Video: Thương Phế Binh VNCH, những tháng ngày trong quên lãng

Cuộc chiến Nam Bắc Việt Nam đã kết thúc non nửa thế kỷ, nhưng một trong những di sản hậu chiến vẫn làm nhói lòng người miền nam, đó là hàng chục ngàn các quý ông, quý bà thương phế binh VNCH còn ở lại trong lòng chế độ mới, cam chịu định kiến, sự phân biệt đối xử và kể cả lăng nhục.

Xót lòng trước hoàn cảnh của những người đã để lại một phần thân thể trên quê hương, nhiều chương trình giúp đỡ lặng lẽ đã diễn ra. Khởi đi từ chùa Liên Trì, ngôi chùa bị chính quyền quyết tâm phá bỏ mà mục đích tận diệt mầm yêu thương đang lan tỏa nơi này

Năm 2022 kỷ niệm 3 năm chương trình Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa đã bị cắt đứt sinh hoạt ở Nhà thờ Kỳ Đồng, quận 3 do sự tác động của chính quyền CSVN.  Đây là một trong những chương trình thiện nguyện phục vụ cho các quý ông quý bà TPB-Việt Nam Cộng hòa nổi tiếng ở Việt Nam, mà có những lúc liên tục quy tụ đến hơn 3.000 người tại sân của nhà thờ Kỳ Đồng.

Phòng Công Lý-Hòa Bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn dưới sự tổ chức của linh mục Phạm Trung Thành, trở thành địa chỉ quen thuộc của tất cả các thương phế binh VNCH khắp cả mọi miền. Nguyên gốc, chương trình này được khởi đi từ năm 2006, do Hòa Thượng Thích Không Tánh, thực hiện ở chùa Liên Trì, Quận 2, Sài Gòn. Do bị công an quấy phá dữ dội và bản thân ngôi chùa cũng không yên nên hòa thượng Thích Không Tánh đến gặp linh mục Phạm Trung Thành để hội ý chuyển giao. Kể từ đó, chương trình Tri ân TPB-VNCH mới mở rộng tầm mức của nó – và cũng khiến chính quyền CSVN tức giận và nhiều năm tìm cách để dẹp bỏ chương trình này.

Chương trình khi chuyển đến Dòng Chua Cứu Thế, Kỳ Đồng, dưới sự dẫn dắt của các linh mục khởi đầu như Phạm Trung Thành, Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại… và về sau thì có thêm các linh mục Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ, Lê Quang Uy… đã là niềm vui và sự bất ngờ cho những ai có tấm lòng nhân ái và tri ân với quá khứ.

Tháng năm, 2019, nhiều biến cố bất thường liên tục diễn ra tại nhà thờ Kỳ Đồng. Đặc biệt khi các cha đứng mũi chịu sào công việc tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hòa đột ngột bị chuyển đi hoặc bị vô hiệu hóa công việc của mình, đồng thời chương trình được chuyển sang không còn là hoạt động tri ân thương phế binh, mà đổi tên thành từ thiện giúp đỡ người nghèo và khuyết tật.

Lúc đó, Linh mục Phạm Trung Thành đã từng phát biểu rằng chúng tôi không giúp đỡ những người đến khó khăn với tình thương mà chúng tôi muốn tri ân những người đã bảo vệ đất nước Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh và bảo vệ những gia đình mình ở miền Nam được bình yên trong suốt một thời gian dài cuộc chiến.

Chương trình kết thúc vào tháng 5 năm 2019 đến tháng 9 năm 2019 thi đột ngột có thư tuyên bố phục hoạt của linh mục Hồ Đắc Tâm ở Cộng đoàn Cần Giờ, Một nơi cách xa Sài Gòn khoảng 60 cây số. Biết không thể buộc các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế chấm dứt chương trình này nên Chính quyền cộng sản Việt Nam đã cử người đến để thỏa thuận rằng

  1. Chương trình không được tập hợp và làm sân khấu giống như trước đây nữa
  2. Việc giúp đỡ thương phế binh Việt Nam Cộng hòa phải diễn ra lặng lẽ và không được phô trương, đồng thời là không đưa bất kỳ một tin tức nào về các chương trình này ở các bộ phận truyền thông của Công giáo.

Từ đó việc giúp đỡ cho các quý ông thương phế binh Việt Nam Cộng hòa đã đi vào thầm lặng và thậm chí là bí mật, vì bởi có những ở khu vực xa thành phố bố, các ông thương phế binh vẫn bị công an khu vực sách nhiễu, và gọi lên điều tra về chuyện đã nhận quà giúp đỡ của Dòng Chúa Cứu Thế Cần Giờ.

Kỷ Niệm năm thứ Ba của chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa bị Nhà bỏ nước dẹp bỏ, và phải chuyển sự tri ân vào hoạt động thầm lặng, xin gửi đến quý vị một lời nhắc về những con  người vẫn sống, vẫn chống chọi và chia sẻ với nhau những ký ức đẹp nhất của đời người và cả những tình yêu thương soi sáng đến khắp nơi, bất chấp bạo quyền và bóng tối.

 

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: