Việt Nam có thể mở lại đường bay quốc tế vào cuối Tháng Bảy

Việt Nam có thể khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại vào cuối Tháng Bảy, 2020. (Hình:VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam – Các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối Tháng Bảy tới sẽ theo mô hình “di chuyển nội khối” giữa các nước an toàn sau dịch COVID-19, với một số điều kiện khá “rắc rối.”

Báo VNExpress ngày 29 Tháng Sáu, cho hay Cục Hàng Không Việt Nam vừa có phúc trình gửi Bộ Giao Thông Vận Tải, đồng thời đề nghị trình lại thủ tướng CSVN để giao cho Bộ Ngoại Giao “trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác nhằm thống nhất các quy định khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.”

Đại diện Cục Hàng Không cho biết Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang cân nhắc về hoạt động của mô hình “Travel bubble” (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển).

Theo đó, nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công COVID-19, hoặc có thể là hai, ba nước không có ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục “thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển.” Các quốc gia cho phép nhập cảnh đối với công dân nước mình hoặc người ngoại quốc có thẻ cư trú và thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên…

Đặc biệt, Việt Nam sẽ mở rộng cho cả khách du lịch, với điều kiện du khách đáp ứng quy định phòng chống dịch trước khi nhập cảnh. Cụ thể, hành khách đến Việt Nam đã từng ở quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay, không chấp nhận khách quá cảnh. Ngoài ra, khách phải có giấy chứng nhận không bị nhiễm COVID-19 được cấp trong vòng ba ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay.

Cục Hàng Không Việt Nam đề nghị nhân viên liên quan đến các chuyến bay, phi trường phải trang bị đồ bảo hộ y tế nhưng không bị cách ly. (Hình:Người Lao Động)

Khi nhập cảnh đến các phi trường của Việt Nam, hành khách sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhanh, chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Sau khi nhập cảnh, hành khách phải chịu cách ly 14 ngày tại gia đình hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí). Việc tự cách ly tại gia “được chính quyền kiểm soát chặt bằng công nghệ.”

Ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Hàng Không Việt Nam, cho biết một số hãng hàng không Đài Loan đã đề nghị được mở đường bay đến Việt Nam. Trong khi đó các hãng trong nước cũng có kế hoạch sẵn sàng mở lại các đường bay quốc tế, bởi trước dịch COVID-19, doanh thu từ hành khách quốc tế vốn chiếm khoảng 50% doanh thu vận tải hàng không của Việt Nam. Ngoài thị trường Đông Nam Á, thị trường Đông Bắc Á, đặc biệt là Nam Hàn, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản rất quan trọng với các hãng hàng không Việt Nam.

Trước đó theo báo Người Lao Động, tại cuộc họp chính phủ hôm 24 Tháng Sáu, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã đề nghị tăng tần suất chuyến bay để đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập nếu nước đó chấp thuận. Mọi chuyên gia, lao động bậc cao, nhà đầu tư đều được vào Việt Nam với phương thức “cách ly phù hợp.” Tuy nhiên, Việt Nam chưa mở cửa đón khách du lịch. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: