Y, bác sĩ nhà nước nghỉ việc hàng loạt vì áp lực công việc và đồng lương bèo bọt

Share:
Lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp tạm nghỉ sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm – Ảnh: Thanh Niên

Gần đây nhiều y bác sĩ nghỉ việc, nhất là khi xảy ra đại dịch, áp lực công việc, thu nhập giảm sút, khiến nhân viên y tế nghỉ việc nhiều hơn…

Tại Đồng Tháp, khi dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống thì cũng là lúc nhiều y, bác sĩ đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc vì đuối sức, và mệt mỏi cùng cực.

Một lý do nữa khiến họ không muốn đứng ở tuyến đầu chống dịch nữa vì đồng lương quá “bèo bọt”, mà áp lực công việc lại cao. Điều làm nhiều y, bác sĩ lo sợ là ranh giới sống-chết của họ trước sự tàn phá của Covid-19 rất mong manh, cho dù đã thật cẩn thận đề phòng bằng nhiều biện pháp.

Qua phóng sự của báo Thanh Niên, người ta thấy được bức tranh ảm đạm này như thế nào.

Áp lực, stress kéo dài

Dịch kéo dài, công việc dồn dập, có lúc các y bác sĩ tại Đồng Tháp đuối sức (Trong ảnh: nhân viên y tế tạm nghỉ sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã An Hiệp, H.Châu Thành, Đồng Tháp) – Ảnh: Thanh Niên

Chính ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, phải thốt lên rằng: “Đề nghị Sở Y tế phải xem xét, đánh giá lại đội ngũ y tế cơ sở. Tinh thần của anh em nhân viên y tế (NVYT) xuống rất nhiều và nhiều người đã viết đơn xin nghỉ rồi”.

Thực tế đúng như ông Nghĩa nhận định, nhiều cơ sở y tế của Đồng Tháp có không ít y, bác sĩ sau thời gian dài chống dịch bị áp lực, mệt mỏi đã viết đơn xin nghỉ việc. Cụ thể, tại BVĐK Sa Đéc, nơi đã trở thành BV chuyên điều trị Covid-19 thời gian dài cho đến nay, nhiều y, bác sĩ đã nộp đơn xin nghỉ việc theo nguyện vọng.

Anh V.T, điều dưỡng khoa Cấp cứu BVĐK Sa Đéc, vừa được cho thôi việc theo nguyện vọng, nói: “Suốt mấy tháng chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 phải mặc đồ bảo hộ nóng nực nên tôi bị kiệt sức, phải nằm viện. Ngoài ra, phải trực cấp cứu bệnh Covid-19 tôi rất áp lực nên tôi bị stress rất lâu. Lương điều dưỡng 11 năm của tôi tính luôn tiền trực sau khi trừ các khoản phí chỉ 7.5 triệu đồng/tháng. Vì mệt mỏi quá nên tôi xin nghỉ ra ngoài buôn bán, nếu thu nhập ổn định thì bỏ nghề y luôn”.

Cũng tại BVĐK Sa Đéc, nữ bác sĩ T.T.M.T vừa được lãnh đạo BV giải quyết cho thôi việc sau nhiều ngày nộp đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, có trường hợp bác sĩ đã nộp đơn xin nghỉ việc, nhưng được “hứa hẹn” điều gì đó nên ở lại.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Giám đốc BVĐK Sa Đéc, cho biết: “Đối với tình trạng nhiều y, bác sĩ của BV nộp đơn xin nghỉ việc tôi xin từ chối trả lời xin hẹn lại vào lúc khác, vì thời điểm này rất tế nhị”.

Quá tải công việc, thu nhập lại quá thấp

Dịch bệnh kéo dài, khiến các y, bác sĩ bị nhiều áp lực – Ảnh: Thanh Niên

Ông Trương Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) TP.Cao Lãnh, cho biết Trung tâm có 202 nhân niên và y, bác sĩ. Mới đây phải giải quyết cho 8 người nghỉ việc theo nguyện vọng. Ngoài ra, còn nhiều NVYT ở xã đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết. “Anh em y tế cấp xã, phường và thành phố hiện nay quá nhiều việc nên họ rất đuối. Chống dịch thời gian dài, sau đó nhiều em lên nộp đơn xin nghỉ việc trong trạng thái phờ phạc, rất xót. Có trường hợp nộp đơn nghỉ việc, lãnh đạo nói chuyện thì rút đơn lại nhưng sau đó lại viết đơn xin nghỉ tiếp. Các em bảo đã quá mệt mỏi, buộc mình phải cho nghỉ.”

Ông Dũng cho biết thêm, tuy công việc NVYT hiện vất vả, quá tải nhưng mức lương và chế độ đãi ngộ quá thấp. Ông Dũng nói: “NVYT thời gian dài chống dịch lương vẫn rất thấp, có em làm việc khoảng 10 năm lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng thì sao đủ trang trải chi phí.”

Mặt khác, ông Dũng nói lãnh đạo ở trên hứa hỗ trợ thêm cho NVYT, nhưng 5 tháng qua chẳng thấy một đồng hỗ trợ nào.

Bác sĩ Dương Hồng Nhựt, Phó giám đốc TTYT H.Châu Thành, cho biết qua 2 năm xuyên suốt chống dịch, lực lượng y, bác sĩ đã bị quá tải, áp lực khá lớn với công việc. “Theo tôi, hiện nay tình trạng y, bác sĩ ở một số nơi xin nghỉ sau thời gian dài chống dịch vì thu nhập BV công và BV tư chênh lệch lớn, anh em xin nghỉ qua làm tư. Ngoài ra, ở một số BV hiện nay điều trị bệnh Covid-19, không điều trị bệnh thông thường nên thu nhập giảm đáng kể.”

Tại Đắk Lắk, tình hình cũng không mấy khả quan. Sở Y tế tại đây vừa có đánh giá về việc hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) vùng Tây Nguyên xin nghỉ việc.

Lực lượng y tế ở Đắk Lắk tham gia xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP.Buôn Ma Thuột – Ảnh: Thanh Niên

Theo Sở Y tế, từ năm 2019 đến cuối Tháng Mười Một 2021, tại BVĐK vùng Tây Nguyên có 70 viên chức (bao gồm 48 bác sĩ) xin thôi việc; trong đó, có 32 bác sĩ trình độ đào tạo sau đại học; đặc biệt trong số nghỉ có một Phó giám đốc bệnh viện, ông dự định làm cho một cơ sở y tế tư nhân cũng tại tỉnh này.

Bác sĩ L.T., hiện đang là lãnh đạo một bệnh viện tư tại Đắk Lắk cho biết trước đó ông cũng từng công tác ở bệnh viện công. Theo bác sĩ T., thời gian qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các bệnh viện công, trong đó có BVĐK vùng Tây Nguyên, vốn chịu nhiều áp lực về công việc, lại phải gánh vác việc điều trị bệnh nhân Covid-19 nên nhiệm vụ càng nặng hơn. “Trong hệ thống y tế công, áp lực công việc thường nhiều nhưng thu nhập lương, phụ cấp không tương xứng, môi trường làm việc có khi không đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ bác sĩ, nhân viên. Trong khi đó, ở bệnh viện tư, ngoài việc ưu đãi hơn về chế độ lương, phụ cấp, còn tạo điều kiện đào tạo, phát huy tay nghề chuyên môn nên có sức hút hơn đối với bác sĩ đang công tác ở bệnh viện công.”

Chuyện y, bác sĩ bệnh viện công bỏ ra ngoài làm ngày càng nhiều, và hình như Bộ Y tế chưa có một giải pháp nào khả dĩ hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này, ngoài những lời động viên suông.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết bộ này đã đề nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo tiền lương nhà nước và Bộ Nội vụ cho thực hiện phụ cấp thâm niên nghề đối với cán bộ, viên chức y tế. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: