Vợ lừa hàng triệu đô vào tù, chồng mất chức giám đốc Sở Tư Pháp

Ông Đoàn Xuân Sơn và vợ, bà Bùi Thị Mai Liên. (Hình: Công An Nhân Dân)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam – Hơn ba tháng sau khi bà Bùi Thị Mai Liên bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” hôm 26 Tháng Chín, chồng bà này là ông Đoàn Xuân Sơn, 48 tuổi, giám đốc Sở Tư Pháp Lâm Đồng, bị mất chức.

Do làm trưởng Phòng Hành Chính Tư Pháp tại sở do chồng bà làm người đứng đầu, bà Liên bị nhiều người tố cáo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng (hàng triệu đô la).

Theo báo Công An Nhân Dân, sau khi vụ lừa đảo của bà vợ vỡ lở, ông Sơn “có nguyện vọng xin thôi việc,” tuy nhiên, sau đó ông này lại chấp thuận theo sắp xếp công tác do Sở Nội Vụ đề nghị.

Theo đó, ông Sơn sẽ “nhận nhiệm vụ mới” từ ngày 1 Tháng Mười, do công ty Lâm Nghiệp Bảo Lâm phân công.

Trước đó, từ đầu Tháng Bảy, ông Sơn đã bị đình chỉ công tác sau đó bị khiển trách. Việc ông này chỉ nhận biện pháp kỷ luật “nhẹ hều” khiến công luận bất bình, vì đơn tố giác của nạn nhân bao gồm ảnh chụp giấy vay 8 tỷ đồng ($347,379) có chữ ký của cả hai vợ chồng ông Sơn.

Trong vụ này, cùng bị bắt với bà Liên là ba công chứng viên có quan hệ mật thiết hoặc quan hệ gia đình với vợ chồng ông Sơn.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Chín dẫn nguồn Công An tỉnh Lâm Đồng cho hay, từ cuối năm 2019, nhà chức trách nhận được nhiều đơn thư người dân tố cáo bà Liên và ông Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể hành vi của bà Liên là vừa thế chấp ngân hàng vừa bán đất cho nhiều người.

Báo VNExpress dẫn điều tra từ công an cho biết, lợi dụng chức vụ, địa vị xã hội của hai vợ chồng, bà Liên đã nhiều lần vay mượn tiền của rất nhiều người. Theo đơn tố cáo của các nạn nhân, để tạo lòng tin bà Liên thường trưng ra một số giấy tờ bất động sản, rồi dụ dỗ, lừa phỉnh mọi người lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ.

Nạn nhân của bà Liên thuộc nhiều thành phần từ cán bộ thuộc Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, ngân hàng, công an và người dân.

Số tiền mà bà Liên nợ của ngân hàng và các chủ nợ được ghi nhận lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đó có người bị lừa đến 53 tỷ đồng ($2.3 triệu). Riêng các ngân hàng không dưới 200 tỷ đồng ($8.68 triệu).

Tương tự vụ vợ chồng ông Sơn, hồi giữa Tháng Chín, Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát lệnh truy tìm bà Trần Thị Kim Loan, 54 tuổi, người bị tố cáo “lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng (hàng triệu đô la).

Các nạn nhân cáo buộc bà Loan lừa đảo do mượn danh nghĩa của chồng, ông Giang Vinh, cựu giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh này.

Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Giang Vinh, chồng bà Loan, nói: “Vợ tôi không có ở nhà. Việc bà Loan vay tiền của nhiều người, tôi không hề hay biết. Sau này, khi bà Loan không có ở nhà thì tôi mới hay biết việc bà mượn nợ.”

Văn phòng công chứng đặt tại ngôi nhà của vợ chồng ông Đoàn Xuân Sơn, giám đốc Sở Tư Pháp Lâm Đồng, hiện đã bị kê biên tài sản. (Hình: Người Lao Động)

Điều kỳ lạ là theo hình chụp văn bản trên trang tin điện tử Pháp Luật Plus, Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát “thông báo truy tìm” đối với bà Loan từ Tháng Hai đến nay nhưng không hề ra lệnh truy nã bà này. tính đến thời điểm hiện tại, bà Loan được ghi nhận vẫn đang “cao chạy xa bay.” (N.H.K)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: