Ý trở thành “ổ dịch” lớn nhất châu Âu

Share:
Một quảng trường vắng lặng gần Milan với bản thông báo yêu cầu người dân ở yên trong nhà. AFP

H.C.

Chính quyền Ý Đại Lợi (Italy) công bố đóng cửa hàng loạt cơ sở ở miền Bắc nước này trong nỗ lực kiềm chế vụ bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất ở châu Âu.

Sáng Chủ nhật 23-02, Ý ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì virus corona và 130 ca nhiễm bệnh, tăng phi mã so với con số chỉ ba trường hợp nhiễm bệnh ghi nhận sáng thứ Sáu 21-02. Nạn nhân tử vong mới nhất là một phụ nữ ở thị trấn Creama gần thành phố Milan, viên chức y tế của hạt Lombardy cho biết.

Như vậy trong 48 giờ qua, Ý đã có ba người chết vì dịch Covid-19 và ít nhất 132 người được ghi nhận đã nhiễm virus corona, trong đó có 26 người đang trong tình trạng nguy kịch, ba người đã chết và một người đã hồi phục, theo thông tin mà Angelo Borrelli, phụ trách cơ quan Bảo vệ Công dân của Ý, đưa ra trong buổi họp báo sáng nay.

Chính quyền vẫn chưa xác định được người đầu tiên mang virus corona vào Ý. “Chúng tôi vẫn chưa thể nhận diện ‘bệnh nhân zero’ cho nên rất khó dự đoán những trường hợp lây nhiễm có thể xảy ra,” ông Borrelli nói thêm.

Trong hai ngày cuối tuần này, các biện pháp khẩn cấp đã được thi hành, kể cả lệnh cấm tổ chức các sự kiện công cộng tại 10 tỉnh thành phố miền bắc nước Ý. Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza thông báo các địa phương bị ảnh hưởng của dịch phải thực thi những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại, đóng cửa các dinh thự công cộng, giảm giao thông, giám sát và buộc kiểm dịch tất cả mọi cá nhân có khả năng tiếp xúc với virus.

*

Một phụ nữ được đưa lên xe cứu thương ở Ý hôm qua 22-02. Reuters

Do các biện pháp kiểm dịch mới ban hành, nhiều sự kiện thể thao và thời trang bị ảnh hưởng.

Giải đá banh lớn nhất nước Ý – Giải Serie A – đã thông báo hủy bỏ ba trận đấu quan trọng dự tính vào chiều nay, trong đó có trận Inter Milan gặp Sampdoria.

Thành phố Milan, thủ đô thời trang của Ý, thông báo đóng cửa tất cả các trường học trong một tuần, bắt đầu từ ngày mai thứ Hai. Các hãng thời trang lớn như Giorgio Armani và Laura Biagiotti khẳng định vẫn tổ chức trình diễn thời trang ngày Chủ nhật nhưng tổ chức trong không gian kín và không có khán giả; khán giả có thể xem qua truyền hình trực tiếp.

Lễ hội hóa trang ở Venice – Venice Carnival – đã bị đình hoãn, Thống đốc vùng Veneto Luca Zaia thông báo. Vùng Veneto ở bắc Ý có 25 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có hai ca ở Venice, thành phố du lịch tầm cỡ thế giới lúc nào cũng đông nghẹt du khách. “Chúng tôi yêu cầu mọi công dân hợp tác. Đây là thời điểm khó khăn. Nhưng với những dữ kiện có được hôm nay, chúng ta vẫn hy vọng nạn dịch sẽ được kiềm chế,” bà Zaia nói.

Các cuộc giao lưu sinh viên học sinh trong và ngoài nước Ý đều bị bãi bỏ từ hôm nay, Bộ Giáo dục Ý thông báo.

*

Tình hình ở Ý đã làm gia tăng nỗi lo sợ về sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc, kể cả lây cho những người không có liên hệ gì với Trung Quốc hoặc ổ dịch Vũ Hán.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros A. Ghebreyesus nhận xét vẫn còn có cơ hội ngăn chặn virus ở bên ngoài Trung Quốc nhưng “cửa sổ cơ hội đang khép dần lại”. “Mặc dù tổng số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ nhưng chúng tôi lo ngại về số ca bệnh không có mối liên hệ dịch tễ rõ ràng nào, ở những người không có lịch sử du lịch tới Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh,” ông Tedros nói.

Trong khi đó, Ủy viên Kinh tế của Liên Âu (EU), Paolo Gentiloni hôm nay nói với các nhà báo, Liên Âu “chia sẻ nỗi lo lắng” nhưng thấy “không cần thiết phải hoảng sợ” vụ phát virus corona ở Ý. Ông Gentiloni đang dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Riyadh, Arab Saudi, nhận xét “Liên Âu hoàn toàn tin tưởng chính phủ Ý và những quyết định mà họ đang thực hiện. Ông cũng thông báo Liên Âu đã gửi 25 tấn thiết bị bảo hộ y tế tới Trung Quốc giúp chống dịch.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: