Vợ chồng cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: Dân Trí

Công an tỉnh Khánh Hòa đã kê biên, phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng và bất động sản của vợ chồng cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng.

Động thái này nhằm phục vụ cho vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate tại TP. Nha Trang.

Do gây thiệt hại, nên cơ quan CSĐT đã áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, phong tỏa các tài sản có liên quan đến các bị can trên. Trong đó ông Thắng và vợ là người có nhiều tài sản bị kê biên, phong tỏa nhất.

Cụ thể, kê biên tài sản chung của vợ chồng ông Thắng gồm hai căn nhà (một căn 324m2 và một căn 129m2) ở TP Nha Trang.

Ông Thắng bị phong tỏa hai tài khoản ngân hàng với số dư hơn 800 triệu đồng; Bà H. (vợ ông Thắng) bị phong tỏa 16 tài khoản VND với số dư hơn 31 tỷ đồng, 6 tài khoản ngoại tệ với số dư $314,000 và hơn 6,000 EUR.

Dư luận Khánh Hòa cho rằng cơ quan điều tra tới giờ này mới phong tỏa tài sản của vợ chồng ông Thắng là quá trễ. Vợ chồng ông ta đã có đủ thời gian để tẩu tán tài sản, nên hiện nay, nhìn vào số tài sản bị phong tỏa có người nói “nhiều quá”, nhưng chắc chắn không thấm vào đâu so với số tiền tham nhũng ông Thắng nhận được từ những “đối tác” của ông năm xưa.

Trong vụ án này, ngoài ông Thắng, còn có ba cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng bị truy tố cùng một tội danh. Đó là ông Lê Đức Vinh (cũng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh), ông Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh – Ảnh: Dân Trí

Công an xác định, sai phạm của bốn bị can là để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 138 tỷ đồng.

Kết luận điều tra xác định, khu đất 28E Trần Phú có tổng diện tích hơn 20,000m2, ở vị trí vô cùng đắc địa, nằm trên trục đường Trần Phú – trục đường chuyên kinh doanh sản phẩm du lịch, dịch vụ ở Nha Trang.

Cơ quan điều tra xác định ông Thắng cố ý làm trái quy định pháp luật, biến một dự án chưa được thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thành dự án được công nhận.

Từ chỉ đạo của ông Thắng, ông Đào Công Thiên đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Khu đất dự kiến xây dựng dự án Nha Trang Golden Gate – Ảnh: Dân Trí

Ông Võ Tấn Thái ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư, thỏa thuận địa điểm, thẩm định giấy chứng nhận đầu tư dẫn đến việc biến một công ty chưa được chọn lựa thành nhà đầu tư dự án. Hành vi của ông Thái cũng dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức.

Ông Lê Đức Vinh khi còn là phó Chủ tịch tỉnh ký các quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, ký công văn chỉ đạo công tác bồi thường, xử lý tài sản trên đất tại dự án.

Dự án Nha Trang Golden Gate đang dừng thi công, đất đai hoang hóa, sắt thép hoen gỉ – Ảnh: Dân Trí

Sai phạm của các bị can là để cho Công ty Đỉnh Vàng được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 138 tỷ đồng.

Được biết, đến nay ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đang chấp hành án đối với hai vụ án đã được đưa ra xét xử. Sai phạm xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate là vụ án thứ 3 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố ông Thắng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: