VTV mỉa mai những người vi phạm Chỉ thị 16 có ‘não thú’ hoặc ‘não bò sát’!

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Chương trình Chuyển động 24h có chủ đề “Nỗi sợ mùa dịch”, xúc phạm người dân cả nước, nhưng vẫn được chiếu – Chụp màn hình

Thời gian gần đây, khi Hà Nội tiến hành giãn cách xã hội để phòng chống dịch, rất nhiều trường hợp không tuân thủ đúng quy định phòng dịch đã diễn ra.

Có nhiều nguyên nhân vi phạm, nhưng nếu phân tích đúng mức, người ta có thể thấy rằng việc vi phạm cũng là do chính sách, chỉ thị của chính quyền không rõ ràng, mù mờ, thậm chí có phần vi phạm hiến pháp, khi không tôn trọng quyền tự do căn bản của công dân. Ở những nước dân chủ, không thể vịn vào cớ phòng chống dịch để xâm phạm quyền tự do đã được hiến pháp công nhận của người dân.

Cụ thể, những người ra đường tập thể dục không thi hành lệnh giãn cách bị bắt, đi chợ không có giấy bị phạt, thậm chí đi mua bánh mì, nước uống cũng bị bắt về đồn công an. Chở sữa, chở tiền, chở băng vệ sinh, tã lót bị chặn phải quay đầu xe… vì cơ quan chức năng cho là “không phải thực phẩm thiết yếu”, hay “không phải hàng cấp thiết”…

Và cảm thấy việc xử phạt như thế chưa đủ, VTV – Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam – đã có phóng sự “đỉnh cao” với tiêu đề “Nỗi sợ trong mùa dịch” mà nội dung có những phát ngôn không thể nào khốn nạn hơn đối với người xem, và người dân cả nước.

Trong chương trình ‘Chuyển động 24h’ bắt đầu từ 11h15’ ngày 31 Tháng Bảy, khoảng từ phút 17, xướng ngôn viên chương trình bắt đầu chuyển giọng hài hước, phần hài hước này có tên “Nỗi sợ mùa dịch”.

So sánh với Olympic Thế giới đang diễn ra, xướng ngôn viên chương trình gọi những hành vi vi phạm phòng chống dịch ở thành phố Hà Nội là “Giải đấu vài môn phối hợp”. Và rồi anh ta nói rất lưu loát: “Chúng ta phải nhìn lại cấu tạo của bộ não… bao gồm não bò sát, não thú và cuối cùng là não con người.”

Theo giọng điệu mỉa mai của xướng ngôn viên VTV thì những người ở yên trong nhà là có “não người”, còn những người tập thể dục rồi bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng là mang “não bò sát”, còn những người ra đường không có lý do chính đáng chắc chắn có “não thú”! – Ảnh chụp từ màn hình VTV.

Trên màn hình chiếu lại một số hình ảnh “lực lượng chức năng” đuổi bắt người dân vi phạm bằng xe hơi, xe máy, trong khi người bị truy đuổi chạy bộ nháo nhào. Trong lúc đưa thêm hình ảnh vài người già đi tập thể dục, xướng ngôn viên đã lên giọng phân tích (mà hắn cho là dí dỏm): “Hình như với một số người, họ không có phần não người, hoặc phần này không hoạt động, chỉ còn não thú, não bò sát!”

VTV còn đưa ra bảng phân tích “Nỗi sợ mùa dịch” bằng cách so sánh các hình ảnh cấu tạo “não bò sát”, “não thú” và “não người”. Theo giọng điệu mỉa mai của xướng ngôn viên VTV thì những người ở yên trong nhà là có “não người”, còn những người tập thể dục rồi bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng là mang “não bò sát”, còn những người ra đường không có lý do chính đáng chắc chắn não trên đầu là “não thú”!

Theo một số người xem TV comment, video ban đầu của VTV đã bị xóa, nhưng phần xúc phạm nhân phẩm người dân khi gán cho những người ra đường “không lý do chính đáng” có “não bò sát” và “não thú” thì vẫn còn.

Đây không phải lần đầu VTV có thái độ xúc phạm đến khán giả và người dân như vậy. Trước đây chưa lâu, nhiều khán giả đã rất bất bình khi biên tập viên của bản tin Tài chính Kinh doanh đã ví những gánh hành rong là những ký sinh trùng trên đường phố.

Cụ thể, biên tập viên Anh Quang đã nói: “Dịch đã khiến cho những khu phố du lịch dành chủ yếu cho khách nước ngoài của TP.HCM trở nên tiêu điều và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hành rong vốn được xem là sống ký sinh trùng lên trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?”.

Đọc thêm:

Cửa hàng bán súng thiếu đạn vì doanh số bán hàng tăng vọt

Bánh tiêu ở tiệm CTB Eatery

Làm thế nào để điều trị vết côn trùng cắn khi chúng ngứa không ngừng?

Em gái nhà độc tài Kim Yo Un cảnh cáo Nam Hàn tập trận chung với Mỹ

Vận động viên Belarus từ chối rời Tokyo về nước vì sợ bị đàn áp

Vượt chốt kiểm soát dịch, bị CSGT phạt… 50 cái thụt dầu

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: