Việt Nam lên tiếng việc sắp luyện tập quân sự chung với Nga và ‘đi dây’ với Mỹ

  • SGN
Share:
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Lao Động

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 21 Tháng Tư chắc chắn sẽ làm cho cả thế giới “sững sờ”, kể cả “người láng giềng phương Bắc”.

Bà Hằng nêu quản điểm của Việt Nam về hoạt động quốc phòng sắp diễn ra này như sau:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung, phục vụ hội thao, hội thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị đoàn kết tin cậy và hiểu biết lẫn nhau vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Trong bối cảnh Nga đang xâm lược Ukraine, một lá phiếu của Việt Nam chống việc loại bỏ tư cách của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã bị quốc tế đánh giá “theo đuôi kẻ xâm lược”, thì với kế hoạch tập trận chung với Nga sắp tới, nhiều chuyên gia nhận định rằng uy tín của Việt Nam sẽ tiếp tục suy giảm, chưa tính đến những phản ứng của nhiều đối tác phương Tây gây bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc chưa lên tiếng về cuộc tập trận chung này. Tuy Trung Quốc cũng ủng hộ cuộc chiến tranh cướp nước của Putin, nhưng không bao giờ muốn Việt Nam và Nga “xích lại gần nhau” chút nào cả.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, Việt Nam – Nga sẽ tổ chức cuộc diễn tập chung lần đầu tiên. Bộ Quốc phòng hai nước đã họp bàn việc lập kế hoạch qua đường truyền video trực tuyến. Tuy nhiên, ngày và địa điểm cho cuộc tập trận chung chưa được công bố.

Cũng trong buổi họp báo, bà Hằng chuyển sang mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Bà nói Việt Nam “mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tổng thống Joe Biden cùng thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Nga và Mỹ hiện là hai đối thủ trong cuộc chiến tại Ukraine. Nga mang quân đi xâm lược nước láng giềng, Mỹ và các nước phương Tây giúp Ukraine giữ nước. Việt Nam là một trong số rất ít nước trên thế giới đứng về phía Nga trong cuộc chiến tranh phi nghĩa này. Nay vừa muốn “tăng cường hợp tác hữu nghị” với Nga, lại vừa muốn “thúc đầy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu”, có vẻ như Việt Nam đang muốn nâng vị thế vị thế của mình lên thành loại “gái gọi quốc tế”! (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: