Ý kiến của 723 nhà dịch tễ học: Trẻ em là chìa khóa để chấm dứt đại dịch

Mặc dù trẻ em ít có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn người lớn, nhưng khả năng miễn dịch của chúng rất quan trọng… (Hình minh họa: Kelly Sikkema/Unsplash)

Các nhà dịch tễ học cho biết trong một cuộc khảo sát mới của The New York Times, dù các ca nhiễm COVID-19 tại hoa Kỳ đã giảm đáng kể nhưng đại dịch chỉ có thể kết thúc khi tất cả trẻ nhỏ hơn được tiêm phòng đầy đủ.

Thời điểm bắt đẩu để đại dịch đi đến hồi kết là khi ít nhất 70% người Mỹ ở mọi lứa tuổi được thiêm chủng. Các nhà dịch tễ học nhận định như thế, và dự đoán rằng COVID-19 sẽ COVID-19 sẽ giống cúm hơn, lưu hành với tỷ lệ thấp hơn và một số trường hợp tử vong hàng năm – nhưng không còn là một cuộc khủng hoảng y tế công cộng cần phải đóng cửa.

Gretchen Bandoli, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học California, San Diego, cho biết: “Cảm giác như có ánh sáng cuối đường hầm. “Chúng tôi có những công cụ cần thiết để đạt được điều đó và điều đó cảm thấy trong tầm tay.”

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden cho biết vào tuần trước rằng, những người được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi. 85% người được hỏi sau đó cho biết, người Mỹ có thể sẽ được tụ tập an toàn cho bữa tiệc nướng ngày Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy, như Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi. Các trường học sẽ có thể được mở cửa hoàn toàn vào mùa Thu và các gia đình sẽ có thể tập trung an toàn trong nhà cho kỳ nghỉ đông.

Tuy nhiên, theo các nhà dịch tễ, chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ vẫn chưa thể kết thúc, cho đến khi tất cả trẻ em được bảo vệ. Mặc dù trẻ em ít có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn người lớn, nhưng khả năng miễn dịch của chúng rất quan trọng vì chúng có thể là vật chủ cho virus, và là cách để nó tiếp tục lưu hành hoặc phát triển các biến thể mới.

Corinne McDaniels-Davidson, Giám đốc Viện Y tế Công cộng của Đại học Bang San Diego cho biết: “Không thể bỏ trẻ em ra khỏi phương trình khi chúng ta mở cửa trở lại. Những ý kiến ​​cho rằng trẻ em không thể truyền COVID hoặc miễn nhiễm với bệnh tật đang lan rộng trong công chúng. Chúng ta cần phải hiểu rõ điều này.”

Trên toàn quốc, 36% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, và tốc độ tiêm chủng đã chậm lại.

Các câu trả lời khảo sát từ nhóm các nhà khoa học cho rằng việc mở cửa trở lại hoàn toàn mà không có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể liên quan đến việc tiếp tục bùng phát virus ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cho biết, sự miễn cưỡng chấp nhận vaccine của người Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với việc chấm dứt đại dịch. Họ cũng lo ngại về sự gia tăng của các biến thể virus mới hoặc sự quay trở lại quá nhanh của các thói quen trước đại dịch của mọi người. Một tỷ lệ đáng kể – 22% – lo ngại rằng chính trị hóa y tế công cộng có thể cản trở cuộc chiến chống lại virus.

Ethan S. Walker, nhà dịch tễ học tại Đại học Montana, cho biết: “Càng nhiều người từ chối tiêm chủng, COVID sẽ tồn tại lâu hơn.”

Hãy ngưng “vung vãi” nước bọt vào chiếc bánh sinh nhật trước khi mời người khác dùng nó. (Hình minh họa: Bellava G/Unsplash)

Ngay cả khi sự lây lan của COVID-19 giảm đủ để cho phép quay trở lại hầu hết các hoạt động, có một số khía cạnh của cuộc sống đại dịch mà các nhà dịch tễ học cho biết sẽ còn tồn tại lâu hơn nữa.

Đặc biệt, họ nói rằng mặt nạ là một tiêu chuẩn nên tiếp tục, ngay cả khi quan điểm đó khiến họ mâu thuẫn với hướng dẫn mới của CDC. Hơn 80% trong số họ nói rằng mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ở trong nhà với người lạ trong ít nhất một năm nữa và ở ngoài trời khi có đông người.

Họ hy vọng rằng mọi người sẽ ít phải đi công tác thường xuyên hơn. Họ muốn mở rộng các lựa chọn giao hàng tạp hóa và nhà hàng togo tiếp tục cũng như các cuộc thăm khám sức khỏe từ xa cho các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ. Nhiều tòa nhà đã cải thiện hệ thống thông gió, nâng cấp sẽ được đền đáp khi mắc các bệnh hô hấp khác.

Họ cũng hy vọng mọi người sẽ giữ những thói quen giúp họ khỏe mạnh hơn nói chung: Tránh những việc như đi làm khi bị ốm, bắt tay và thậm chí thổi nến sinh nhật.

Brian Labus, một nhà dịch tễ học tại Đại học Nevada, Las Vegas, cho biết: “Tôi không thể tin rằng chúng ta từng tổ chức sinh nhật bằng cách ăn một chiếc bánh mà ai đó đã thổi nước bọt khắp chiếc bánh đó.”

Xem thêm:

Cuộc thi viết về 30 Tháng Tư của Saigon Nhỏ thành công lớn

Việt Nam ghi nhận 187 người dương tính với COVID-19 trong 24 giờ, cao nhất từ trước đến nay

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: