Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp chưa bỏ cọc ‘hứa cố gắng’ nộp tiền trúng đấu giá sớm nhất

Share:
Cục Thuế đang chịu áp lực về việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất – Minh họa: Tiền Phong

Trong bốn công ty trúng thầu bốn lô đất ở Thủ Thiêm, đã có hai công ty bỏ cọc là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh), và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh.

Hai công ty trúng thầu còn lại, gồm Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega hiện vẫn chưa nộp 7,820 tỷ đồng tiền sử dụng đất trúng đấu giá, dù thời gian nộp tiền đợt 1 đã chấm dứt vào ngày 7 Tháng Hai.

Ngày 21 Tháng Ba, hai công ty này “hứa” với Cục thuế TP.HCM rằng họ sẽ “cố gắng” nộp số tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong thời gian sớm nhất.

Chẳng biết Cục thuế có tin lời hứa của họ không, những người khác thì không, vì nó giống như “lời hứa” miệng cho vui của một tên đàn ông “ve vãn” một thiếu nữ.

Một trò đùa mới có thể đang được hai “đại gia địa ốc” này mở ra qua “lời hứa gió bay”, và người dân tiếp tục theo dõi diễn biến vụ đất Thủ Thiêm này với tâm trạng chán chường vì cách xử lý của chính quyền thành phố.

Trước đó, ngày 6 Tháng Giêng, Cục Thuế TPHCM đã ban hành tám thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10 Tháng Mười Hai 2021. Thời hạn là 30 ngày bắt đầu từ ngày 7 Tháng Giêng.

Sau ngày 7 Tháng Hai, không công ty nào đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1).

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo việc bỏ giá quá cao sẽ gây loạn giá đất, nên khi hai công ty Ngôi Sao Việt và Bình Minh tuyên bố bỏ cọc, họ không ngạc nhiên, vì đã đoán được phần nào lý do, và nay thêm hai công ty “khất lần” lại càng làm cho suy đoán của họ về “âm mưu nâng giá đất” có vẻ như đã được các thế lực ngầm toan tính thực hiện, qua mặt cả nhà nước.

Đến ngày 7 Tháng Tư là đủ 180 ngày, tới hạn cuối để hai công ty Dream Republic và Sheen Mega đóng đủ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Nếu không hoàn thành, hai công ty này sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm lộ kẽ hở pháp luật, lô đất sẽ phải đấu giá lại – Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, hiện nay Cục Thuế đang chịu áp lực về việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất. Ngoài hai lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin bỏ cọc, còn lại hai lô đất với giá trị khoảng 8,000 tỷ đồng thì Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định, ngoài phần đã đặt cọc.

Theo kết quả đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10,059.7 m2) đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc. Tương tự, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5,009.1 m2) phải đóng 5,026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cũng xin không tiếp tục thực hiện dự án.

Còn lại, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6,446 m2) đóng 3,820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8,568,1 m2) đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền. (Theo Tiền Phong)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: