Xét xử tên đại úy công an lập 47 công ty để buôn lậu

Share:
Hải quan TP.HCM phát hiện container hàng điện máy cũ nát (cấm nhập khẩu), tháng 7/2021 – Ảnh: VNExpress

Tên Hoàng Duy Tiến, (37 tuổi, cựu đại úy Phòng cảnh sát kinh tế PC03) bị bắt từ năm ngoái. Cùng bị bắt có tên Võ Văn Đông, 57 tuổi, nguyên trung tá công an PC03, và 23 đồng phạm.

Tiến bị cáo buộc thành lập 47 công ty để nhập lậu máy móc cũ trị giá hơn 217 tỷ đồng.

Ngày 22 Tháng Mười Một, cả bọn bị xét xử về tội buôn lậu với mức án từ 12-20 năm tù.

Theo cáo trạng, Tiến biết Nhà nước cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển sản xuất cũ nên thỏa thuận với các chủ hàng nhập thiết bị, máy móc cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc về Việt Nam giao lại cho họ mua bán kiếm lời. Chủ hàng phải trả cho Tiến 78-90 triệu đồng tiền phí trên, còn đại úy Tiến chịu trách nhiệm lót tay cán bộ kiểm hóa của Hải quan và chi phí khác.

Để thực hiện việc buôn lậu, Tiến thuê nhân viên đứng ra thành lập 47 công ty không hoạt động kinh doanh, chỉ sử dụng pháp nhân để làm thủ tục nhập khẩu, thông quan và giao dịch hàng lậu.

Tiến còn móc nối với Công ty Cổ phần giám định Đại Minh Việt, lập các biên bản giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống, cung cấp cho Hải quan.

Với sự giúp sức của các bị can là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên của Công ty Đại Minh Việt, Tiến và đồng phạm đã hợp thức hóa hồ sơ thông quan hàng hóa trót lọt.

“Đi đêm có ngày gặp ma”, việc làm của Tiến bị cảnh sát phát hiện vào ngày 24 Tháng Năm 2021 khi hắn đang làm thủ tục nhập lậu 7 container máy móc thiết bị tại cảng Cát Lái. Khám xét thêm các kho hàng ở quận Bình Tân, Bình Thạnh… cảnh sát thu giữ nhiều vật chứng liên quan.

Trung tá công an Võ Văn Đông bị cho là người giúp sức tích cực cho Tiến trong việc tiêu thụ hàng nhập lậu. Ngoài ra, tên này còn bị cáo buộc giúp Tiến nhập trót lọt 6 container hàng cũ với tổng trị giá gần một tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Đông không thừa nhận hành vi.

Nhà chức trách xác định, từ Tháng Chín 2019 đến Tháng Năm 2021, Tiến và đồng phạm đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45/47 công ty, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1,280 container hàng, với tổng trị giá hơn 217 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ một số cán bộ Đội Thủ tục hàng hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, và các cá nhân khác được cho đã giúp sức cho Tiến và đồng phạm.

Dư luận cho rằng một mình tên đại úy Tiến không đủ sức điều hành đường dây buôn lậu lớn như thế. Ở đằng sau Tiến có lẽ có một vài ông “bố nuôi” cỡ đại tá hoặc tướng công an chỉ đạo.

Việc bắt quả tang vụ buôn lậu này rồi khám xét nhiều kho hàng khác chứng tỏ do nội bộ công an ăn chia không đều, hoặc khác phe cánh, dẫn đến việc phải triệt hạ nhau để sống thôi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: