Vị ni sư mỗi năm vận động hàng chục tỷ đồng giúp đỡ người nghèo

Share:
Ni sư Diệu Chánh trong một dịp tặng quà cho học sinh nghèo. Nguồn: danviet.vn

Tại Cà Mau suốt bao lâu nay, nhiều người đã quen với hình ảnh Ni sư Diệu Chánh. Tuổi cao nhưng ni sư đi khắp nơi để kêu gọi hỗ trợ những mảnh đời khó khăn.

Cơ duyên với cửa Phật của Ni sư Diệu Chánh

Từ năm 2009, Ni sư thích nữ Diệu Chánh là Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau, kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp, Trưởng ban Từ thiện xã hội, và từ năm 2007 là trụ trì chùa Kim Sơn. Bà sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, có tên thế tục là Trần Ngọc Minh. Học hết lớp 12, Ngọc Minh xin vào làm nhân viên của Phòng Lương thực huyện Đầm Dơi. Cơ duyên đến với Phật giáo của sư cô rất bình thường và bắt nguồn từ một tâm hồn nhân ái. Một lần đập đầu con cá không chết, nhìn nó giãy giụa thấy quá tội nghiệp, từ đó Ngọc Minh không làm cá nữa và bắt đầu ăn chay. “Sau này đi núi, được đọc kinh Phật, thấm nhuần đức hy sinh của Bồ Tát, tôi quyết phát tâm tu đạo”, sư cô Diệu Chánh kể lai. Trong lần cùng gia đình lên Núi Cấm (An Giang), cô đã gặp một vị sư thầy và được thầy tặng quyển “Tiền thân Đức Phật Thích Ca”. Cũng từ đây, cô bắt đầu có ý nghĩ phát tâm tu.

“Năm 1984, tôi quyết định đến chùa Phật Tổ tại phường 4, TP. Cà Mau xuất gia khi vừa tròn 21 tuổi. Tại đây, tôi cùng các sư cô khác đảm nhận công việc quét dọn chánh điện, bàn thờ phật…”. Ni sư thích nữ Diệu Chánh nhớ lại.

Sau đó hơn hai năm, sư trụ trì chùa Phật Tổ qua đời, ni sư thích nữ Diệu Chánh đã thay thầy quán xuyến công việc nhà chùa cho đến năm 2007. Với tấm lòng hướng thiện, ni sư Diệu Chánh đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và giúp đỡ rất nhiều những mảnh đời bất hạnh.

Ni sư Diệu Chánh

Từ năm 2007 cho đến nay, ni sư Diệu Chánh được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Kim Sơn.

“Khi chứng kiến một người lang thang tử vong không có điều kiện an táng, tôi đã đứng ra vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí để lo hậu sự. Để giúp được nhiều trường hợp khó khăn thì cần nguồn kinh phí rất lớn, nên năm 1997 tôi vận động thành lập Ban từ thiện xã hội tỉnh (Ban Từ thiện Phật Giáo tỉnh Cà Mau)” – ni sư thích nữ Diệu Chánh chia sẻ.

Kể từ ngày lập Ban từ thiện xã hội tỉnh, nhận được sự tin tưởng từ các nhà hảo tâm xa gần, công việc của ni sư Diệu Chánh lại càng nhiều hơn. Mặc dù có những lúc điều kiện sức khỏe không đủ tốt, nhưng bằng tấm lòng của mình, ni sư đã vượt qua rào cản tuổi tác để làm những công việc thiện nguyện.

“Tôi nay cũng mấp mé 60 tuổi nên sức khỏe không còn như trước. Nhiều lúc cũng muốn nghỉ ngơi nhưng nhìn thấy nhiều cảnh đời bất hạnh, khó khăn cần giúp đỡ thì tôi lại cố gắng. Có lẽ tôi sẽ làm công tác thiện nguyện cho đến khi sức khỏe không còn cho phép” – ni sư Diệu Chánh trải lòng.

Được nhiều mạnh thường quân tin tưởng

Không chỉ có tấm lòng nhân ái thương người, cách làm việc của Ni sư Diệu Chánh cũng rất rõ ràng, minh bạch. Khi biết được những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, ni sư sẽ xuống tận nhà để khảo sát, nắm tình hình; rồi ghi lại hình ảnh để vận động phật tử, mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ. Ni sư Diệu Chánh luôn công khai, minh bạch các nguồn kinh phí vận động giúp đỡ người nghèo nên đã tạo được lòng tin cho các nhà hảo tâm.

Bình quân mỗi năm ni sư thích nữ Diệu Chánh vận động được hơn 30 tỷ đồng để làm kinh phí cho các hoạt động thiện nguyện như: Tổ chức xe tang; trại hòm từ thiện; hỗ trợ mai táng; nấu cơm tiếp sức mùa thi; xây cầu, làm đường giao thông nông thôn…

Một mạnh thường quân ở TP. Cà Mau là bà Nguyễn Thị Hằng cho biết: Ni sư thích nữ Diệu Chánh làm việc bài bản và công tâm nên mạnh thường quân rất yên tâm khi đóng góp. “Công việc thiện nguyện đòi hỏi người làm phải có cái tâm trong sáng và chịu khó, nếu không sẽ khó gắn bó được lâu dài. Chính vì vậy, tấm lòng của sư cô Diệu Chánh khiến chúng tôi rất cảm phục” – bà Hằng khẳng định.

Ông Trần Minh Lăng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Cà Mau cho biết:

“Nhờ sự giúp đỡ của Ni sư Diệu Chánh mà nhiều trường hợp hộ nghèo, người nghèo đã vượt qua khó khăn. Việc làm của sư cô rất đáng được trân trọng và biểu dương” – ông Lăng nhận xét.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: