tiếng ở VN. Ngày đầu ào ào chia sẻ “khóc thương, cảm phục”; ngày thứ hai ớ ra tẽn tò, phẫn nộ… vì sự tồi tệ của nội tình câu chuyện.

Câu chuyện “thương tâm” bắt đầu từ facebook một người với danh xưng “bác sĩ Trần Khoa”. Theo status của Trần Khoa ngày 7 Tháng Tám, anh ta quyết định rút ống thở của ba mẹ ruột đang nằm thở dốc vì coronavirus, đưa qua cho một bà mẹ trẻ sắp sinh đôi, mà anh ta đang thực hiện ca mổ, để cứu hai đứa bé song sinh.

Status này lập tức được chia sẻ và ca ngợi vị bác sĩ cứu hai đứa trẻ sơ sinh, dù trước đó, bác sĩ này đã tự rút ống thở của ba mẹ mình!

Facebook của “Bác sĩ” Trần Khoa và status “khoe” việc rút ống thở của ba mẹ ruột để cứu mẹ con một sản phụ song sinh trên bàn mổ.

Những người có “tầm ảnh hưởng” đã giúp cho câu chuyện phóng đi xa hơn

Nhưng nếu câu chuyện này dừng lại ở một nhóm nhỏ, như “nhóm thiện nguyện nhà 82” gì đó thì chắc nó cũng không trở thành một “huyền thoại” với sự lan tỏa khủng khiếp trên mạng xã hội đến nỗi nó mau chóng… bị nghi ngờ và bị vạch ra chân tướng. Có công lớn trong việc nhào nặn và đẩy “huyền thoại” này lên cao là những nhà báo-KOL nổi tiếng trên mạng xã hội Việt Nam là Nguyễn Đức Hiển, Hoàng Nguyên Vũ…

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, người đã từng nổi danh qua mấy bận nhảy ra khẳng định lập trường, tỏ lòng trung thành với đảng trong các sự kiện Formosa, Đồng Tâm… Điển hình nhất là vụ Hiển cùng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (nay đã ngồi tù) ăn mực ở Vũng Áng hồi 2016  để chứng minh biển ở đấy rất sạch (trong vụ Formosa). Hiển khoe rằng mình đã ăn năm con mực, nên từ đó có luôn tên là “Năm Mực”.

Bài đăng trên facebook vào lúc nửa đêm ngày 7 Tháng Tám của Năm Mực về “bác sĩ Khoa” khiến dư luận rúng động. Hiển viết:

“Tôi không biết dùng từ gì để nói về câu chuyện này. Khi hôm nay, anh là bác sĩ điều trị cho cha mẹ mình và một sản phụ.

Phút giây anh rút ống thở khỏi gương mặt mẹ để đưa ngay cho một sản phụ đang mang thai chờ được cứu sống.

Khoa – một bác sĩ đang chăm sóc cho cả ba bệnh nhân là cha, mẹ mình và cả người phụ nữ mang thai chuẩn bị sinh đôi.

Ba mẹ anh cũng là bác sĩ, rong ruổi trong tâm dịch cứu dân, rồi nhiễm bệnh và trở nặng. Rồi vào đúng nơi anh là bác sĩ điều trị.

Bác sĩ Khoa ‘đã không vì tình thân mà quên đi lời thề Hippocrates nhưng nghiệt ngã và đau đớn quá đỗi em ơi. Anh nghe mà quặn thắt trong lòng’ – đồng nghiệp anh viết tiếp: ‘Ngọn nến này xin dành để cầu nguyện cho Cô và Chú. Hôm nay Cô và Chú mất đi để cho những người trẻ hơn được sống!’

Chúng tôi, những người đang được sống, nợ ơn anh và hai Bác.”

Bài viết của Năm Mực còn kèm theo hình chụp bài gốc của bác sĩ Khoa, thêm đoạn chat giữa Khoa và hai nick name Phong và Tuấn và hình ảnh hai đứa bé song sinh vừa chào đời để chứng minh câu chuyện là có thật.

Nhờ có ảnh hưởng lớn trong công chúng, mà “sáng tác tuyệt vời” này của Năm Mực cũng như bài gốc của “bác sĩ Khoa” lập tức được hàng chục ngàn like, và hàng ngàn lượt chia sẻ, lấy nước mắt ngập tràn của dư luận về một câu chuyện bi thương.

Ngay dưới status của Hiển về “bác sĩ Khoa”, bạn bè của Hiển như tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu còm: “Kính trọng! và xin được cúi đầu tạ ơn!”. Ông Nguyễn Công Khế, cựu TBT báo Thanh Niên thì: “Cảm phục và trân trọng!”

Còn nhà báo nổi tiếng không kém Năm Mực về độ “nổ” là Hoàng Nguyên Vũ, “tát nước theo mưa” bằng dòng cảm thán: “Bác sĩ Khoa, chúng tôi nợ anh và bố mẹ anh sự sống!” và bài viết tiếp tục ngợi ca, tâng bốc “bác sĩ Khoa” cũng câu được hàng ngàn lượt like và share.

Cộng đồng mạng: Một là câu chuyện không có thật, hai là phải truy tố bác sĩ “giết người”

Đó là đòi hỏi của cộng đồng mạng, sau khi đã “ngã ngửa” với những thông tin đầy tràn facebook vào ngày hôm sau. Nhiều nghi vấn đặt ra, nhiều lập luận và  bằng chứng của người trong và ngoài ngành y cho thấy câu chuyện này đầy hư cấu. Còn ngay cả nếu câu chuyện này có thật, thì nhiều người đã đặt vấn đề phải truy tố ông bác sĩ Trần Khoa- người đã tự ý rút ống thở của bệnh nhân, dù người đó là ba mẹ ruột của ông- vì đó là luật pháp. Chưa nói đến sự tự vấn về đạo đức của đám đông. Tại sao nhiều người có thể dễ dàng nói đến lòng biết ơn, cảm phục, coi là anh hùng với một người thản nhiên kể chuyện về hành vi “rút ống thở của ba mẹ mình”, mà không hề có một sự tự vấn nào về đạo đức?

Có thể điểm qua một số bình luận trên mạng xã hội, như của Facebooker Lâm Minh Chánh: Bệnh viện không thể đặt phòng sản khoa cạnh phòng chữa Covid được, ống thở nội khí quản không dùng chung được mà chỉ dùng một lần qua đường miệng, không qua đường mũi. Phân tích sự phi logic ở lời văn, ngôn từ viết stt “mồ côi cha mẹ” của “bác sĩ Khoa”, cùng cách chát “các bác sĩ trong nhóm” – và cùng với bạn Anh Cường đã xem xét lục tìm kỹ thì thấy rõ hình ảnh hai em bé song sinh đã lấy lại từ tấm ảnh em bé sơ sinh ở BV Phụ sản Từ Dũ ngày 21/7 và một em bé cắt từ tấm ảnh khác trong phòng sinh mổ cho sản phụ ngày 1/4 trước dịch chứ ko phải ảnh chụp thật hôm qua ngay khi đỡ 2 em bé sinh đôi mà “các bác sĩ” chat trực tuyến như trong stt nhà báo Nguyễn Đức Hiển dẫn link nguồn của “bác sĩ Khoa” (hết trích).

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh – người từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ – nhờ người đại diện ông, cho biết hình ảnh một trong hai em bé song sinh là trong một ca phẫu thuật của ông nhưng lại được ghép vào câu chuyện của “bác sĩ Khoa”.

Hình ảnh ca mổ của Bác Sĩ Cao Hữu Thịnh trên facebook của ông bị lấy cắp minh họa cho bài viết của “bác sĩ Khoa”.

Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hình ảnh trẻ sơ sinh này được các đồng nghiệp chụp sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh. “Đây là hành vi lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp”, đại diện bác sĩ Thịnh nói.

Facebooker Ngô Thanh Tú cho rằng: “Trước kẻ giết mẹ mình, tước đoạt mạng sống của người khác, vậy mà có nhiều người ‘cúi đầu cảm tạ’, rồi ‘tôi nợ bạn một mạng sống’. Cứ cho rằng bác sĩ Khoa và câu chuyện của anh ấy là có thật, thì đó không phải một con người bình thường, mà là một tên cực kỳ tàn độc, vô nhân tính. Đó là thứ ‘không còn phạm trù loài người’ nữa rồi. Cúi đầu cảm tạ thứ ấy thì tôi không biết phải nói như thế nào nữa.”

Facebooker Phạm Minh Vũ phân tích sâu hơn về pháp luật:

“Một câu chuyện hư cấu, vừa trái pháp luật đó là hành vi rút ống thở (phạm tội giết người theo Bộ luật hình sự Việt Nam) vừa trái luân thường đạo lý vì người bị rút ống thở là Mẹ của mình mà được chia sẻ lan tỏa trên mạng xã hội một cách rất tự nhiên”.

“Đây là một hành vi đáng lên án, vì những lời ca tụng giết Mẹ lại được chuẩn mực lên một đạo đức mới như sự ngưỡng mộ, một xã hội mà xem việc giết Mẹ bình thản như thả like thả tim như thế thì đây là xã hội gì? Xã hội văn minh đạo đức như ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định ư?”

“Dẫu biết rằng, ta không thể trách họ, cả những người viết lời ca ngợi mặc dù họ là thuộc tầng lớp có ảnh hưởng trên xã hội, có người là nhà khảo cổ uy tín, có người là cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, có người là hoạt động xã hội trong lĩnh vực xây nhà chống lũ… tất cả họ đều là sản phẩm của lối giáo dục mang nặng một chiều của XHCN”.

“Câu chuyện BS Khoa sẽ khủng khiếp hơn vì người bị rút ống thở là Mẹ mà chưa có sự đồng ý của ai, thế nhưng cả xã hội lại ca ngợi hành động đó như là anh hùng? Tại vì sao?

Tại vì Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản được giáo dục trên tinh thần khai phóng và trong quá trình học, học sinh được dạy môn học đặt vấn đề, trước vấn đề gì cũng đặt câu hỏi vì sao phải thế này vì sao lại thế nọ? Triết lý giáo dục Khai Phóng và Nhân Bản là triết lý làm cho con người hướng thiện. Còn ở Việt Nam bạn chỉ thấy điều vô lý, hỏi ngược lại lập tức bị xem đó là phản động” (hết trích)

Ý kiến của facebooker Nguyễn Văn Phước.

Sở Y Tế Sài Gòn lên tiếng, phá vỡ “âm mưu loan tin giả,  gây hoang mang dư luận” của “bọn phản động”

Ngày 8 Tháng Tám, Sở Y tế Sài Gòn cho biết sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, đã có đủ cơ sở khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của cha mẹ để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định bệnh viện không có Khoa Sản và cũng không có bác sĩ tên Trần Khoa.

Theo báo Tuổi Trẻ, bà Lưu Thị Hồng – chuyên gia về sản khoa, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y Tế – khẳng định về y luật, “bác sĩ Khoa” không có quyền cắt nguồn oxy nếu bố mẹ đang được điều trị, kể cả bác sĩ điều trị là con ruột.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã tìm cách nhắn tin cho tài khoản Facebook của “bác sĩ Khoa”, để hy vọng được chia sẻ thêm về quyết định nêu trên. Tuy nhiên “bác sĩ Khoa” chỉ nói “cảm ơn” và không chia sẻ thông tin gì thêm.

Sáng ngày 8 Tháng Tám, tất cả các thông tin mà “bác sĩ Khoa” đăng tải trên Facebook cá nhân đều bị xóa. Các nhân vật chính trong ‘huyền thoại bác sĩ Khoa” là Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ cũng vội vàng viết tút “xin lỗi”.

Hai nhân vật chính trong vở kịch về “huyền thoại bác sĩ Khoa”: Đức Hiển (trái) và Hoàng Nguyên Vũ.

Theo Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, việc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây dư luận xấu, nhẹ thị bị phạt từ 10 triệu cho đến 20 triệu đồng, nặng có thể bị phạt từ 200 triệu đến một tỉ đồng, hoặc phạt từ từ hai đến bảy năm tù. Trong thực tế, rất nhiều người dân, chỉ vì chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, cho dù đó là thông tin đúng sự thật nhưng vì không đúng định hướng, đã bị khép tội, rồi bị phạt, bị tù.

Với tầm ảnh hưởng lớn của Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ, vụ việc này chưa biết cơ quan chức năng sẽ xử như thế nào, hay lẳng lặng để cho chìm xuồng?

Facebooker Vũ Hoàng Linh nhìn nhận trên trang cá nhân: “Vụ bác sĩ Khoa ống thở hay Khoa “khóc một chút”, bộ 4T nên phạt nặng những người đưa tin fake news. Tác hại của tin này rất lớn: vì nó gây hoang mang trong người dân, khiến họ hình dung là tình hình y tế ở SG đang rất thê thảm, thiếu máy thở trầm trọng đến mức phải lấy của bệnh nhân này để cho bệnh nhân khác.

Cái khó bây giờ là phạt ai khi có quá nhiều người loan tin này? Tất nhiên nếu điều tra ra nhân thân Khoa là ai thì anh ta là người sẽ bị phạt đầu tiên thậm chí có thể còn bị truy tố hình sự. Nhưng còn việc làm tin giả này viral thì có vai trò của nhiều người, đầu tiên là nhà báo- những KOL nổi tiếng có ảnh hưởng xã hội…”

Chúng ta chờ xem.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: