Việt Nam bị loại khỏi danh sách ‘mở cửa’ của EU

Share:
Khách từ Châu Âu đến Việt Nam giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. (Hình: Hoàng Hà/Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam – Ba ngày sau khi công bố danh sách công dân ở 54 nước được nhập cảnh Châu Âu, Liên Minh Châu Âu (EU) đã loại đi 39 nước, trong đó có Việt Nam.

Sau khi tổ chức họp online nhiều lần để đưa ra danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ dự kiến sẽ mở đường bay và chấp nhận cho công dân của những nơi này nhập cảnh, được phép bay vào EU hôm 29 Tháng Sáu, Việt Nam cùng 38 nước khác đã không được nhắc đến.

Theo báo Vietnam Plus, EU chỉ đồng ý cho 15 nước được bay tới đây khi đường biên giới mở cửa trở lại vào 1 Tháng Bảy, thay vì 54 như công bố hôm 25 Tháng Sáu.

Theo thông báo công bố ngày 30 Tháng Sáu, 15 nước đó là Australia, Canada, Georgia, Alegria, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Nam Hàn, Thái Lan, Tunisia và Uruguay. Riêng Trung Quốc, mở cửa nhưng kèm một số điều kiện.

Để tạo sự đồng nhất về quy định trong khối, EU đưa ra ba tiêu chí đánh giá quốc gia được dỡ bỏ hạn chế đi lại để các nước thành viên tham khảo gồm: tình hình dịch tễ học và cách đối phó dịch bệnh; Khả năng triển khai các biện pháp kiểm soát dịch khi du lịch mở cửa và quốc gia được dỡ bỏ hạn chế có mở cửa đi lại với EU hay không.

Tuy nhiên, một số thành viên trong EU cho rằng dữ liệu về tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 là “không đáng tin cậy,” do đó mỗi quốc gia sẽ có quyết định riêng cho từng trường hợp. Đây cũng là các điều kiện được giới chức EU đưa ra khi lựa chọn, hay gạt bỏ nước “đối tác” khỏi danh sách dự thảo, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam được khen là một trong những nước kiểm soát COVID-19 tốt nhất Châu Á, nhưng vẫn chưa được EU cho nhập cảnh. (Hình: Giang Huy/VNExpress)

Nói với báo VNExpress, anh Nguyễn Tất Thịnh, Việt kiều sống tại Cộng Hòa Czech cho rằng tình hình dịch bệnh ở Châu Âu “vẫn còn phức tạp.” Do đó, nhiều nước vẫn còn ngại ngần và chưa mở cửa với EU. “Đây có thể là lý do khiến Việt Nam không còn nằm trong danh sách được EU mở cửa.”

Trong các cuộc họp trước đó, EU chưa thống nhất được tiêu chí để đưa ra danh sách dự thảo. Hiện tại, EU yêu cầu Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Châu Âu, đưa ra thêm nhiều thông tin nữa về dịch bệnh tại các quốc gia trên thế giới. Sau đó sẽ dựa vào tình hình để điều chỉnh danh sách hai tuần một lần.

Theo công bố của Tổng Cục Thống Kê, khách ngoại quốc đến Việt Nam trong Tháng Sáu chỉ đạt 8,800 lượt người, mức thấp nhất trong nhiều năm qua, giảm 61.3% so với tháng trước và giảm 99.3% so với cùng kỳ năm 2019. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: