Vụ án chuyến bay giải cứu: Khởi tố thêm chín cựu lãnh đạo

Công dân Việt Nam về nước qua sân bay Nội Bài trên một “chuyến bay giải cứu”. Có người phải trả tới 10.000 đô la Mỹ cho một chỗ ngồi trong những chuyến bay như thế – Ảnh: TUẤN PHÙNG/Tuổi Trẻ

Tối ngày 15 Tháng Ba, Bộ Công an cho biết cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm chín bị can liên quan vụ án chuyến bay giải cứu, nâng tổ số bị can lên hơn 50 người.

Người đầu tiên là ông Đặng Minh Phương, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Ông ta bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

“Chung một chuyến đò”, còn có bảy người khác, đều là giám đốc của các công ty tư nhân hoạt động về du lịch. Cả bảy người này bị điều tra về tội đưa hối lộ.

Người thứ chín bị bắt là bà Trần Thị Hà Liên -làm nghề tự do. Bà Liên bị điều tra về tội môi giới hối lộ.

Như thế sau gần một năm khởi tố vụ án chuyến bay giải cứu, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hơn 50 người, trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo các bộ ngành.

Mới đây nhất, vụ án có diễn biến đáng chú ý khi ông Chử Xuân Dũng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Vũ Hồng Nam, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, bị bắt. Cả hai người này bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Biếm họa: Ba Bui

Có đến chín cơ quan nhà nước từ cấp bộ ngành đến chính quyền địa phương có lãnh đạo, cựu lãnh đạo và cán bộ bị bắt trong vụ án sai phạm có tính chất rất nghiêm trọng này.

Hai quan chức cao nhất bị khởi tố đến nay là hai cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao gồm Tô Anh Dũng và Vũ Hồng Nam.

Ông Nguyễn Quang Linh – trợ lý của ông Phạm Bình Minh (khi đó là phó thủ tướng) – cũng đã bị bắt về tội nhận hối lộ.

Nhiều cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Ban Đối ngoại trung ương… cũng đã bị khởi tố vì những sai phạm liên quan vụ chuyến bay giải cứu.

Cho đến nay, kết quả điều tra cho thấy trong gần 2,000 “chuyến bay giải cứu” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua, các bị can đã “cướp” của nạn nhân hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Tuy nhiên, điều người dân mong chờ vẫn chưa xảy ra, “trùm cuối” vụ án này chưa bị bắt khiến có dư luận đồn đoán rằng, ông Tổng Trọng sẽ không đụng đến nhân vật này vì những lý do rất “nhạy cảm”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: