Xe Vinfast gãy bánh hàng loạt, dân mạng xôn xao, công ty “bình chân như vại”

Share:
Chỉ trong vòng 6 ngày, 5 chiếc xe Vinfast ở 4 địa phương khác nhau, đều “đang đi tự nhiên bị sập gầm, bánh xe gãy rời…” (Hình: Facebook)

HÀ NỘI, Việt Nam – Chưa đầy một tuần tính từ ngày 16 Tháng Hai, xe hơi Vinfast, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bị “réo tên” nhiều lần trên mạng xã hội vì “đang đi tự nhiên bị sập gầm, bánh xe gãy rời…”

Có người nói đó là “chiêu trò” của đối thủ muốn đánh Vinfast, chẳng có chứng cứ gì, “xe nào chẳng hư, cứ nhắng cả lên”,…  Trong khi đa số dân mạng tỏ vẻ bất bình về chất lượng xe Vinfast, nhất là cách xử lý truyền thông của ông Vượng: Im lặng không trả lời, thậm chí tìm cách ngăn cản báo chí đưa tin về sự việc này.

Gãy bánh hàng loạt!

Chiếc xe Vinfast  đầu tiên, kiểu Lux A2.0, bị gãy bánh trên đường Phan Văn Trị, Gò Vấp (TP.HCM). (Hình: Facebook Phuong Ngo)

Chiếc xe Vinfast bị “rụng bánh” đầu tiên là chiếc Lux A2.0 được facebooker Phuong Ngo đăng ngày 16 Tháng Hai: Chiếc xe bị lật bánh 90 độ trên đường Phan Văn Trị, Gò Vấp (TP.HCM), vào lúc 7 giờ tối.

Trong những ngày tiếp theo, một số Facebooker khác cũng đăng bài và ảnh cho thấy ít nhất có 3 chiếc xe khác của VinFast liên tiếp tự gặp nạn như thế, khi không có bất cứ lực nào tác động từ bên ngoài.

Trong 3 xe tự gãy bánh, 1 xe ở quận 10, Tp.HCM hôm 21/2; 1 xe ở Quảng Ninh cùng ngày 21/2; và 1 xe mang biển số Đà Nẵng song không rõ thời điểm và địa điểm xe bị hư hỏng.

Chưa hết, ngày 22 Tháng Hai, facebooker Phuong Ngo đăng một video clip do người khác gởi, cho thấy thêm một chiếc Vinfast nữa bị gãy bánh trên cầu Bến Thủy 1 (tỉnh Nghệ An).

Xử lý truyền thông như “thêm dầu vào lửa”

Bản tin “đang lưu thông, ô tô Vinfast bất ngờ “gãy càng” trên cầu Bến Thủy 1” trên trang truyenhinhnghean.vn bất ngờ “gãy link” chỉ sau 2 giờ đăng bài. (chụp màn hình Google)

Kể từ ngày chiếc xe thứ nhất bị gãy bánh giữa đường, Vinfast chọn cách im lặng. Facebook của Phuong Ngo đăng bài xe Vinfast bị hăm “đánh sập trong vòng một nốt nhạc.” Dù trang facebook Phuong Ngo không bị sập, nhưng việc này khiến dân tình suy đoán Vinfast muốn “bịt miệng mạng xã hội.”

Những trang báo chính thống dám đang bài về sự việc có vẻ như cũng bị la “mày im miệng giùm”, như trang truyenhinhnghean.vn bị “gãy đường link” bản tin xe Vinfast bị gãy bánh trên cầu Bình Thủy 1.

Đáng chú ý là bản tin bị gỡ xuống khi vừa chỉ được đưa lên mạng 2 tiếng đồng hồ!

Luật sư Lê Luân cho rằng việc này chứng tỏ, “báo chí đã không còn vì sinh mệnh người dân, hãng xe không có bất cứ khuyến cáo nào cho người sử dụng. Thế nên ăn nước mắm hoá chất hay uống nước giải khát thảo dược đầy độc tố vẫn thấy tự hào và ngon nghẻ.”

“Chúng ta đang sống trong sự ngược đãi của chính xã hội ta đang sống. Mạng người trở nên rẻ mạt chưa từng có, và nó hoàn toàn bị thách thức một cách hết sức thản nhiên và công khai.”

Facebooker Dương Quốc Chính viết: “Đến giờ này mình chưa được đọc tin tức chính thức về nguyên nhân vụ gãy trục ở đường Phan Văn Trị, TPHCM. Tức là bần nông cứ thoải mái đồn đoán, suy diễn, nào là tông vào cục bê tông lề đường, nào là tự gãy, nào là sượt qua cục bê tông đã gãy. Suy diễn thế nào là do người ta, vì có thông tin chính thức từ hãng hay lái xe hay gara sửa chữa đâu. Đấy là trách nhiệm của hãng xe là chính mà thôi. Không có tin chính thức và thoả đáng thì mới tồn tại tin đồn. Giống như thông tin nhân sự ở ta vậy. Không trách nhân dân được.”

Facebooker Phạm Minh Vũ nhìn thẳng vấn đề từ tỷ phủ Phạm Nhật Vượng. Ông viết:

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, TGĐ và là nhà sáng lập công ty xe hơi Vinfast. (Hình: Wikipedia)

“Việc Vượng đã tham vọng hình thành xe Vinfast đại diện cho Việt Nam đã bị các chuyên gia phân tích là bất hợp lý vì không có đánh giá tác động va đập hay không có một cơ quan độc lập nào kiểm nghiệm chất lượng.”

“Nếu nói dùng hàng Việt là yêu nước thì dưới góc nhìn của Vượng nó không khác lời kêu gọi của Hà Nội đánh Mỹ mới là yêu nước là mấy.”

“Cái giá cho lòng yêu nước thật sự không rẻ chút nào, tiền mất có thể lấy lại chứ không may xảy ra tai nạn mất mạng, thì cái giá lòng yêu nước đắt lắm đấy.”

Trong khi đó, Vinfast tiếp tục quảng cáo thương vụ bán xe Vifast với những lời hứa trên facebook: “VinFast không chỉ quan tâm đến việc phát triển công nghệ tiên tiến cùng chất lượng vượt trội, mà luôn nỗ lực không ngừng để cam kết lâu dài cho sự an toàn của bạn.”

Cam kết của Vinfast trên facebook ngay trong thời điểm xe của khách hàng tự “gãy càng” trên đường phố. (Chụp màn hình facebook Vinfast)

Thay vì xử lý vụ 5 xe Vinfast bị “nằm vạ” giữa đường một cách công khai, rõ ràng, việc quảng cáo chất lượng xe trong thời điểm “nhạy cảm” này bị mạng xã hội ví ông Vượng đang muốn “thêm dầu vào lửa,” bất chấp dư luận.

Saigon Nhỏ sẽ tiếp tục câu chuyện khi ông Vượng có văn bản trả lời báo chí trong nước về việc này. (T.V)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: