Việt Nam ghi nhận hai biến chủng COVID-19 mới, chỉ trong 6 giờ thêm 111 ca lây nhiễm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu công nghiệp của Bắc Giang. (Hình: Bộ Y Tế)

NỘI, Việt Nam – Chiều 19 Tháng Năm, Bộ Y Tế Việt Nam thông báo đã phát hiện thêm hai biến chủng SARS-CoV-2 mới từ những ca bệnh nhập cảnh. Ngoài ra, theo thống kê, chỉ trong 6 giờ qua, cả nước có thêm 111 ca COVID-19 mới, trong đó chỉ riêng Bắc Giang chiếm 78 ca.

Sau khi ghi nhận thêm một ca COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây, UBND TP Hải Phòng có công văn hoả tốc về việc tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc tạm ngưng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ. Người dân bị ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp không tự mua thuốc điều trị, phải đến trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm. Các cơ sở kinh doanh khi phát hiện người đến mua thuốc ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn.

Công văn hỏa tốc của Hải Phòng nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến rất phức tạp. (Hình: Báo Quốc Tế)

Hiện nay, Bắc Giang là “điểm nóng” của COVID-19, do nhiều diễn biến phức tạp. Tâm dịch hiện nay là Công ty Hosiden Việt Nam với môi trường kín, công nhân đông, mật độ dày, chủng virus lây lan nhanh, mức độ lây nhiễm ở công ty này rất lớn, tỉnh đã chuyển hơn 4,000 công nhân của công ty là F1 đưa đi cách ly tập trung.

Bắc Giang hiện đang bị đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Về việc giải mã các biến chủng hiện có tại Việt Nam, mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (TP Hà Nội) đã giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm từ những ca bệnh nhập cảnh, phát hiện biến chủng B.1.222 và B.1.619.

Biến chủng B.1.222  đã ghi nhận 11 quốc gia trên thế giới, trong đó xuất hiện nhiều ở Anh, Scotland. Còn biến chủng B.1.619 xuất hiện trên bệnh nhân là chuyên gia người Ấn Độ. Biến chủng này có thể có nguồn gốc ở Cameroon, châu Phi, sau đó lây lan sang châu Âu.

Cùng ngày, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford báo cáo bộ gene thu được của bệnh nhân 4514 (ngụ TP Thủ Đức) thuộc biến chủng B.1.617.2 (biến chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ).

Như vậy đến nay Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng bảy biến chủng gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2. Trong đó, chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh nhất và đang gây ra ổ dịch tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Xem thêm:

Thống đốc Texas ký lệnh cấm phá thai khi có ‘nhịp tim thai nhi’

Tổng Chưởng Lý New York mở cuộc điều tra hình sự Tập Đoàn Trump

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: