Vietnam Airlines thất thu vì giá vé về nước quá cao

Người Việt ‘vượt biên chính thức’ qua ngã Campuchia về nước ăn tết
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một nhóm hành khách về nước tháng Mười Một qua Campuchia, đang chờ đi cách ly ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) – Ảnh: VietnamNet

Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, có người bạn mới từ Hoa Kỳ về Việt Nam, người này phải chi trả một gói “combo về nước” có giá $6,500 (150 triệu). Trước đó, một người quen khác của ông đã phải bỏ ra số tiền $10,000 (240 triệu) để được hồi hương.

Một con số kinh khủng!

Chưa biết con số đó có chính xác hay không, nhưng đó là thông tin được ông Nam chia sẻ tại Tọa đàm “Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế” sáng ngày 7 Tháng Mười Hai tại Hà Nội.

Ông Nam cho biết thêm, giai đoạn Tháng Ba đến Tháng Tư năm 2020, Vietnam Airlines mở các chuyến bay giải cứu từ châu Âu về Việt Nam có chi phí đi từ Mỹ là $1,200, nếu đi từ Canada giá sẽ là $1,600. Sau khi về nước, người dân cách ly tại các cơ sở quân đội.

Từ mức giá bay giải cứu quy đổi chưa đến $1,700 thì giờ người Việt đang phải bỏ ra $3,400 – $6,500 – $7,400 – $10,000. Đó là gói combo mà khách phải trả tiền cho các đại lý.

Vấn đề đặt ra ở đây là đại lý trả tiền cho hãng hàng không bao nhiêu? Khách sạn bao nhiêu? Tiền đi vào túi ai?

Ông Nam bất bình:

“Khi chúng ta so sánh sự chênh lệch với giá bay giải cứu của Vietnam Airlines thì thừa hiểu câu chuyện. Những biểu hiện này đang tàn phá ngành hàng không, tàn phá ngành du lịch và chặn hết cơ hội mở cửa. Phải vì lợi ích của hàng không, của du lịch, của nền kinh tế chứ không thể vì lợi ích của một số đường dây chặt chém như vậy.”

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – ông Võ Huy Cường cũng thừa nhận, việc đưa hành khách đến Việt Nam đang gặp quá nhiều rào cản, các trình tự thủ tục. Nếu dỡ bỏ được các rào cản, thì mới tính đến chuyện đón các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Đại diện Cục Hàng không khẳng định, nhiều người Việt Nam có hộ chiếu nhưng đi học tập, lao động, chữa bệnh, đi du lịch mắc kẹt cũng về không được. Công dân Việt Nam về nước phải được tạo điều kiện chứ hiện chịu xét duyệt quá nhiều. Tạo điều kiện cho bà con về tức là tạo điều kiện cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Khi khách quốc tế nhìn vào làn sóng về nước sẽ hiểu Việt Nam đã chống dịch thành công và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 chứ không phải chỉ đóng cửa, “be bờ đắp đất” như trước.

Chính phủ Việt Nam hiện đang lên kế hoạch mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đón khách đến Việt Nam, tuy nhiên, với cơ chế hiện nay, người ta khó hy vọng điều này sẽ được thực hiện sớm trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về nước qua Campuchia hiện đang có hơn 9,000 thành viên tham gia – Ảnh: VietnamNet

Tìm đường ‘vượt biên chính thức’ về Việt Nam qua ngã Campuchia

Trên Facebook nhóm có tên “Tự về Việt Nam qua đường Campuchia”, nhiều người chỉ cách về Việt Nam từ các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á. Ví dụ như bạn từ Mỹ về Việt Nam với mức từ $1,300 đến $1,700, thay vì phải tốn $4,000 cho tới -$10,000. Theo đó, một người chia sẻ kinh nghiệm đã đặt chuyến bay từ Los Angeles đến Phompenh (Campuchia) với giá giao động tầm $650.

Sau đó, người này đi xe từ sân bay tới cửa khẩu Mộc Bài, rồi chọn hình thức cách ly ở doanh trại quân đội không tốn phí hoặc khách sạn do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Tây Ninh chỉ định.

Nếu chọn cách ly tại khách sạn, sẽ tốn khoảng $585 – $990 cho 9 ngày ($65 – $110 một ngày)

Ngoài ra, khách hàng phải xét nghiệm hai lần Covid bằng phương pháp PCR với giá $43/lần trước và sau thời hạn cách ly; cộng thêm chi phí khác khoảng $50 nữa thôi.

Tại Thái Lan, trong nhóm “Người Việt Nam ở Thái Lan”, nhiều người mách nhau cách đi về Việt Nam với giá rẻ, trọn gói dành cho người có “hộ chiếu sống” lần “hộ chiếu chết”.

Theo đó, trong Tháng Mười Một, giá trọn gói cho chuyến xe từ Bangkok về đến khách sạn để cách ly ở Việt Nam và hai lần xét nghiệm PCR là $600 với người có hộ chiếu còn hạn sử dụng. Giá này sẽ là $700 đối với hộ chiếu hết hạn, hay còn gọi là “hộ chiếu chết”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, giá vé về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán có thể cao hơn, vì vậy, nếu muốn về nước trong dịp tết, phải kiểm tra lại mức giá trước khi về hai ngày. Nhưng dù sao, đi theo con đường này sẽ tiết kiệm rất nhiều so với con đường bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam, thế nên, lời khuyên từ những người trong nhóm “Tự về Việt Nam qua đường Campuchia” và “Người Việt Nam ở Thái Lan” là “đừng đưa đầu cho nhà nước chém, mà hãy về theo con đường của chúng tôi!” (Tổng hợp)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Bóng ma
Những hình thù không rõ nét trở nên bất kỳ hình dạng nào qua đôi mắt thể lý để rồi cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng khiến tôi…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: