Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Con được nâng điểm từ lời nhờ vu vơ của mẹ!

Share:

ĐẠI KHOA

SƠN LA – Ngày 21.5, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Bảy bị cáo bị xét xử các tội danh liên quan tới hành vi đưa, nhận hối lộ.

Trong đó có sáu người công tác ở ngành GD-ĐT, ba công an.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…), đã câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng một, vòng hai để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Ảnh: afamilyvn

Theo báo Thanh Niên, vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La năm 2018 đã được đưa ra xét xử lần đầu tiên vào ngày 16/9/2019, với tám bị cáo, trong đó có sáu bị cáo vốn công tác ở Sở GD-ĐT Sơn La, hoặc trong ngành GD-ĐT Sơn La; hai bị cáo công tác ở Công an tỉnh Sơn La.

Tất cả các bị cáo đều bị truy tố tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, chưa đầy hai tiếng sau khi tòa bắt đầu làm việc, phiên tòa đã bị hoãn do vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 32 người làm chứng.

Ngày 15/10/2019, phiên tòa được mở lại. Sau bốn ngày xét xử, do còn một số vấn đề chưa được làm rõ, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Sau hơn nửa năm điều tra bổ sung, phiên tòa đã được mở trở lại với quyết định xét xử mới, từ tám bị cáo tăng lên thành 12 bị cáo, bổ sung tội danh nhận hối lộ với một số bị cáo đã từng đưa ra xét xử trước đó; xét xử tội danh đưa hối lộ với bốn bị cáo mới bị Viện KSND tỉnh Sơn La truy tố sau đợt điều tra bổ sung.

Con được nâng 17,75 điểm từ lời nhờ vả vu vơ của mẹ

Chiều 22/5, trong phiên thẩm vấn, Chị Nguyễn Thị Thủy (người làm chứng) cho biết có con trai tham dự kỳ thi THP 2018 nên nhờ bị cáo Trần Văn Điện (giáo viên) xem trước điểm. Chị biết Điện có thể có mối quan hệ nên “cứ nhờ vậy, được thì tốt, không thì thôi”. Chị sau đó cũng không được bị cáo Điện thông báo lại kết quả và cũng không hứa hẹn hay trao đổi gì về vật chất.

Phụ huynh Nguyễn Thị Thủy (trái), và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại toà chiều 22/5. Ảnh: Phạm Dự – VNExpress

Con trai chị Thủy được 28,1 điểm ba môn Toán, Lý, Tiếng Anh và đỗ vào trường công an nhân dân. Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định thí sinh này bị hạ 17,75 điểm nên bị buộc thôi học.

“Chị nghĩ sao về số điểm bị hạ này?”, chủ toạ hỏi. Chị Thủy đáp chỉ nhờ xem điểm nên rất ngạc nhiên khi con “bị giảm điểm nhiều như thế” sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định.

Ông Điện khai nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) xem điểm cho con chị Thủy cùng ba thí sinh khác chứ không nhờ nâng điểm, nên không biết tại sao điểm lại được nâng như thế.

Ngược lại lời khai của ông Điện, bị cáo Nga khẳng định ông Điện nhờ bà nâng điểm giúp cho bốn thí sinh. Sau khi nâng điểm thành công, ông Điện đến nhà đưa cho bà Nga 1,04 tỷ đồng tiền cảm ơn của gia đình bốn thí sinh. “Số tiền này bị cáo đã nộp một tỷ cho Cơ quan điều tra còn 40 triệu bị cáo Huynh đang vay nên yêu cầu anh Huynh nộp lại cho công an”, bà Nga nói.

Bị cáo Lò Văn Huynh (Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) khai nhận nâng điểm cho con trai bà Lò Thị Trường (làm tự do) với giá 300 triệu đồng; nhận của Nguyễn Minh Khoa một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh đủ điểm đỗ vào trường công an. Khi sự việc bị phát giác, ông Khoa yêu cầu Huynh đưa lại một tỷ đồng để trả lại cho gia đình các thí sinh. Huynh sau đó đưa một tỷ đồng cho Lê Thanh Sơn (em vợ) để nhờ gửi lại cho Khoa nhưng sau đó đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên sau khi bị khởi tố bổ sung về tội Nhận hối lộ, ông Huynh lại thay đổi lời khai và cho rằng một tỷ đồng này là tiền bán đất và tiết kiệm gia đình cho Sơn vay để mua đất làm nhà.

Phiên tòa vẫn tiếp tục trong những ngày tới.

(Nguồn: Thanh Niên, VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cúng dường…
Trước khi qua đời, học trò hỏi Phật rằng, nếu ngài đi rồi thì chúng tôi biết dựa vào đâu để tu hành? Phật bảo: “Lấy giới làm thầy”.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: