Vụ xuất khẩu hạt điều bị lừa đảo: Đã mất quyền kiểm soát 36 container trị giá 7 triệu đôla

Share:
Phơi điều thô tại Bình Phước – Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan vụ việc 100 container điều xuất khẩu sang Ý có nguy cơ bị lừa đảo, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) chính thức thông báo có 36 container bị mất quyền kiểm soát.

Trong buổi họp báo chiều 9 Tháng Ba, ông Bạch Khánh Nhựt – Phó chủ tịch Vinacas – cho biết trong 100 container theo cam kết ban đầu với người mua tại Ý, có 36 container đã được doanh nghiệp xuất đi và thất lạc chứng từ gốc, số còn lại các doanh nghiệp kịp thời ngưng giao dịch sau khi phát hiện có yếu tố lừa đảo. Dựa vào hợp đồng, giá trị 36 container điều này trị giá khoảng $7.025 triệu (tương đương 162 tỉ đồng).

Theo ông Nhựt, trong ngày 9 Tháng Ba, Vinacas đã làm việc với năm ngân hàng Việt Nam, các doanh nghiệp, hãng tàu liên quan nhưng hầu hết đều cho biết việc tìm bản chứng từ gốc lô hàng vượt quá khả năng của họ.

Ngoài ra, các đơn vị này cho biết sự phản hồi từ phía nhân hàng tại Ý khá thờ ơ, không rõ ràng cũng khiến vụ việc càng khó khăn.

Hạt điều – Minh họa: Sarath Raj/Pexels

Ông Nhựt cho rằng vấn đề ngày càng gấp rút vì hiện đã có 2-3 container cập cảng Ý rồi, các container còn lại sẽ tiếp tục đến đó trong Tháng Ba. Nếu không ngăn chặn kịp thời, thì theo thông lê quốc tế, ai cầm bộ chứng từ gốc sẽ nhận được hàng.

Theo Vinacas, đơn vị đã và sẽ có văn bản gửi các bộ ngành trung ương, và cơ quan ngoại giao tại Ý, hãng tàu mẹ tại Trung Quốc… nhờ can thiệp, tác động để giúp giữ hàng tại cảng, không giao cho người mua lấy dù có trình bản chứng từ gốc.

Theo Vinacas, việc mất kiểm soát hàng loạt container hạt điều đồng loạt xảy ra trong Tháng Hai. Các ngân hàng tại Việt Nam cho biết đã chuyển đi tất cả các bộ chứng từ gốc của lô hàng 36 container thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, nhưng các ngân hàng tại Ý phản hồi họ chỉ nhận được bản chứng từ photo.

“Nếu đúng ngân hàng tại Ý chỉ nhận được bản photo thì có thể có tổ chức tội phạm nào đó can thiệp và đánh tráo bộ chứng từ gốc trong quá trình chuyển phát nhanh, hoặc chuyển đến ngân hàng theo yêu cầu của người mua tại Ý”, ông Nhựt đặt nghi vấn.

Vinacas cho biết chủ công ty môi giới lô hàng trên là Kim Hạnh Việt hiện đang ở Mỹ, có doanh nghiệp đã liên hệ được với chủ đơn vị này nhưng thông tin trao đổi khá hạn hẹp. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: