Vợ Phạm Nhật Vũ xin đừng bắt giam chồng

Share:
Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ ông Phạm Nhật Vũ, tại tòa (TTXVN)

NGUYỄN HÒA

Vợ ông Phạm Nhật Vũ, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, gốc người Ukraine, ra tòa làm chứng trong vụ án móc ngoặc hối lộ mà chồng bà là một bị can. Tại tòa bà nói rằng chồng bà đã “nhận thức được pháp luật”, và cả gia đình đã cố gắng gom góp tiền bạc để đền bù thiệt hại cho nhà nước. Bà khẩn khoản tòa án không bắt giam chồng bà. Vợ ông Vũ nói tại tòa bằng tiếng Việt, không cần phiên dịch.

Vụ án này được giới truyền thông nói tắt là vụ án AVG MobiFone. Ông Vũ có lập một đài truyền hình thuộc Tập đoàn An Viên (AVG: An Viên Group), sau đó bán đài này cho Công ty MobiFone của nhà nước 95% cổ phần, với giá trị được nâng lên rất nhiều nhằm lấy tiền của nhà nước.

Liên quan đến vụ án này còn có hai viên chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam là ông Nguyễn Bắc Son, và ông Trương Minh Tuấn. Khi bị bắt ông Son là cựu Bộ trưởng, ông Tuấn là đương kim Bộ trưởng của Bộ Thông tin và truyền thông. Bộ này là bộ quản lý công ty MobiFone và hai ông này đã quyết định cho phép vụ mua bán xảy ra.

Theo các cáo buộc của cơ quan điều tra Việt Nam thì trong vụ AVG MobiFone này, ông Vũ bỏ túi 5.200 tỉ đồng, tức là tương đương 220 triệu USD. Ông Trương Minh Tuấn bị cáo buộc nhận một món quà là một thùng tiền mặt có 200.000 USD. Ông Nguyễn Bắc Son nhận ba triệu USD.

Ông Trương Minh Tuấn khai vào ngày 15-12-2019 rằng ông có nhận 200.000 USD, nhưng lúc đầu tưởng là một thùng trái cây.

Ông Nguyễn Bắc Son thì nói đã đưa ba triệu USD cho con gái, nhưng người con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền nói là không có, và ngày 15-12-2019 bà này cũng không có mặt tại tòa để làm chứng. Sang đến ngày 17-12-2019 thì ông Son lại phủ nhận chuyện ba triệu USD, nói rằng vì sợ hãi lúc bị hỏi cung nên khai bừa.

Cấp thấp hơn hai ông Son và Tuấn còn có hai ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên của MobiFone nhận hai triệu rưỡi USD; và ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone nhận nửa triệu USD. Tất cả các ông Son, Tuấn, Trà, và Hải đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vũ còn là em trai ruột ông Phạm Nhật Vượng, tỉ phú USD có nhiều bất động sản và cơ sở làm ăn tại Việt Nam và Ukraine. Ông Vượng là người có quốc tịch Việt Nam duy nhất được tạp chí Forbes của Mỹ xếp hạng một cách chính thức vào danh sách 500 tỉ phú USD của thế giới. Hai anh em ông Vượng và Vũ có thời gian dài sinh sống và làm ăn buôn bán tại Ukraine cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ, trước và sau khi Liên Xô bị sụp đổ.

Ông Trương Minh Tuấn được xem là người có chức vụ cao nhất về mặt nhà nước bị bắt giam một cách công khai khi còn đương chức cho đến nay trong lịch sử nhà nước cộng sản Việt Nam. Lúc bị bắt ông là bộ trưởng. Người có chức vụ đảng cao nhất bị bắt giam công khai là ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất trong thực tế của nước Việt Nam cộng sản. Khi còn ở đỉnh cao quyền lực ông Nguyễn Bắc Son nổi tiếng với lời chỉ trích các trang blog, web không bị nhà nước kiểm soát là thông tin lề trái, đối nghịch với lề phải là của Đảng. Còn ông Trương Minh Tuấn cũng có viết sách về việc chống diễn biến hòa bình, chỉ trích những ý kiến phê bình Đảng Cộng sản Việt Nam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: