Vụ án bằng giả ở Đại học Đông Đô: Đóng đủ tiền là có bằng tốt nghiệp

Share:
Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô – Ảnh: Zing

Sáng 23 Tháng Mười Hai, TAND Hà Nội mở lại phiên xử ông Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 bị cáo khác liên quan vụ cấp 431 bằng đại học và chứng nhận giả, thu lợi bất chính 7.1 tỷ đồng xảy ra tại cơ sở đào tạo này.

Trả lời Hội Đồng Xét Xử (HĐXX), bị cáo Hòa khai học viên chỉ cần nộp đủ tiền là được trường cấp văn bằng 2 tiếng Anh mà không cần qua đào tạo. Ông nói chủ trương “đóng đủ tiền là có bằng” bắt đầu được thực hiện từ cuối năm 2017.

Quá trình xét hỏi, Dương Văn Hòa thừa nhận cáo trạng và nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo khai không chỉ đạo cấp dưới cấp văn bằng 2 tiếng Anh cho hơn 430 trường hợp như cáo trạng nêu. Cựu hiệu trưởng cho rằng mọi việc đều do Trần Khắc Hùng chỉ đạo.

Trần Khắc Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, hiện bỏ trốn và đang bị truy nã.

Theo bị cáo, chủ trương cấp văn bằng 2 không qua đào tạo do ông Trần Khắc Hùng quyết định và không thông qua họp HĐQT hay ban giám hiệu. Sau đó, ông Hùng chỉ đạo trực tiếp các công việc liên quan đến cấp văn bằng 2 cho hai cơ sở trực thuộc trường là Viện đào tạo liên tục và Viện đào tạo và phát triển công nghiệp 4.0.

Ông Hòa nói lúc đó ông chỉ biết ký hợp thức hóa thôi, chứ không phải ký để nhận tiền chênh lệch:

“Bị cáo còn trẻ, mới làm quản lý nên gần như tin tưởng vào các quyết định của HĐQT. Ban đầu ông Hùng nói cứ yên tâm làm đi, không sao đâu. Sau này bị cáo mới biết là sai.”

Cựu Hiệu phó Đại học Đông Đô Trần Kim Oanh cũng khai rằng Trần Khắc Hùng quyết định mọi việc ở nhà trường, trong đó có chủ trương cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua đào tạo.

Bà Oanh khai, ông Hùng tổ chức họp và nói đã tìm hiểu, tham khảo ý kiến của luật sư rồi, việc cấp bằng như thế chỉ vi phạm hành chính thôi, nên “nhân viên chỉ cần thực hiện, không có vấn đề gì”.

Ngoài ra, bà Oanh còn nói rằng theo quy định của nhà trường, “mỗi năm nhân viên phải có ít nhất bốn hồ sơ xin làm giả văn bằng 2”,  nhà trường sẽ thưởng 7 triệu đồng mỗi hồ sơ nộp vào. Bằng cách này, bà Oanh kiếm được 48 triệu đồng.

Cựu hiệu phó Lê Ngọc Hà cũng thừa nhận đã được nhà trường trả 100 triệu đồng thông qua việc lôi kéo người đến Đại học Đông Đô làm bằng đại học giả. Ông Hà khai không nhớ số lượng học viên mình môi giới, nhưng nhớ mỗi cá nhân đã nộp từ 29 triệu đến 35 triệu đồng học phí để được cấp bằng.

Bị cáo Hà cho rằng các học viên đã đưa cho ông ta tổng số tiền 1.8 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo nộp cho quỹ nhà trường 800 triệu. Khi xuất hiện thông tin Đại học Đông Đô làm bằng giả, nhiều người đòi lại tiền nên ông Hà hoàn trả 900 triệu cho người nộp và giữ lại 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng phòng Tài vụ) khai nhà trường công khai quy định về việc “lại quả” trên, nhưng bị cáo không nắm rõ ai được thưởng bao nhiêu tiền. Bản thân Huệ thừa nhận được hưởng lợi 65 triệu đồng.

VKS cho rằng ông Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cảnh sát ra quyết định truy nã về tội Giả mạo trong công tác, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo ghi nhận, HĐXX triệu tập trên 200 người liên quan nhưng trong phòng xử án chỉ có hơn 20 người đến tham gia tố tụng. Hiệu trưởng Lê Ngọc Tòng và nguyên hiệu trưởng Đại học Đông Đô có mặt. Còn đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo vắng mặt. (Theo Zing)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: