VinFuture và “VinLow”

Phạm Nhật Vượng (VNExpress)

Tối 20 Tháng Một: xem giải thưởng VinFuture tôn vinh những nhà khoa học thế giới. Sáng 21 Tháng Một: Cõi Facebook Việt làm thơ “Giáo sư Tiến sĩ đầy đàng/Làm kit chọt mũi đặt hàng China”!…

Xem xong chương trình truyền hình trực tiếp giải thưởng VinFuture, tôi hỏi anh tôi, một tiến sĩ vật lý, nghĩ gì về giải thưởng này? Ông cười và đáp: Ừm, thì cũng còn hơn tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ! Phải nói rằng trong số các nhà tỷ phú Việt ở trong nước, Phạm Nhật Vượng có sự khác người. Ông ta không phải là tuýp người ưa xuất hiện, bô lô ba la trên truyền thông. Trong suốt mấy chục năm ròng, ông chỉ vài ba lần xuất hiện chính thức trên báo chí, và đều có mục đích cả chứ không có tờ báo nào “dắt” được ông ta. Thấy rất rõ, cái ông ta muốn là xây dựng mình thành hình ảnh tiêu biểu của một nhà tư sản dân tộc – làm giàu không chỉ để kiếm tiền, mà phải để lại những điều đáng tạc tượng cho Tổ quốc.

Rõ ràng, nếu so một gia tộc bà Tư Hường đánh bóng tên tuổi bằng việc bỏ tiền tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ thì Phạm Nhật Vượng ở tầm cao hơn hẳn, với việc lập ra giải VinFuture tôn vinh khoa học. Những gì Vượng làm đều là những điều mang tính kinh bang tế thế. Cả nước kêu trời giáo dục, Vượng có ngay VinSchool và VinUni. Cả nước kêu ca y tế, dân nhà giàu phải chạy sang Singapore chữa bệnh, Vượng có ngay VinMec. Cả nước kêu về tình trạng hệ thống phân phối đang lọt vào tay nước ngoài, chèn ép người sản xuất trong nước, Vượng có ngay VinMart… Cứ thế, Vượng có VinSmart, có VinPearl, có đủ thứ, cho đến lúc có VinFast. Nhưng thử xem có Vin nào lãi? Không có, chỉ từ hòa đến thua, thậm chí thua đậm! Có ai biết Vượng đang nợ ngân hàng như chúa chổm? Nợ nhiều đến mức bây giờ chẳng ngân hàng nào dám cho Vượng vay cả. Có ai biết điều này? Báo chí biết hết. Không thể nói được thôi!

Dù thế nào, có một thứ duy nhất là Vượng thắng, thắng to, đó là VinHome! Chỉ VinHome đủ sức cứu hết tất cả. Và ở Việt Nam, cứ cái gì đụng tới home thì kèm theo đầy tiếng kêu oan của dân đen. Vì đã là home, làm bất động sản thì phải cấu kết với quan chức… Vượng đang muốn làm sạch đôi bàn tay nhuốm đất bằng những thứ sang trọng, mà mới nhất là VinFuture!

Thôi, đó là chuyện của Vượng ở cái đất nước còn lắm chuyện lạ kỳ. Nhiều lúc người ta cứ nói Vượng thế này thế kia, chứ có ai biết Vượng đau như thế nào khi phải tốn gần chục ngàn tỷ mà vẫn không cứu được em trai thoát án tù. Vượng cũng đau lắm, cũng ê ẩm lắm với cái thể chế ở Việt Nam. Thế nên, hãy thử nhìn đằng sau những vụ tung xe điện ra nước ngoài của Vượng là gì? Tiền của Vượng nằm bên ngoài hết rồi, đừng mơ hành hạ Vượng kiểu “làm thịt” bào đệ Nhật Vũ!

Thảm hại nhất là cái đám KOL (những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội). Họ ra sức tung hê Vượng, nhất là vụ VinFuture. Nào là tạo cảm hứng nghiên cứu khoa học cho Việt Nam. Nào là giải thưởng hơn cả Nobel… Xin lỗi, chỉ nội cái việc đưa tin giải thưởng VinFuture phải gắn kèm với trị giá ba triệu đôla thì biết “trình” thế nào rồi. Tất cả chỉ có tiền. Cả một nền khoa học đang đứng bét thế giới, mà phải nói rằng câu bình bằng thơ của cư dân mạng là đủ lột tả hết bản chất của khoa học Việt Nam: Giáo sư Tiến sĩ đầy đàng/Làm kit chọt mũi đặt hàng China! Xin nhắc lại, năm 2020, toàn cầu có 275,900 đơn sáng chế, Việt Nam chỉ vỏn vẹn 24 đơn, trong khi Trung Quốc có 68,720 đơn sáng chế!

Vì vậy, thôi thì mua danh bằng một giải thưởng như VinFuture dù sao nghe cũng sang hơn Hoa hậu Hoàn vũ. Chứ làm ơn đừng so với Nobel, làm ơn đừng ví chủ nhân VinFuture như là một người cha đỡ đầu cho nền khoa học Việt vốn một thời cũng đã có, nhưng bị phá toang trong nhiều năm bởi thói hám danh, tham lam vô độ của các quan chức Việt. Vượng tung tiền chơi xả láng là chuyện của Vượng. Có 10 cái giải VinFuture trong một thập niên nữa, nếu Vượng còn đủ “gân” chơi 10 năm liên tục, thì khoa học Việt vẫn chỉ ngụp lặn trong cái ao làng VinLow XHCN!

_______

Giải thưởng VinFuture được trao bởi quỹ VinFuture, do Chủ tịch Tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng và vợ Phạm Thu Hương sáng lập. Bốn giải thưởng với tổng giá trị $4.5 triệu. Giải chính (VinFuture Grand Prize) trị giá $3 triệu. Ba giải đặc biệt, mỗi giải $500,000. Lễ trao giải đầu tiên được tổ chức ngày 20 Tháng Một 2022 tại Hà Nội.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: