Vợ, con, cháu, em ruột, em vợ của Chủ tịch HĐTV Công ty nhà nước nhất loạt từ chức

Trụ sở Công ty TNHH MTV Sông Chu ở TP Thanh Hóa – Ảnh: Người Lao Động

Đây không phải là chuyện từ chức để gây sức ép, mà sức ép của dư luận bắt họ từ chức. Ai đời một công ty do nhà nước kiểm soát mà “bộ sậu” điều hành lại “chung một mái nhà” như thế!

Chuyện cả gia đình ông Lê Văn Thủy – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sông Chu tỉnh Thanh Hóa (100% vốn nhà nước) nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong công ty xảy ra lâu rồi. Cán bộ, nhân viên trong công ty họ đâu có mù đâu mà không thấy. Họ thấy nhưng không nói trong một thời gian dài, chắc cũng có nguyên nhân.

Có người nói, nguyên nhân chính là họ “hèn”. Nghĩ cũng đúng! Nhưng đôi khi, vì nồi cơm gia đình nên họ cứ mắt nhắm, mắt mở cho qua chuyện, thì nghĩ cũng tội.

Tuy nhiên, cuối cùng cũng có người vượt qua nỗi sợ, hoặc vì lý do nào đó họ nghỉ việc ở công ty này, nên chẳng còn gì để sợ, nên làm đơn tố cáo lên chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Lúc này, mọi chuyện mới bị phanh phui.

Sở Nội vụ cho biết ông Lê Văn Thủy, 58 tuổi, giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH một thành viên Sông Chu nhiều năm nay. Điều họ không biết (lạ nhỉ, tại sao họ không biết?) là vợ, con trai, cháu trai, em trai, em vợ ông Thủy cũng là cán bộ, lãnh đạo trong công ty này. Cụ thể như sau:

– Bà Hoàng Thị Thu Hiền – vợ ông Thủy – là Phó phòng phụ trách Phòng Tài chính – Kế hoạch.

– Lê Hoàng Sơn – 30 tuổi, con trai ông Thủy – được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kỹ thuật doanh nghiệp của Công ty từ tháng 9.2021. Đến tháng 8.2022, ông Sơn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Quảng Xương, thuộc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu.

– Lê Văn Hiểu – em ruột ông Thủy – là Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Triệu Sơn, thuộc Công ty từ tháng 9.2020.

– Hoàng Minh – em vợ ông Thủy – là Giám đốc Chi nhánh xây dựng công trình và kinh doanh tổng hợp, thuộc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu từ tháng 11.2021.

– Lê Khắc Anh – con của chị gái ông Thủy – được bổ nhiệm Phó Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Nghi Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu từ tháng 10.2021. Trước đó, Lê Khắc Anh là Tổ trưởng Kỹ thuật Chi nhánh Thủy lợi Nghi Sơn.

Công ty TNHH MTV Sông Chu có địa chỉ tại số 24 Phạm Bành, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Ảnh: Lao Động

Một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa không muốn đưa tên nói với báo chí rằng, việc bổ nhiệm người nhà vào các vị trí lãnh đạo công ty 100% vốn nhà nước như vậy là trái quy định. Nhưng hỏi tại sao lãnh đạo tỉnh lại không biết chuyện này, vì nó xảy ra lâu rồi, thì ông ta không trả lời.

Ông lãnh đạo này cho biết thêm, giải pháp trước mắt là giao cho Sở Nội vụ theo dõi công ty tự xử lý. Có nghĩa là ông Thủy phải cách chức toàn bộ gia đình ông, nếu ông không tự xử lý được, thì Sở Nội vụ sẽ xử lý. Mà lúc đó, e rằng ông Thủy sẽ chẳng còn ngồi yên được chiếc ghế quyền lực ở công ty này.

Thay vì bị ông Thủy cách chức, gia đình ông chọn phương án “từ chức” cho… oai!

Chuyện chưa hết “éo le”.

Ông Thủy nói (như mếu) rằng đó là “tồn tại của lịch sử” chứ ông đâu có muốn như vậy. “Cái này rất nhạy cảm”, ông chỉ nói thế rồi im.

Theo văn bản do ông Khương Bá Luận – Tổng Giám đốc Công ty ký, ông Lê Văn Thủy và vợ là bà Hoàng Thị Thu Hiền đã công tác tại Công ty gần 34 năm. Vợ, em trai và em vợ ông Thủy cũng đã công tác tại Công ty gần 30 năm do Giám đốc Công ty trước đây tuyển dụng, khi đó ông Thủy là nhân viên hợp đồng lao động. Vợ, em trai và em vợ ông Thủy được bổ nhiệm cách đây nhiều năm, thời Chủ tịch HĐTV trước, nay đã nghỉ hưu. Còn ông Thủy thì mới được bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV hơn 2 năm thôi (Tháng Sáu năm 2021).

Như thế, đáng lý người phải từ chức là ông Thủy chứ không phải gia đình ông, vì ông nhận chức sau họ. Giờ mà lục tìm lại cái lịch sử từ hồi thành lập công ty tới giờ chắc sẽ ra nhiều chuyện hay, chẳng hạn “đồng chí lãnh đạo” nào lại nhận cả gia đình ông Thủy vào làm chung một công ty nhà nước như thế? Rồi “đồng chí lãnh đạo” nào cất nhắc cho cả gia đình ông Thủy giữ những vị trí chủ chốt suốt nhiều năm trời, rồi “đùng một cái” ông Thủy được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Công ty?

Dư luận cho rằng, nếu sự việc không được phát hiện, thì chỉ vài năm nữa, công ty nhà nước này sẽ trở thành công ty riêng của nhà ông Thủy.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: