Việt Nam: ‘Giúp người nghèo bây giờ khó lắm, giả thật khó lường’

Hậu bị bắt vì lừa đảo nhiều người chuyển tiền từ thiện – Ảnh: VNExpress

Từ dựng chuyện bi thương xin bố thí

Đỗ Minh Hậu (29 tuổi, ngụ P.6, TP.Cao Lãnh) là một tên vô công rỗi nghề. Hắn nhận thấy trên mạng xã hội, mỗi khi có hoàn cảnh thương tâm thường có nhiều người giúp đỡ, nên tạo ra tài khoản “Nguyễn Phương Nga” trên Facebook.

Từ tài khoản này hắn lập mưu lừa đảo, đăng tải thông tin giả rằng bản thân đang bị ung thư máu, vợ mất cách nay bốn tháng để lại con gái tên Đ.D.L. 19 tháng tuổi bị bỏng nặng đang điều trị tại bệnh viện nhằm kêu gọi mọi người chuyển tiền giúp đỡ cha con hắn điều trị bệnh.

Số tiền, vàng bị thu giữ tại nhà của Hậu – Ảnh: VNExpress

Để các nhà hảo tâm tin, Hậu nói mọi người có thể đến bệnh viện ở Phú Yên để thăm cháu. Với chiêu trò này, hắn ta lừa được rất nhiều người chuyển tiền giúp đỡ vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, hành vi lừa đảo của Hậu đã bị công an theo dõi, nên vào chiều 28 Tháng Mười Một, khi hắn đang rút tiền từ tài khoản kêu gọi từ thiện thì công an tỉnh Đồng Tháp ập vào bắt quả tang. Khám xét nơi ở của hắn ta, trinh sát thu giữ 700 triệu đồng cùng nhiều vòng vàng.

Hậu lập Facebook giả mạo để kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ và chuyển tiền vô tài khoản cá nhân nhằm chiếm đoạt – Ảnh: Thanh Niên

Đến tạo nhiều fanpage kêu gọi “lòng hảo tâm”

Theo những người am hiểu mạng xã hội, lừa đảo như tên Hậu là “trò trẻ con”. Trên Facebook, có nhiều nhóm lừa đảo tạo ra nhiều fanpage “giả như thật” với tên gọi gợi lòng thương cảm của người đời như  ‘Quỹ bảo trợ trẻ em’, ‘Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam’, ‘Chia sẻ vì người nghèo’…

Những bài viết đăng tải trên các trang fanpage này đều có hoàn cảnh cụ thể, hình ảnh kèm theo nhằm tạo lòng tin của các nhà hảo tâm để chiếm đoạt tiền từ thiện.

Hai năm trước, cơ quan điều tra bắt được tên Trần Văn Lâm (23 tuổi, ngụ tỉnh Hà Nam) dùng fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi chiếm đoạt.

Trần Văn Lâm lập ra hàng chục fanpage kêu gọi từ thiện để lừa đảo – Ảnh: CA

Kết quả điều tra xác định Lâm lập trang fanpage Facebook “Hỗ trợ trẻ em” và đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là câu chuyện về các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Tin vào những thông tin này, đã có hàng ngàn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6.6 tỉ đồng đến tài khoản ngân hàng do Lâm tạo lập, quản lý.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận còn điều hành bảy trang fanpage Facebook khác nhằm mục đích tương tự gồm: “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”.

Để tạo lòng tin với các nhà hảo tâm, Lâm thường sử dụng những hoàn cảnh có thật đã được đăng trên báo chí để đăng tải lại trên các fanpage này rồi chèn số tài khoản của mình vào và “kêu gọi từ thiện”. Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác dùng để chơi game bài và chi tiêu cá nhân.

Tang vật gồm nhiều máy tính, điện thoại Lâm dùng để đăng tải các bài viết trên nhiều fanpage kêu gọi từ thiện bị công an thu giữ – Ảnh: CA

Trước đó, cơ quan công an cũng bắt giữ nhóm quản trị fanpage “Chia sẻ vì người nghèo” ở Lâm Đồng với cùng thủ đoạn tương tự. Trang fanpage này do Đào Bá Lộc (27 tuổi) cùng một số người lập ra để kêu gọi từ thiện. Đã có hơn 1,000 người chuyển tiền vào hai số tài khoản của nhóm quản trị trang “Chia sẻ vì người nghèo” số tiền từ 50,000 đến 5 triệu đồng/người. Tổng cộng, Đào Bá Lộc và đồng phạm đã lừa và chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng tiền từ thiện của các nhà hảo tâm.

Những hành vi kể trên đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh những người có lòng giúp người nghèo khó. Nhiều người biết chuyện, rất áy náy khi đọc được những câu chuyện thương tâm cần giúp đỡ. Họ muốn giúp nhưng lại sợ bị bọn lừa đảo gài bẫy lấy tiền để ăn chơi.

Có người nói: “Giúp người nghèo bây giờ khó quá, thật giả khó lường, chẳng biết nơi nào để gởi lòng tin!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: