Little Saigon

Thống Đốc Cuomo bị thêm cáo buộc quấy rối tình dục

NEW YORK, New York – Một nữ cựu trợ lý của Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết, thống đốc đã hôn cô mà không được sự đồng ý, thậm chí yêu cầu cô chơi poker thoát y khi vẫn có mặt người khác, để cáo buộc một kiểu quấy rối tình dục của ông Cuomo, mà cô đã trình bày trong một bài tự sự hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, 2021.

Lindsey Boylan, người đang tranh cử chức chủ tịch quận Manhattan, trước đây từng làm việc cho Thống Đốc Cuomo và cơ quan phát triển kinh tế tiểu bang, đã viết trên một bài đăng trên Medium với nhiều tình tiết về sự cáo buộc này.

Thêm một vụ bê bối được đưa ra khi thống đốc đang đối mặt với cáo buộc che đậy các ca tử vong do coronavirus tại các viện dưỡng lão ở New York. Vụ che đậy này đã dẫn đến những cáo buộc trong giới chính trị ở New York về hành vi chuyên chế của Cuomo – bao gồm cả cáo buộc gần đây của Ủy Viên Quốc Hội Ron Kim, người nói rằng đã bị thống đốc đe dọa sẽ “tiêu diệt” ông vì những lời chỉ trích của Kim về sự thất bại của viện dưỡng lão.

“Thống đốc Andrew Cuomo đã tạo ra một nền văn hóa trong chính quyền của mình, nơi mà nạn quấy rối và bắt nạt tình dục đang lan tràn đến mức nó không chỉ được lên án, mà còn được mong chờ. Hành vi không phù hợp của ông ấy đối với phụ nữ là một lời khẳng định rằng nếu ông ấy thích bạn, bạn phải làm điều gì đó đúng đắn,” Boylan viết. “Và nếu bạn dám lên tiếng, bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả.”

Rồi cô kể lại hoàn cảnh dẫn đến “nụ hôn của thống đốc”. Lúc đó là năm 2018, Boylan giữ chức vụ Phó Bí Thư Phát Triển Kinh Tế và Cố Vấn Đặc Biệt cho thống đốc. Cô viết:

“Chúng tôi đang ở văn phòng ở thành phố New York của ông ấy trên đường Third. Khi tôi đứng dậy đi về phía một cánh cửa đang mở, anh ấy bước đến trước mặt tôi và hôn lên môi tôi. Tôi bị sốc, nhưng tôi vẫn tiếp tục bước đi.”

“Tôi đi qua bàn của Stephanie Benton. Tôi sợ cô ấy đã nhìn thấy nụ hôn (của thống đốc). Ý tưởng rằng ai đó có thể nghĩ rằng tôi giữ vị trí cấp cao của mình vì được Thống đốc ‘yêu’, còn hạ thấp phẩm giá tôi hơn chính nụ hôn đó.”

Sau đó nỗi sợ hãi của Boylan ngày càng tồi tệ. Cô đi làm với sự tởm lợm. Sau khi lên tiếng bảo bệ bản thân, mối quan hệ của cô với các nhân viên cao cấp của Cuomo – hầu hết là phụ nữ – ngày càng tội tệ.

Ngày 26 Tháng Chín năm 2018, Boylan gửi một email thông báo cho các nhân viên về việc cô từ chức.

Tháng Mười Hai năm 2020, Lindsey Boylan lần đầu cáo buộc Thống Đốc Cuomo quấy rối tình dục. Coumo thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này. Khi bị các phóng viên chất vấn tại cuộc họp giao ban hàng ngày, ông nói:

“Hãy nhìn xem, tôi đã đấu tranh cho họ và tôi tin rằng một phụ nữ có quyền đưa ra và bày tỏ quan điểm của mình, cũng như bày tỏ các vấn đề và mối quan tâm. Nhưng nó không đúng sự thật.”

Cô Lindsey Boylan. (Hình: @LindseyBoylan/Twitter)

Với bài viết trên Medium ngày Thứ Tư, 24 Tháng Hai năm 2021, Boylan kể nhiều chi tiết hơn trong cáo buộc của cô. Trong đó, có chuyện Coumo đề nghị cô chơi poker thoát y trên chuyến bay công tác.

Vào tháng 10 năm 2017, Boylan cho biết cô đang bay trên máy bay phản lực của chính phủ Cuomo trở về sau một sự kiện ở Tây New York.

“Hãy chơi poker thoát y,” cô trích lời thống đốc nói khi họ đang ngồi đối mặt với nhau, gần đến mức đầu gối của họ gần như chạm vào nhau, trước sự chứng kiến ​​của một quân nhân tiểu bang và trợ lý báo chí.

Boylan nói rằng cô đã cố gắng phủ nhận bình luận, đáp lại một cách mỉa mai, “Đó chính xác là những gì tôi đang nghĩ.”

Cựu trợ lý thống đốc cho biết lần đầu tiên cô quyết định công khai cáo buộc quấy rối khi nghe tên Cuomo nổi lên với tư cách là ứng cử viên cho chức Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái.

“Tôi buộc phải kể câu chuyện của mình bởi vì không phụ nữ nào nên cảm thấy bị buộc phải che giấu kinh nghiệm của họ về việc bị đe dọa, quấy rối và sỉ nhục tại nơi làm việc – không phải bởi Thống đốc hay bất kỳ ai khác.” Cô viết tiếp:

“Nói ra sự thật của tôi không phải để trả thù. Tôi tự hào được làm việc trong Chính quyền Cuomo. Từ rất lâu rồi tôi đã ngưỡng mộ Thống đốc. Nhưng hành vi lạm dụng của ông ta cần phải dừng lại.”

Văn phòng Thống Đốc Cuomo chưa đưa ra bình luận gì về bài viết cáo buộc này. (T.V)

Xem thêm:

Biến thể Covid ở California có ‘dễ lây nhiễm và gây tử vong nhiều hơn’ không?
TGĐ Bưu Điện xin lỗi vì hiệu suất phục vụ thấp – Đảng Dân Chủ quyết tâm loại bỏ Dejoy