Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nghiệm thu đề tài khoa học như ‘máy đẻ’

Share:
Theo Thanh tra Chính phủ, 10 đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KHXH đều có sai phạm, khuyết điểm – Ảnh: Thanh Niên

Trong kết luận thanh tra công tác quản lý tài chính, tài sản công, thực hiện các dự án đầu tư; tổ chức hợp tác nghiên cứu, đào tạo, liên kết đào tạo cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ giai đoạn 2015 – 2019 của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH), Thanh tra Chính phủ đã xác định nhiều đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học kém chất lượng hoặc đề tài không có đóng góp gì cho khoa học xã hội.

Kết luận thanh tra còn cho biết nhiều đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở, chủ nhiệm đề tài sử dụng lại một phần, có đề tài sử dụng lại nhiều nội dung của đề tài đã được nghiên cứu trước (cùng chủ nhiệm) dù chúng chẳng có chút giá trị nào trong thực tế.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều tình trạng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở bất thường trong cùng một ngày tại một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KHXH. Tình trạng này chưa hợp lý, dẫn đến chất lượng công tác nghiệm thu không bảo đảm.

Điều bất thường đó là chỉ với một hội đồng nghiệm thu, nhưng đã nghiệm thu tới 18 đề tài chỉ trong một ngày (?) Đây là chuyện không tương đối với công tác nhiệm thu đề tài khoa học trên thế giới.

Nhiều nhà khoa học ví tốc độ nghiệm thu đề tài khoa học của các hội đồng nghiệm thu này nhanh hơn tốc độ gà đẻ. Chí có “máy đẻ” mới “đẻ” ra được các thể loại đề tài nhanh như thế.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn cho biết trong giai đoạn 2015 – 2019, công tác đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tại đây cũng có tốc độ nhanh như “máy đẻ trứng gà”. Việc này có liên quan đến số việc chi sai hơn 700 triệu đồng, và kê khai thiếu tiền thuế gần 2 tỉ đồng tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Viện Hàn lâm còn “ăn cắp” tiền nhà nước nữa thì còn gì để nói!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dã Thảo Nhàn Hoa
Dã Thảo Nhàn Hoa là Cỏ Hoang Hoa Dại. Tôi dùng tựa đề này là để tưởng nhớ một vị Thầy cũ: Nhà thơ Đông Hồ.. Thầy tôi yêu thơ,…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: