Vụ sập tường 5 người chết: Tổ trưởng tổ điều tra là người cấp phép xây dựng

Share:
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ sập tường khiến 5 người tử vong – Ảnh: Thanh Niên

Tin liên quan:

Sập tường đang xây, 5 công nhân tử vong – Công trình bị “bán” qua nhiều trung gian

Như đã đưa tin, chiều 15 Tháng Chín, tại công trình xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam, xảy ra vụ đổ sập tường khiến 5 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm về quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cơ quan chức năng cũng thành lập tổ công tác điều tra nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh này, đã ký quyết định thành lập Tổ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn, đồng thời đề xuất hướng giải quyết sự việc.

Theo quyết định này, ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, được cử làm tổ trưởng.

Ba tổ phó gồm các ông: Lê Anh Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng; Võ Bình An, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Nguyễn Văn Hiền, Phó chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định. Ngoài ra, tổ điều tra còn có 7 tổ viên.

Điều làm dư luận ngạc nhiên là ông Hùng trước đây là người ký giấy phép xây dựng cho công ty Savvy Seafood Việt Nam. Họ nói:

“Điều này ai cũng biết, chẳng lẽ ông Thanh, phó chủ tịch tỉnh lại không biết? Làm như thế không khác gì vừa đánh trống, vừa ăn cướp?”

Dầm bê tông công trình tại hiện trường vào sáng 16 Tháng Chín – Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, dù tai nạn chưa được điều tra, ông Hùng đã cho rằng lỗi không phải do thiết kế, mà do “giải pháp thi công”, và ông nói để điều tra nguyên nhân chính xác cần tổ kiểm tra liên ngành vào cuộc. Và giờ đây, trong cái tổ kiểm tra liên ngành này, ông Hùng lại được cử làm tổ trưởng, thì chắc không cần xuống hiện trường khảo sát, cũng đã có kết luận.

Ông Hùng chắc chắn sẽ bảo vệ ý kiến “lỗi không phải do thiết kế”, vì chính ông đã duyệt thiết kế này rồi, không có gì phải bàn cãi cả.

Dư luận cũng cho rằng công trình này có vấn đề về chất lượng, vì bị “bán thầu” hai, ba lần, cộng thêm người giám sát thi công của bên đầu tư là người Đài Loan, không am hiểu các quy chuẩn xây dựng, nên rất dễ bị “xỏ mũi”.

Theo điều tra của phóng viên trong nước, đầu tiên công ty Savvy Seafood Việt Nam thuê một công ty xây dựng (gọi tắt là bên B) làm nhà thầu chính. Nhà thầu này “bán” thầu cho công ty khác (B’ – B phẩy). Công ty B “phẩy” này thuê doanh nghiệp B “hai phẩy” thi công. Cả 3 công ty này đều ở Sài Gòn.

Chưa biết doanh nghiệp B “hai phẩy” này có ký hợp đồng lao động trực tiếp với công nhân địa phương hay không, hay lại tiếp tục thuê các nhóm thầu nhỏ B “ba phẩy”, “bốn phẩy” tại địa phương để thực hiện công trình này.

Do công trình bị “bán” nhiều lần nên “chi phí sang tay” ngày càng nhiều, dẫn đến chi phí xây dựng thực sự càng ít, nên để hoàn thành công trình, nhóm thợ “nhiều phẩy” sẽ phải rút ruột công trình để chung chi.

Qua một số hình ảnh tại hiện trường, một số người cho rằng có thể xi măng được trộn non (do dùng ít xi măng, nhiều cát) nên màu rất nhạt, không có màu xanh xám như xi măng già. Mặt khác, hình như cột bê tông quá mỏng so với chiều cao bức tường.

Dù sao, đó cũng chỉ là nhận định chủ quan, cần lấy mẫu để kiểm tra, tuy nhiên, dư luận cho rằng với việc cử ông Hùng làm tổ trưởng tổ điều tra, thì điều này không cần thiết, vì kết luận đã có sẵn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: