Vụ xuất bản sách giáo khoa: Bọn ‘xuất bản tặc’ bắt đầu vào tù

Từ trái qua: Nguyễn Đức Thái, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên, Nguyễn Thị Thanh Thủy – nguyên trưởng ban kế hoạch marketing, Đinh Quốc Khánh – nguyên phó trưởng ban kế hoạch marketing, đều là đầu sỏ của Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam và Tô Mỹ Ngọc – chủ tịch hội đồng thành viên Công ty cổ phần giấy Phùng Vĩnh Hưng – Ảnh: CA

Có vẻ như cư dân mạng cũng bày tỏ sự phấn khích khi được tin Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng ngày ra quyết định khởi tố 13 Tháng Hai, báo Tuổi Trẻ đưa tin cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 nhân vật “cộm cán”:

– Nguyễn Đức Thái, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

– Nguyễn Thị Thanh Thủy – nguyên Trưởng ban kế hoạch marketing Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Hơn một tháng trước, bà Thủy đã bị bắt trong vụ án Việt Á về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, tạo điều kiện giúp Công ty Việt Á trong quá trình sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 để trục lợi.

– Đinh Quốc Khánh – nguyên phó Trưởng ban kế hoạch marketing, Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

– Tô Mỹ Ngọc – Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty cổ phần giấy Phùng Vĩnh Hưng.

Nghi can Khánh và Ngọc bị điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, nơi làm việc của các bị can cũng bị khám xét – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo kết quả điều tra do Bộ Công an cung cấp, ông Nguyễn Đức Thái đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc mua sắm giấy in phục vụ in ấn sách giáo dục, cùng với ba bị can còn lại vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu cung cấp giấy in, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Ba nhân vật Đức Thái, Thanh Thủy và Quốc Khánh đã “bắt tay” với bà Mỹ Ngọc tạo điều kiện cho công ty giấy Phùng Vĩnh Hưng trúng thầu cung cấp giấy cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đổi lại những khoản tiền hoa hồng theo thỏa thuận.

Dư luận cho rằng đây là bọn khuynh loát sách giáo khoa rất nhiều năm, khiến giá sách mỗi năm mỗi tăng, ăn trên mồ hôi nước mắt dân nghèo. Đây chỉ là một phần rất nhỏ của chuyên án về Bộ GD&ĐT, chắc chắn sẽ còn nhiều vụ động trời nữa tại bộ này sẽ được “khai quật” để tìm ra “trùm cuối”.

Có người cho rằng bọn “cặn bã” này đã thao túng ngảnh giáo dục bao nhiêu năm nay, nhưng đến bây giờ cơ quan điều tra mới có điều kiện đụng đến, chứng tỏ chúng được một nhân vật tầm cỡ trong chính phủ chống lưng. Facebooker Thành Nhân viết:

“Cả một hệ thống vừa đảng, vừa chính quyền hùng hậu như thế, cả mấy trăm đại biểu quốc hội ‘họp ngày họp đêm’ như thế mà vẫn để cho bọn chúng lộng hành bao nhiêu năm nay, chứng tỏ chúng được một nhân vật đứng đầu chính phủ ‘chống lưng’. Giờ thì sau lưng chúng là nhà tù. Ai cũng biết tên ‘trùm cuối’, nhưng dù bây giờ hắn mất hết quyền hành, đụng được tới hắn không hề dễ!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

SuperAgers!
Bộ não của một số người đang lão hóa với tốc độ chậm hơn nhiều so với mức trung bình. Họ được gọi là SuperAgers (tạm dịch là siêu lão).
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: