Về Việt Nam du lịch, đừng để tài xế taxi ‘xỏ mũi’ dắt đi ăn

Share:
Khách muốn đến quán Thanh Sương 2 (hình lớn), nhưng bị tài xế taxi “xỏ mũi” dẫn đến quán Cô Sương 2 (hình nhỏ), để bị “chặt chém” – Ảnh: Google

Câu chuyện về 22 người ăn hải sản hết 42 triệu đồng ở TP. Nha Trang nói lên một thực trạng đáng xấu hổ của ngành du lịch Việt Nam: Các tài xế taxi luôn tìm cách đưa khách đi ăn tới quán ruột, để chủ quán “cắt cổ” khách, xong đến nhận tiền “xỏ mũi”.

Như trong câu chuyện trên, ông Đ.X.M. (người trực tiếp thanh toán hóa đơn hơn 42 triệu đồng trong vụ việc trên) cho hay, mấu chốt vấn đề trong vụ việc ăn hải sản hết hơn 42 triệu nằm ở chỗ taxi đã cố tình đưa ông M. đến quán Cô Sương thay vì quán Thanh Sương 2 (nơi ông M. đã nhờ người đặt bàn) từ đó mới dẫn đến các lùm xùm sau này.

Để làm rõ hơn về việc vì sao taxi cố tình đưa khách đi sai quán, phóng viên Dân Trí đã hỏi chuyện một số tài xế hành nghề dịch vụ đưa đón khách ở Nha Trang và được biết, sở dĩ taxi cố tình đưa sai quán là vì khi dẫn được khách đến một nhà hàng “ruột” sẽ được chi “hoa hồng” một cách hậu hĩnh.

“Đối với những quán chi cao thì người ta bán giá cao cho khách. Quán chi ‘hoa hồng’ cao có thể lên đến 100.000 – 150.000 đồng/khách” – tài xế xe taxi tiết lộ.

Tài xế này cũng cho biết, chỉ cần taxi chở khách đến là quán tự biết sắp xếp thế nào và chi “hoa hồng” ra sao.

Một lái xe công nghệ khác lại cho rằng, tiền để chi % cho tài xế, xe ôm cũng lấy tiền của khách, chứ không phải tiền của nhà hàng.

Cả cánh tài xế và nhà hàng hải sản đều xác nhận có việc chi “hoa hồng” cho người dẫn khách đến – Ảnh: Dân Trí

Như thế, khi bị tài xế taxi “xỏ mũi” dắt vào nhà hàng “ruột”, khách sẽ bị “cắt cổ” hai lần, một “nhát” cho nhà hàng, và một “nhát” cho tài xế taxi.

“Nhiều quán chi % rất cao, có khi hơn 15%. Họ lấy tiền của khách rồi chi cho mình chứ phải tiền của họ đâu, rồi mang tiếng chứ được gì” – tài xế xe công nghệ nói.

Cũng trao đổi về vấn đề trên, ông V. – chủ một quán hải sản ở TP Nha Trang – thừa nhận, việc chi “hoa hồng” cho người dẫn khách tới quán là có.

“Em nói thẳng luôn, hướng dẫn viên, xe du lịch tụi em đều chi ‘hoa hồng’, miễn sao mình vừa có lời mà anh em tài xế cũng có ‘tiền nước’. Các dịch vụ khác cũng vậy thôi, đó là cái hiện hữu của tất cả người làm ăn” – ông V. tiết lộ.

Ông V. nói thêm, việc chi “hoa hồng” bao nhiêu thì do quán và người đó tự thỏa thuận, “chứ có ai cho không cái gì đâu”.

Xem ra khách du lịch tại Việt Nam dễ dàng bị biến thành “con bò sữa” cho các nhà hàng và cánh tài xế taxi lắm. Hãy cẩn thận.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: