Little Saigon

Thưởng thức bánh mì Eggslice tươi ngon, nổi tiếng

165

Tôi rất thích các quán ăn sử dụng nguyên liệu tươi ngon và được làm hay nuôi, trồng tại địa phương. Một trong những quán làm được điều đó, lại bán thức ăn với giá cả vừa phải là quán bánh mì điểm tâm Eggslice, từng tọa lạc tại Costa Mesa và bây giờ “dời nhà” đến Buena Park.

Tôi từng đến Eggslice ở Costa Mesa cách đây một năm và rất thích các món điểm tâm ở đây. Họ từng mượn một quán bán hàu sống để bán bánh mì vào buổi sáng cho đến Tháng Sáu, 2020, thì quyết định tìm chỗ riêng để có giờ mở cửa thoải mái hơn.

Từ Tháng Bảy đến nay, tôi liên tục theo dõi mạng xã hội của họ để biết họ dời đi đâu và sẽ mở cửa vào lúc nào. Sau nhiều lần bị hoãn lại vì dịch COVID-19, Eggslice cuối cùng khai trương vào Tháng Mười, tại khu ăn Grange Hall 39 trong khu sắm Buena Park Downtown rất quen thuộc với cư dân Orange County.

Quán Eggslice nằm trong tòa nhà Grange Hall 39 của khu Buena Park Downtown. 

Grange Hall 39 là một tòa nhà có nhiều gian hàng thức ăn bên trong, đang được xây dựng gần xong, và đã cho phép một số quán ăn mở cửa, trong đó có Eggslice.

Tôi từng dẫn anh trai đến quán cũ ở Costa Mesa, và hai anh em đều ngấu nghiến mấy phần bánh mì, nên tôi quyết định rủ anh đến quán mới của họ ở Buena Park.

Bảng hướng dẫn giúp thực khách tìm quán Eggslice. 

Điểm khác biệt đầu tiên là quán Eggslice bây giờ đã có bảng hiệu đàng hoàng, và có giờ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Lúc trước, họ chỉ được bán trong buổi sáng đến khoảng 12 giờ trưa.

Thực đơn của quán này tuy có “nhà mới” nhưng không hề thay đổi, vẫn chỉ có các loại bánh mì điểm tâm sử dụng trứng nuôi ở địa phương, các loại thịt tươi ngon của các công ty ở Orange County và bánh mì làm ở địa phương.

Eggslice có năm loại bánh mì điểm tâm, gồm một loại bánh mì chỉ có trứng, với bốn loại vừa có trứng vừa có thịt. Tôi quyết định gọi hết bốn phần bánh mì có thịt, gồm có bacon, xúc xích, thịt gà chiên và cá hồi xông khói. Tôi còn gọi thêm khoai chiên và nước cam tươi.

Gian hàng của Eggslice. 

Tôi nhâm nhi chút nước cam trong lúc đợi nhà bếp làm việc. Nước cam có vị ngọt vừa phải, tươi mát của nước cam tươi do chính tiệm tự vắt, chứ không dùng nước cam đóng chai.

Đợi chừng 10 phút thì có thức ăn, và tôi bắt đầu thưởng thức các loại bánh mì để xem có ngon như lúc họ bán ở Costa Mesa hay không.

Tôi thử loại bánh mì kẹp trứng, bacon và phô mai trước. Bánh mì được công ty OC Baking Company ở thành phố Orange làm, kẹp trứng gà đi bộ của nông trại Billy’s Egg Farm ở Chino, những miếng bacon dày của các công ty thịt ở địa phương như West Coast Prime Meat ở Brea và Francisco Meat Company ở Anaheim. Nguyên liệu đặc biệt nhất trong phần bánh mì là “mứt ớt” do ông chủ và đầu bếp Bill McMullan tự làm.

Nước cam tươi. 

Bánh mì được nướng sơ qua, hơi giòn bên ngoài, nhưng bên trong mềm xốp, thơm mùi bơ và trứng, lại có vị ngọt nhẹ nhàng. Trứng tươi nên không tanh chút nào, được chiên lòng đào, nhờ đó tròng đỏ chảy ra, thấm vị béo vào các nguyên liệu ở dưới. Những miếng bacon thì mặn vừa phải, được chiên hơi giòn và thơm mùi khói. Nguyên liệu làm mọi mùi vị liên kết lại với nhau là “mứt ớt” của quán Eggslice, với mùi vị ngọt ngào, có vị cay nhẹ nhàng.

Bánh mì kẹp trứng và xúc xích thì có miếng xúc xích được làm từ thịt vai heo tươi, đi cùng với phô mai và “mứt ớt” đặc biệt. Món này thì chắc không xa lạ với nhiều người vì có các nguyên liệu giống như món McMuffin của McDonald’s, nhưng chỉ có nguyên liệu giống thôi, và phẩm chất hoàn toàn khác xa nhau.

Bánh mì kẹp bacon và trứng. 

Bánh mì kẹp xúc xích của Eggslice vẫn ngon như ngày nào. Xúc xích thì có vị mặn và độ béo vừa phải, có chút gia vị cay thơm. Tròng đỏ trứng chảy xuống miếng xúc xích, làm vị béo thấm vào, lại càng ngon hơn. Nước xốt “mứt ớt” thì lại mang mùi vị ngọt ngào cho món bánh mì, làm cân bằng vị mặn và vị béo. Quán Eggslice còn có tương ớt tự làm, có vị hơi chua, đậm đà mùi tỏi và có vị cay rất phải. Vị chua cay của tương ớt này hòa quyện với vị ngọt của “mứt ớt” làm cho món bánh mì ngon không thể chê được.

Bánh mì xúc xích và trứng. 

Bánh mì kẹp trứng với cá hồi xông khói thì không có phô mai, không có “mứt ớt,” nhưng có nước xốt mù tạt thì là. Những miếng cá hồi xông khói mặn mà, có vị béo đặc trưng của cá hồi, và được vị nhạt của trứng cân bằng độ mặn. Nước xốt mù tạt có vị hơi chua, thơm phức mùi thì là. Các quốc gia Tây Âu thường kết hợp rau thì là với cá hồi vì mùi vị của hai nguyên liệu này rất hợp nhau. Người Việt Nam cũng kết hợp cá với rau thì là như món canh chua cá thì là và chả cá Thăng Long.

Lo ăn bánh mì nên tôi quên thử mấy miếng khoai chiên. Khoai chiên “tater tots” được chiên giòn, nêm muối rất vừa tay, và chấm vào tương ớt chua cay của Eggslice rất ngon.

Bánh mì kẹp cá hồi xông khói. 

Cuối cùng là bánh mì kẹp thịt gà chiên với trứng và phô mai. Miếng thịt ức gà được nhúng bột rồi chiên giòn, có lớp vỏ giòn tan, thịt gà bên trong thì không bị khô. Bánh mì này cũng có “mứt ớt,” nhưng được pha với mayonnaise, làm vị ngọt thấm vào vị hơi chua và thơm béo của mayonnaise, rất hợp với miếng gà chiên.

Các loại bánh mì của Eggslice rất ngon miệng, dùng nguyên liệu của địa phương, và có giá cả rất vừa phải, khoảng $11 cho một phần có khoai chiên với nước cam. Vì vậy, quán này là một nơi tôi sẽ thường ghé để ăn sáng, nhất là vào cuối tuần. Nếu họ có “dời nhà” tiếp, thì tôi sẽ tiếp tục theo dõi để tìm họ.

Bánh mì trứng và gà chiên.

Quán Eggslice nằm trong tòa nhà Grange Hall 39 tại địa chỉ 8340 La Palma Ave., Unit A, Buena Park, CA 90620.

Bài và Hình: THIỆN LÊ

Ăn sáng nhanh, ăn sáng chậm