Vụ 1.3 tỷ đồng tiền giả: ‘Xưởng’ tiền giả mỗi ngày sản xuất 600 triệu đồng

Bên trong “xưởng” in tiền giả của Huỳnh Quốc Thái ở Sài Gòn – Ảnh: CA

Tin liên quan:

Cận Tết, tiền giả tràn lan tại Đà Nẵng

Liên quan đến vụ sản xuất và tiêu thụ 1.3 tỷ đồng tiền giả tại Đà Nẵng, qua điều tra hai tên Đoàn Văn Dương (33 tuổi) và Hồ Văn Tiện (34 tuổi, cùng ngụ ở Quảng Nam), cơ quan công an đã bất ngờ khám xét một xưởng sản xuất tiền giả của nhóm này ở Sài Gòn, liên quan đến hai nghi phạm Nguyễn Thị Cẩm Duyên (34 tuổi), Nguyễn Như Phú (51 tuổi).

Đây vừa là nơi ở trọ, vừa là “xưởng” sản xuất tiền giả với nhiều thiết bị. Tiến hành khám xét chỗ ở của hai đối tượng, công an đã thu giữ máy in màu, máy cắt, máy dập, máy tính sử dụng để tạo ra phôi tiền, giấy in tiền, giấy nylon cùng hơn 1.3 tỷ đồng tiền giả loại mệnh giá 500,000 đồng.

Từ tài liệu xác minh, cơ quan điều tra cho biết, tên cầm đầu đường dây sản xuất tiền giả này là Huỳnh Quốc Thái (SN 1989, quê quán Cai Lậy, Tiền Giang). Thái đã “quét” (scan) các tờ tiền mệnh giá 500,000 đồng lên máy tính rồi cùng Nguyễn Thị Cẩm Duyên in tiền ra lên hai mặt giấy A4. Mỗi tờ A4 in được bốn tờ tiền mệnh giá 500,000 đồng.

Với tốc độ làm việc bình thường, mỗi ngày “xưởng” này sẽ in khoảng được 300 tờ A4, tương đương 1,200 tờ mệnh giá 500,000 đồng tiền giả – Ảnh: CA

Với tốc độ làm việc bình thường, mỗi ngày các đối tượng này sẽ in khoảng được 300 tờ A4, tương đương 1,200 tờ mệnh giá 500,000 đồng tiền giả (600 triệu đồng). Sau đó, Thái chuyển các tờ tiền in ra để Nguyễn Như Phú và một đối tượng khác thực hiện các bước tiếp theo hoàn thành tờ tiền.

Để tránh gây sự chú ý, Thái thường xuyên thay đổi chỗ ở, chỉ thuê mỗi nhà tầm 2-3 tháng và kín đáo chuyển công cụ, phương tiện tới thực hiện việc “sản xuất”. Hắn không đăng ký tạm trú tại bất kỳ chỗ ở nào, sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân với một tên khác để đăng ký tài khoản ngân hàng online và ví điện tử.

Thái cũng khôn ngoan sử dụng sim rác để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Tại “xưởng” in tiền giả, Thái lắp đặt nhiều camera xung quanh để cập nhật hình ảnh thường xuyên vào màn hình được lắp phía trong. Nhóm này còn trang bị bộ đàm riêng để liên lạc trong suốt quá trình cảnh giới, làm việc, ra vào nhà.

Từ trên xuống: Đoàn Văn Dương, Hồ Văn Tiện, Nguyễn Như Phú, Nguyễn Thị Cẩm Duyên – Ảnh: CA

Để tận dụng thời gian, tăng số lượng tiền giả đưa đi tiêu thụ, tránh sự nghi ngờ của hàng xóm, các đối tượng tăng cường hoạt động vào ban đêm.

Điều mà các đối tượng không thể ngờ là từ Đà Nẵng, các trinh sát đã tiếp cận “đại bản doanh” và bắt giữ cùng lúc cả Duyên và Phú vào thời điểm xưởng in tiền giả đang hoạt động hết công suất. Riêng đối tượng Huỳnh Ngọc Thái đã bỏ trốn đang bị truy bắt.

Hiện chưa rõ “xưởng” của tên Thái đã hoạt động được bao lâu, nhưng chắc chắn số lượng tiền giả hắn tung ra thị trường lớn hơn nhiều lần số tiền 1.3 tỷ đồng được công an thu giữ.

Chỉ cần tính, mỗi lần thuê nhà 2-3 tháng, nhóm này sản xuất và tiêu thụ được ít nhất 18 tỷ đồng tiền giả, cộng thêm tiền thật được in vô tội vạ của nhà nước, đủ biết tình hình lạm phát tại Việt Nam như thế nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: