Vụ công an cướp vàng ở Huế: Dân đến trả vàng ‘nhỏ giọt’

Share:
Vàng được người dân mang đến giao nộp cho cơ quan công an – Ảnh: CA TP. Huế

Ngày 3 Tháng Tám, bốn ngày sau vụ cướp tiệm vàng chấn động ở thành phố Huế, qua lời kêu gọi người dân trả lại vàng đã nhặt được, đội Cảnh sát hình sự thành phố chỉ mới tiếp mười người đến trả lại vàng.

Phần lớn người đến trả lại vàng là những người lái xe ôm, bán hàng rong, bán vé số tại khu vực chợ Đông Ba. Trung tá Lê Ngọc Minh cho biết, hiện cơ quan công an vẫn chưa thống kê số lượng vàng người dân giao nộp sau vụ cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba. Nguyên nhân là do người dân đến cơ quan công an giao nộp vàng hoặc trả trực tiếp cho chủ tiệm vàng bị cướp và thông qua Ban quản lý chợ Đông Ba.

Theo Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Huế, thời điểm Ngô Văn Quốc (Đại úy công an trại giam Bình Điền, Cục C10, Bộ Công an) cướp tiệm vàng rồi ném ra đường, có nhiều người dân ào ra nhặt vàng.

Người dân lao đến nhặt vàng rơi vãi trên đường – Ảnh chụp màn hình clip

Sau khi Ngô Văn Quốc bị bắt giữ, Công an TP Huế đã phát thông báo kêu gọi người dân nộp lại số vàng đã nhặt được. Theo thông báo, những trường hợp cố tình không trả sẽ bị xử lý theo pháp luật vì đây là tang vật vụ án.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc trả lại vàng được thực hiện “nhỏ giọt”, gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc củng cố hồ sơ và tiến hành các biện pháp tố tụng.

Một nhân chứng cho biết, thời điểm hai tiệm vàng bị cướp khá hỗn loạn. Dù có tiếng súng nổ nhưng nhiều người vẫn lao ra đường nhặt vàng rơi vãi. Chị T., thấy vàng rơi vãi khắp nơi mà tiếc cho chủ tiệm vàng. Chị nói:

“Thấy vàng văng khắp nơi mà xót bởi mình mất vài nghìn đồng cũng tiếc, huống chi là cả cơ ngơi, sự nghiệp của họ. Lúc đó, tôi mà nhặt được thì cũng đem vào trả lại cho chủ tiệm vàng bị cướp”.

Đến ngày 3 Tháng Tám, hai tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi vẫn chưa thống kê được số lượng tài sản bị cướp – Ảnh: VietnamNet

Anh N., một nhân chứng khác cho biết khi thấy mọi người xúm lại nhặt vàng anh có linh cảm không hay, nên chỉ dám đứng từ xa quan sát vì thấy trên tay nghi phạm cầm súng. Anh nói:

“Nghe tiếng súng nhiều người hoảng sợ, nhưng có người vẫn lao ra nhặt vàng. Tôi nhớ có rất nhiều người lúc đó lao vào nhặt vàng văng ra đường. Có người la lớn ai nhặt được vàng thì trả lại cho chủ đi, vàng của họ đó”.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, việc vứt vàng ra đường, trong lúc trốn chạy nếu nhằm mục đích phân tán lực lượng truy đuổi, đây là thủ đoạn tinh vi. Nếu cướp được vàng mà không có mục đích chiếm đoạt tài sản, vứt toàn bộ tài sản cướp được ra đường cho người dân thì đây là hành vi bất thường.

Thời điểm gây án, đối tượng Quốc cầm súng AK và mang quân phục công an – Ảnh người dân cung cấp

Đây có thể được xem là hành vi bất thường, cơ quan điều tra có thể trưng cầu giám định tâm thần để làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc, làm rõ mức độ nhận thức, điều khiển hành vi của đối tượng này khi thực hiện hành vi cướp tài sản.

Nếu kết quả giám định cho thấy, tên cướp mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, có thể sẽ không bị khởi tố bị can.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: