Vụ phó chủ tịch huyện ‘mặc cả’ với nhà thầu: Chỉ đề nghị rút kinh nghiệm!

Dự án xây dựng Trung tâm VH-TT xã Phú Tân “nhắc” đến trong clip được cho là mặc cả “lại quả” phần trăm công trình giữa một Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân với một nhà thầu – Ảnh: Thanh Niên

Tin liên quan:

Cà Mau: Phó Chủ tịch huyện bị nghi mặc cả nhà thầu chung 30% giá trị công trình

Vụ ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (Cà Mau), kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường “lại quả” với một nhà thầu về tỷ lệ chung chi cho ông bị đưa lên mạng xã hội Tháng Năm, và đã được UBND tỉnh Cà Mau “tiếp nhận điều tra”.

Mãi 4 tháng sau, ngày 18 Tháng Chín, UBND tỉnh Cà Mau mới có kết luận thanh tra về việc thu hồi đất và công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn huyện Phú Tân, trong đó có phần nói về chuyện ông Sơn đòi 30% tiền “lại quả”.

Tuy nhiên, một nguồn tin nội bộ từ tỉnh Cà Mau cho phóng viên báo Thanh Niên biết: “Nội dung đoạn clip được cho là mặc cả “lại quả” phần trăm công trình giữa một Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân với một nhà thầu liên quan Dự án xây dựng Trung tâm VH-TT xã Phú Tân. Nhưng dự án này đang trong giai đoạn tổ chức lập phương án nên không tiến hành thanh tra”.

Đoàn thanh tra giải thích rằng tất cả tỷ lệ phần trăm ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn đều “công khai, minh bạch”, trong đó từ 70 – 80% dự toán cho công tác thu hồi, bồi thường tái định cư được phê duyệt. Phần 20%, 30% còn lại là khoản để Hội đồng Bồi thường sử dụng chi cho các công việc như họp Hội đồng, hỗ trợ tiền xăng cho các thành viên, chi in ấn và phát các thông báo, chi tuyên truyền…

Từ trái: Ông Võ Trường Giang – Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện (người bị cho là có giọng nói “mặc cả” trong clip), và ông Trương Hoàng Khải – Phó Chủ tịch UBND huyện – Ảnh: phutan.camau.gov.vn

Kết luận thanh tra xác định, sai phạm trong việc chi khoán tiền xăng cho Hội đồng Bồi thường đi công tác thừa 21 triệu đồng, chi thừa tiền tuyên truyền gần 2 triệu đồng, chi giải phóng mặt bằng ngoài phạm vi dự án ảnh hưởng 846 triệu đồng…

Kết luận thanh tra đề nghị rút kinh nghiệm 7 cá nhân, gồm: ông Võ Trường Giang (nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Tân), ông Trần Minh Huyện (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân) vì bồi thường ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng cho một hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân) vì “ký chứng từ thanh toán chi phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa theo dõi cụ thể từng nhiệm vụ chi và lưu trữ hồ sơ”.

Ông Nguyễn Văn Chánh (nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Tân) vì ký báo cáo thẩm định về bồi thường tài sản nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng.

Kết luận thanh tra cũng đề nghị rút kinh nghiệm đối với một số cán bộ phòng ban khác.

Ngoài ra, có 2 tổ chức bị đề nghị kiểm điểm là UBND huyện Phú Tân và Hội đồng Bồi thường huyện Phú Tân.

Như báo Saigon Nhỏ đã đưa tin, ngày 27 Tháng Năm, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung được cho là cuộc mặc cả chung chi phần trăm công trình giữa một Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân (Cà Mau) với một nhà thầu.

Mở đầu đoạn clip, giọng nam miền Nam được cho là người tên Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, nói: “… Trung tâm VH-TT xã Phú Tân á… Chắc đang… cũng nghiên cứu giao cho ông nhưng mà cái phần ông để lại hình như hơi yếu hơn mấy đơn vị khác hả?”

Giọng nam miền Trung, người được cho là nhà thầu tiếp lời: “Không biết bên kia sao, chứ tui hồi nào giờ cứ 20 à!”

Giọng người tên Sơn nói: “Bên kia để lại 30…”

Giọng nói được cho là nhà thầu than: “30 nặng lắm… Bởi vì dự toán không nới được cho tui, nó kẹt quá trời luôn…”

Người được cho là ông Sơn nói tiếp: “… thì giờ người ta sao ông phải vậy chứ… Dự toán cái nào cũng như cái nấy thôi. Ví dụ bên gánh ông Tư Đua cũng lập theo vậy thôi. Chứ còn bên kia nó vậy, còn bên ông vậy sao nói năng gì với anh em trong hội đồng được”.

Nhà thầu tiếp tục than: “30 nói thiệt Sơn là cao lắm… khoảng 25 còn đang ấy được”.

Giọng người được cho là tên Sơn chốt hạ: “Giờ mình sống theo luật chơi đi, chứ giờ mình không theo người ta sao mình làm được. Đâu nghiên cứu có gì cho hay”.

Qua cách giải quyết của đoàn thanh tra tỉnh Cà Mau, dư luận mới hiểu chuyện “lại quả” đã được UBND tỉnh chấp nhận, và phụ trách nhận tiền “lại quả” này chỉ bị kiểm điểm vì chuyện “lỡ làm lộ bí mật nhà nước” mà thôi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: