Vượt 300 km trong đêm đi hiến máu cứu người

Share:
Chị Nguyễn Thị Thu Thảo đang hiến máu tại BVĐK Tây Nguyên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đêm 5 Tháng Chín, qua mạng xã hội, nghe tin có bệnh nhân cần nhóm máu hiếm B, với yếu tố Rh-, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (29 tuổi, trú huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vội cho hai con ngủ rồi một mình bắt xe lên Đăk Lăk, cách nhà hơn 300 km.

Chị Thảo rời nhà lúc khoảng 12h đêm, chỉ kịp dặn chồng vài việc. Chị cho biết, lúc đó chẳng có thời gian suy nghĩ nhiều vì biết nhóm máu của mình rất hiếm mà bệnh nhân lại đang cần.

Thông thường, đi xe khách mất chừng 5-6 tiếng đồng hồ, nhưng không phải lúc nào cũng có xe để đi ngay. Trong khi đó, bệnh nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, các bác sĩ từng giờ từng phút mong có máu phù hợp để truyền, vì thế nên chị Thảo quyết định thuê xe đi luôn trong đêm. Chị kể, suốt đoạn đường hơn 300 km từ Bình Định lên Buôn Mê Thuột, chị luôn giữ cho mình một tinh thần tốt để bảo đảm sức khỏe khi hiến máu. “Nếu có sơ suất gì xảy ra máu không đến được người bệnh, mình sẽ rất ân hận”, Thảo nói.

Đêm khuya, đường vắng, xe chạy nhanh nên gần sáng 6 Tháng Chín là tới. Chị Thảo đến ngay bệnh viện, được các thầy thuốc nơi đây làm xét nghiệm xác định đúng loại máu đang cần và thế là chị hiến một đơn vị máu (250 ml) kịp thời truyền cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hiến máu xong, nghỉ ngơi khoảng 30 phút, người con gái đất võ Bình Định lại vội vã trở về nhà ngay trong buổi sáng để kịp đưa con đi học. Chị chia sẻ, luôn tâm niệm tính mạng con người là trên hết nên không quản ngại đường xa, trời tối. “Nhìn thấy người nhà bệnh nhân mừng là mình thấy hạnh phúc. Tôi nghĩ bất cứ ai gặp trường hợp trên cũng sẽ hành động như mình”, chị Thảo tâm sự.

Anh Trần Thanh Bình, 34 tuổi (chồng chị Thảo) kể, đêm đó anh lo vợ đi một mình nguy hiểm nên khuyên đợi sáng hãy lên đường. Nhưng thấy vợ xách túi đi, anh cũng không ngăn cản vì biết tính Thảo hứa là phải làm. ” Khi thấy vợ trở về nhà an toàn, báo tin người bệnh nhận máu kịp thời, tôi mừng vui khôn tả”, anh nói.

Đây không phải là lần đầu Thảo ra khỏi nhà giữa đêm để hiến máu cứu người. Được biết, hồi Tháng Tư 2020, đang đêm, nghe tin bà cụ phải mổ não do bị tai biến trong tình trạng nguy kịch, chị vội vã gửi con lớn cho bà nội trông, bồng theo con nhỏ 15 tháng tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Bình Định để hiến máu. Đến gần 1 giờ sáng hôm sau hai mẹ con mới về đến nhà. “Điều vui nhất là thấy nhóm máu của mình được san sẻ giúp đỡ người khác”, chị Thảo bộc bạch.

Anh Võ Duy Quý, con trai bệnh nhân Võ Duy Diên, 81 tuổi, trú huyện Krông Năng cho hay, hôm đó ba anh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng bị hẹp hang vị và thiếu máu để phẫu thuật. Bác sĩ cho biết, ông Diên có nhóm máu B, Rh- (âm), rất hiếm (chỉ khoảng 0,08% người Việt có nhóm máu này).

“Để phẫu thuật được, cần ít nhất ba đơn vị máu. Nhưng trước tiên phải có một đơn vị máu để cấp cứu mà bệnh viện không còn”, anh Quý nói.

Người con trai đăng tin lên mạng xã hội để tìm người mang nhóm máu B, Rh- nhờ hỗ trợ máu cho ba anh. Có nhiều người nhận giúp nhưng do yếu tố cơ địa nên họ không thể hiến máu. Tối ngày 5 Tháng Chín, khi nhận được thông tin người cần thuộc nhóm máu hiếm giống mình, chị đồng ý lên ngay.

Chị kể, biết sẽ có những trường hợp người bệnh cần máu của mình để sống tiếp nên luôn ý thức giữ sức khỏe bản thân, không để mình té ngã hay bị bệnh.

“Mỗi lần được hiến máu giúp người, tôi lại cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa. Mình không có tiền bạc để cho người khác nhiều, nhưng ít nhất cũng có loại máu hiếm giúp người duy trì sự sống”, chị Thảo tâm sự.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: