Vụ bé Vân An bị hành hạ đến chết: Quỳnh Trang bị khởi tố tội Giết người

Trung bị đề nghị tội Giết người với vai trò đồng phạm
Share:
Vụ việc liên quan bé gái 8 tuổi tử vong khiến dư luận phẫn nộ – Minh họa: ANBECKS

Liên quan đến cái chết thương tâm của bé Vân An (8 tuổi) ở quận Bình Thạnh (Sài Gòn), sáng ngày 5 Tháng Giêng năm 2022, cơ quan điều tra thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời bổ sung thêm tội danh Giết người và tội che giấu tội phạm cho hai bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Thái là cha ruột của bé Vân An, Trang là người tình của Thái.

Trước đó Trang và Thái đã bị khởi tố về tội Hành hạ người khác.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái, cả hai hiện đang bị tạm giam trong vụ án hành hạ bé Vân An đến chết – Ảnh: Facebook

Theo Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, trong quá trình điều tra tội Hành hạ người khác, cơ quan điều tra xét thấy không đơn thuần là hành hạ mà có yếu tố tội Giết người chuyển cơ quan điều tra Công an TP.HCM là đúng thẩm quyền. Ông nói:

“Việc khởi tố ban đầu là cơ sở để xử lý hành vi có hay không có yếu tố của tội Giết người. Khẳng định sau cùng phải nằm ở kết luận điều tra của công an TP.HCM”.

Theo luật sư Phát, hành vi của Trang có thể bị quy kết tội giết người dưới 16 tuổi với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Ông giải thích thêm, hình phạt “kịch khung” (tử hình) sẽ được tòa áp dụng nếu thấy bị cáo “không còn khả năng quay về hòa nhập cộng đồng”, hoặc trong quá trình điều tra, cô Trang cố gắng bao biện cho hành vi của mình. “Mọi sự bao biện là bằng chứng chống ngược lại cô ta”.

Ngoài ra, kết quả phục hồi dữ liệu trong camera an ninh cho thấy bên cạnh việc hành hạ bé Vân An trong ngày 22 Tháng Mười Hai, bị cáo Trang còn có hành vi hành hạ bé Vân An nhiều lần trong nhiều ngày khác nhau, nên Trang sẽ bị truy tố tội Hành hạ người khác có khung hình phạt từ 1-3 năm tù. Như thế, nếu bị kết tội ở cả hai tội danh, bị cáo Trang sẽ phải nhận ít nhất 13 năm tù cho đến 23 năm tù, hoặc nhận mức án cao nhất là tử hình.

Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé Vân An, thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ bé, thì Thái cũng có chửi mắng và đánh con ruột của mình – Ảnh: Công an

Về phía người cha của bé Vân An – Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm. Với tội Hành hạ người khác, Thái có thể đối diện mức phạt tù từ 1 năm đến 3 năm, vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ. Về tội Che giấu tội phạm, Thái có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Giải thích về tội Che giấu tội phạm, cơ quan điều tra cho rằng do Thái có hành vi xóa dữ liệu trong camera ghi lại hành vi giết người của Trang để cản trở việc truy cứu trách nhiệm hình sự của người này, nên đã cấu thành tội.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM – đồng ý với lập luận này, bà nêu ý kiến, Thái cài truy cập camera bằng điện thoại di động của mình nên bất cứ lúc nào và ở đâu Thái cũng có thể truy cập, theo dõi hoạt động của Trang và bé Vân An. Vậy mà với vai trò là người sinh thành, nuôi dưỡng, Thái đã không can thiệp để bé Vân An bị hành hạ nhiều lần. bà nói:

“Địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín và người mà bé Vân An trông cậy là cha của mình trước đó lại đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang nên bé Vân An không dám phản kháng lại khi bị hành hạ. Riêng ngày 22 Tháng Mười Hai, Thái biết con mình bị Trang đánh đến mức như vậy, con không còn thở nữa lại đi xóa camera, đây là hành vi tàn độc, nguy hiểm cho xã hội”.

Biếm họa DAD

Từ những lập luận trên, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đề nghị khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái tội Giết người với vai trò đồng phạm của Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Riêng với hành vi của Nguyễn Võ Quỳnh Trang, Chi hội trưởng chi hội Luật sư, Hội bảo vệ Quyền trẻ em nhận định cơ quan điều tra khởi tố tội Giết người là hoàn toàn hợp lý. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: