Vụ Đồng Tâm: Đại tá công an bị sập hầm và chết cháy vì bom xăng

Share:
Ông Lê Đình Kình. (Hình: Facebook)

NGUYỄN HÒA

Theo các tờ báo nhà nước Việt Nam, trong số ba viên công an bị thiệt mạng vào ngày 9-1-2020 tại xã Đồng Tâm, có viên Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, là chỉ huy phó một trung đoàn cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Theo một số nguồn tin khả tín báo cho Sài Gòn Nhỏ, viên Đại tá này đã dẫn đầu cuộc tấn công vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 9-1-2020, và hướng đến nhà ông Lê Đình Kình, người được xem là thủ lĩnh của những người dân Đồng Tâm đòi đất. Tại bên hông nhà ông Lê Đình Kình, viên Đại tá đã bị rơi xuống một cái hầm sâu khoảng bốn mét, và sau đó bị chết cháy vì bom xăng. Nguồn tin nói rằng hai viên công an còn lại cũng thiệt mạng trong trường hợp tương tự.

Ông Lê Đình Kình sau đó cũng bị thiệt mạng, nhưng nguyên nhân cái chết lại bị bàn cãi. Thi hài ông được nhà nước Việt Nam giao về cho gia đình vài ngày sau đó, và được bảo là ông chết vì ngạt khói, trong tay vẫn còn cầm một quả lựu đạn. Tuy nhiên gia đình ông Kình không tin điều đó, và cho công bố một video trong đó người ta thấy cơ thể ông Kình đã bị pháp y mổ khám nghiệm, tại vùng tim có một vết đạn bắn.

Ba viên công an đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng thưởng huy chương và phong liệt sĩ. Ông Lê Đình Kình thì được dân chúng làm đám tang rất long trọng. Ông Kình trước đây từng là Trưởng công an xã Đồng Tâm, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam với hơn 50 năm tuổi đảng.

Vào ngày 13-1-2020, công an Việt Nam phát lệnh truy tố 20 người về tội danh giết người, trong đó có hai người con trai ông Kình là ông Lê Đình Chức, và Lê Đình Công, nhưng không nói rõ những người này có đang bị giam giữ hay không. Các thành viên trong gia đình ông Kình nói với một số cơ quan báo chí nước ngoài rằng họ không biết hai ông Chức và Công hiện nay ở đâu.

Vụ đụng độ đổ máu tại Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, có nguồn gốc từ sự tranh chấp đất đai giữa dân chúng và chính quyền muốn lấy phần đất tranh chấp đó giao cho công ty Viettel của quân đội xây nhà xưởng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: