Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Kình đã qua đời.

Share:
Ông Lê Đình Kình. (Hình: Facebook)

NGUYỄN HÒA

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, đã qua đời trong vụ đàn áp của công an Việt Nam tại xã Đồng Tâm ngoại thành Hà Nội. Ông Lê Đình Kình và một số thành viên trong gia đình ông được xem như thủ lĩnh của dân chúng Đồng Tâm chống lại việc trưng thu đất đai của chính quyền mà họ cho là trái phép. Ông đã từng bị công an đánh gãy chân trong một lần xung đột trước đây.

Tin ông Kình thiệt mạng đã được báo chí nhà nước Việt Nam xác nhận. Một bảng tin trên báo Thanh Niên nói đã “bàn giao” thi hài ông Kình cho người thân, nhưng bài báo không nói rõ lý do ông Kình thiệt mạng, mà chỉ nói là liên quan đến vụ chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Đây là từ được truyền thông nhà nước nói về vụ đàn áp ở Đông Tâm rạng sáng ngày 9-1-2020.

Dân làng Đồng Tâm thì nói với Đài BBC rằng ông Kình bị chết ngạt khi công an ập vô làng và ném lựu đạn cay. Ngoài ra một số nhân chứng giấu tên còn nói rằng một người con trai của ông Kình là ông Lê Đình Chức cũng đã thiệt mạng.

Vụ Đồng Tâm là việc tranh chấp đất đai của dân làng với chính quyền. Chính quyền muốn giao đất mà dân đang canh tác cho các doanh nghiệp. Vụ việc đã kéo dài hơn hai năm, trong đó có lần dân làng bắt mấy chục công an làm con tin, Chủ tịch thành phố Hà Nội là Nguyễn Đức Chung đã hứa là sẽ không truy tố dân làng, đổi lại việc trả con tin. Nhưng cuối cùng vụ Đồng Tâm lại là một vụ xáo trộn xã hội đẫm máu nhất tại Việt Nam trong mấy chục năm qua, với thông tin chính thức từ phía nhà nước là ba công an và một người dân thiệt mạng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: