Hàng trăm học sinh ngộ độc: Phụ huynh lo lắng, bất bình

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm và có thể bị khởi tố
Share:
Nhiều học sinh nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm – Ảnh: Dân Trí

Như tin đã đưa, tại trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sau bữa trưa 17 Tháng Mười Một có cơm, thịt gà luộc xé sợi, nước sốt (làm từ trứng và dầu ăn), hàng loạt em bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt.

Tính đến nay, đã có khoảng 600 học sinh phải nhập viện để được điều trị, trong đó có một em học sinh người nước ngoài thiệt mạng.

Các phụ huynh Trường iSchool Nha Trang đối thoại với Hiệu trưởng trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng – đơn vị đầu tư trường – Ảnh: Người Lao Động

Chiều ngày 20 Tháng Mười Một, trong buổi họp giữa lãnh đạo nhà trường và gần 200 phụ huynh, ông Hiệu trưởng Phạm Hữu Bình cho biết, các cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở cung cấp thức ăn, các giấy chứng nhận, sức khỏe nhân viên và thu tám mẫu thức ăn tại cơ sở này mang về Viện Pasteur Nha Trang kiểm định về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về suất ăn, ông Bình cho hay nhà trường hợp đồng với một đơn vị cung cấp thức ăn, rồi chế biến tại trường. Hiện công an đang kiểm tra những người chế biến thức ăn, nguồn cung cấp thức ăn để điều tra nguyên nhân.

Về trường hợp một học sinh tử vong, ông Bình nói: “Chúng tôi rất tiếc và thành thật chia sẻ em học sinh lớp 1 đã không qua khỏi. Thay mặt nhà trường, chúng tôi chân thành xin lỗi quý phụ huynh và nhận trách nhiệm về mình. Nhà trường cũng cho các em học sinh nghỉ học một tuần để các em ổn định sức khỏe, đồng thời tạm dừng việc cung cấp suất ăn bán trú”.

Nhiều phụ huynh không cầm được nước mắt khi con họ đang phải điều trị ngộ độc trong bệnh viện – Ảnh: Người Lao Độ

Tại cuộc họp, các phụ huynh rất bất bình, yêu cầu trường iSchool Nha Trang thay đổi và tìm nhà cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn, tìm một chuyên gia về dinh dưỡng cho học sinh. Nhà trường cũng thông báo rất trễ vụ ngộ độc đến các phụ huynh học sinh làm nhiều em trở nặng, các bệnh viện quá tải, các phụ huynh không kịp trở tay.

Ông Phạm Hữu Bình cam kết sau buổi họp sẽ đề xuất đưa bác sĩ có chuyên môn ở các nơi về Nha Trang chăm sóc, điều trị cho học sinh ở bệnh viện và trong ngày mai các bác sĩ sẽ có mặt. Ngoài ra, trường cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo, tăng cường chuyên gia về dinh dưỡng.

Có dấu hiệu vi phạm vấn đề an toàn thực phẩm

Ông Lê Phan Lâm – phụ huynh có hai con bị ngộ độc – bức xúc phản ảnh về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường – Ảnh: Tuổi Trẻ

LS. Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp cho biết, đối những với những vụ việc như thế này, hậu quả gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con người là đã có, nên việc khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn có khả năng thực hiện được, nếu như cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngộ độc từ một loại thực phẩm nào đó.

Trong trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm nào thì sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc để xác định việc sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm sẽ tiến hành truy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Vụ việc này đã dẫn đến hậu quả là một học sinh tử vong, nhiều học sinh bị tổn hại nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, xác định trách nhiệm của cá nhân có liên quan để khởi tố bị can.

Tin liên quan:

257 học sinh trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc, một bé tử vong

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: