Việt Nam: Từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa lại sắp phải ‘đón’ siêu bão Goni

Share:
Lũ lớn liên miên khiến người dân miền Trung Việt Nam lao đao. (Hình: TQN/Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam – Siêu bão Goni với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17, đang di chuyển nhanh hướng vào Biển Đông và thẳng vào khu vực miền Trung Việt Nam.

Theo báo VietNam Plus, chiều ngày 31 Tháng Mười, Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai – Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Sự Cố Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn đã ra “công điện khẩn” gửi Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, thông báo siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines, dự báo trong một đến hai ngày tới sẽ đi vào Biển Đông và tiến vào khu vực miền Trung Việt Nam.

Cụ thể, theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, trưa ngày 31 Tháng Mười, vị trí tâm siêu bão Goni ở cách miền trung Philippines khoảng 360 cây số về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17( từ 200 đến 220 cây số/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo đến 1 giờ trưa ngày 3 Tháng Mười Một, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 đến cấp 10 (từ 75 đến 100 cây số/giờ), giật cấp 12 (130 cây số/giờ).

Từ nay đến ngày 1 Tháng Mười Một, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hóa “có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200 mm, có nơi mưa rất to trên 250 mm.”

Do vậy, để ứng phó với siêu bão Goni có thể đi vào Biển Đông và các tỉnh miền Trung Việt Nam, giới hữu trách cần “Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ…”

Báo Tuổi Trẻ dẫn thống kê sơ bộ tính đến 8 giờ sáng 30 Tháng Mười, cho biết bão số 9 (bão Molave) và hoàn lưu của cơn bão này đã gây ra những hậu quả đau lòng ở miền Trung trong mấy ngày qua. Theo đó, đã có 23 người chết, 47 người mất tích, 45 người bị thương.

Về tài sản, gần 3,000 ngôi nhà bị sập, 92,356 căn nhà bị tốc mái, 2415 căn bị ngập nước; 5002 hécta lúa và hoa màu mất trắng, 8,773 cây xanh bị gãy đổ; 62 tàu thuyền bị đánh chìm…

Bão quét ngang nhà dân ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, đến cái vạt giường cũng bị gió lột. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Đặc biệt các vụ sạt lở núi, lũ lụt đã cuốn trôi nhiều cầu, đường gần như khắp miền Trung và Tây Nguyên, khiến hàng ngàn người bị cô lập, đói khát “chưa từng thấy.”

Trong hai mươi mấy ngày của Tháng Mười, người miền Trung phải vật lộn, chịu đựng ba đợt lũ. Tay trắng, kiệt quệ, đau đớn tột cùng là những gì người dân ở mảnh đất này đã, đang và sẽ trải qua. Những ngày khó khăn vẫn ở phía trước họ. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: