Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Chủ quán bị bắt

Share:
Công an đang thực hiện các thủ tục bắt giam ông Lê Anh Xuân, chủ quán karaoke Anh Phú (Bình Dương) tối ngày 16 Tháng Chín, tại nhà riêng – Ảnh: Dân Trí

Khoảng 21h45 tối ngày 16 Tháng Chín, Công an tỉnh Bình Dương đã thực hiện việc khám xét và bắt tạm giam ông Lê Anh Xuân (42 tuổi), chủ quán karaoke An Phú, nơi xảy ra vụ cháy làm 32 người tử vong ngày 6 Tháng Chín vừa qua.

Chi tiết vụ cháy xin xem tại đây:

– Cháy quán karaoke tại Bình Dương, 33 người tử vong

– Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: ‘Con tui cháy đen hết rồi!’

– Chủ quán karaoke ở Bình Dương lý giải nguyên nhân xây bít cửa sổ

Báo chí cho biết, động thái này được đưa ra sau tám ngày cơ quan điều tra khởi tố vụ án, làm rõ các căn cứ, dấu hiệu sai phạm của chủ quán karaoke và những người liên quan.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, đám cháy xuất phát từ la phông tầng 2 “do chập điện”. Khi đó tầng này không có người. Đến khi khói lan đến tầng 3 nhân viên mới phát hiện, dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành.

Quán karaoke An Phú được cấp phép kinh doanh lần đầu vào ngày 9/12/2015, có vốn điều lệ một tỷ đồng, được Cảnh sát PCCC Bình Dương duyệt thiết kế PCCC và trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định. Từ khi thành lập, quán bị kiểm tra PCCC ba lần vào các năm 2019, 2021 và 2022, đều đạt quy định.

Vụ cháy quán karaoke An Phú tối ngày 6 Tháng Chín khiến 32 người thiệt mạng – Ảnh: Tuổi Trẻ

Chính điều này làm dư luận cho rằng mặc dù hậu quả vụ cháy rất nghiêm trọng, và đau xót, tuy nhiên, việc cơ quan chức năng phải chứng minh chủ quán có tuân thủ các quy định PCCC hay không? Nếu có tuân thủ, mà vẫn chảy ra vụ cháy thì lỗi hoàn toàn không chỉ do chủ quán gánh chịu, nếu chủ quán không tuân thủ quy định PCCC mà vẫn được phép kinh doanh thì cơ quan điều tra phải xem lại đơn vị cấp phép, xem có nhận tiền của chủ quán để bỏ qua hay không.

Theo những người từng kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar, cho dù họ có tuân thủ đầy đủ quy định PCCC đến đâu chăng nữa thì vẫn phải “chung chi” cho đơn vị kiểm tra quy định này để được hoạt động. Một số trường hợp họ phớt lờ quy định PCCC do nếu thực hiện quá tốn kém, thì số tiền “chung chi” sẽ được bên quản lý “nâng lên cho hợp lý”!

Nói chung, đó là “luật bất thành văn”, và khi chủ quán chứng minh được sự lộng quyền của cơ quan quản lý PCCC, có nghĩa họ tự nhận mình là người đưa hối lộ. Tội này cũng bị đi tù, đôi khi còn nặng hơn vì tội “khai man”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: